เทคนิคการลงทุนแบบ Dollar Cost Averaging

หลายๆคนคงได้ยินคำว่า Dollar Cost Averagingคืออะไร สามารถนำมาใช้ในการลงทุนได้จริงหรือไม่มีข้อดีข้อเสียอย่างไร วันนี้ทางผู้เขียนจะมาอธิบายให้ฟังกันครับ

การลงทุนแบบ DCA (dollar-cost averaging) นั้นคือการลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน ซึ่งทางผู้เขียนขอเรียกสั้นๆ ว่า DCA เพื่อที่จะให้เข้าใจตรงกัน ซึ่งการลงทุนแบบ DCA นั้นก็คือการที่เรากำหนดการลงทุนเป็นงวดๆ อาจจะเป็นปี เดือน ไตรมาส ก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัวของแต่ละบุคคล

การลงทุนแบบ DCA ตอนที่เราจะลงทุนนั้นโดยเราจะไม่สนใจว่า ราคาหุ้นที่เราจะซื้อเป็นเท่าไหร่ จะขึ้นหรือลงก็ไมม่สนใจ ซึ่งการลงทุนแบบนี้จะเป็นการลงทุนในจำนวนเงินที่เท่ากันทุกๆ เดือนการลงทุนแบบนี้จะตัดเอาความรู้สึกออกไปเป็นการลงทุนแบบอัตโนมัติไปเรื่อยๆ เป้าหมายอยู่ที่จำนวนเงินลงทุนเป็นหลัก

การลงทุนแบบ DCA นั้นจะทำให้ตัดทอนความเครียดลงได้เยอะเลยนะครับ DCA จะทำให้เราสามารถซื้อหุ้นในจำนวนที่มากขึ้นหากราคาหุ้นปรับตัวต่ำลง และจะซื้อได้น้อยลงในขณะที่ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้น”

ถ้าไม่เข้าใจลองดูตัวอย่างตามตารางด้านล้างครับ

จากตารางจะเห็นได้ว่าหากราคาหุ้นที่เราต้องการซื้อเฉลี่ยแกว่งตัวอยู่ในช่วง 10-20 บาท ถ้าเราซื้อเฉลี่ยเท่าๆกันทุกเดือนๆ ละ5,000 บาท พอถึงเป้าหมายที่เราวางไว้ซึ่งในที่นี้ก็คือ 1 ปีหรือ 12 เดือนเราจะได้หุ้นทั้งหมด 4,450 หุ้นด้วยจำนวนเงิน 60,000 บาท และราคาเฉลี่ยที่ 14 บาทราคาจะถูกกว่าราคาปิดของเดือนที่ 12 ซึ่งปิดในราคา 20 บาท

                ข้อดีของการลงทุนแบบ DCA (dollar-cost averaging)

  • ถ้าภาวะตลาดในช่วงนั้นมีความผันผวนมาก ๆ หรือเป็นตลาดขาลง เราจะมีโอกาสขาดทุนน้อยกว่าวิธีที่เราซื้อทั้งหมดในครั้งเดียว แต่ในช่วงขาขึ้นวิธีนี้ก็จะให้ผลเป็น “ค่าเฉลี่ย” ที่ไม่มีความเสี่ยงสูง
  • การเทรดแบบวิธีนี้สามารถควบคุมอารมณ์ได้ดีเพราะเราจะวางแผนตามเป้าที่เราวางไว้ (เหมาะสำหรับนักลงทุนที่มีความอ่อนไหวในเรื่องของสภาวะอารมณ์สูง)
  • การลงทุนแบบ DCA (dollar-cost averaging)อาจจะดีกว่าวิธีการลงทุนแบบการเก็งกำไรซะด้วยซ้ำและที่สำคัญทำให้เรามีวินัยในการลงทุนด้วยครับ

เพื่อนๆลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูนะครับหวังว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมาก