“ดร.วิน” มอง SET เคลื่อนไหวชะลอตัว จับตาแนวรับที่ 1,620 “ถือต่อ” หากไม่หลุดแนวรับสำคัญ

KTBSTคาดสัปดาห์นี้ SETIndex เคลื่อนไหวทรงตัว ปัจจัยเรื่องการยุบพรรคการเมืองวันที่ 7 มี.ค. และเรื่ิองการเจรจาการค้าสหรัฐฯกับจีน ทำให้ตลาดชะลอการลงทุน  มองหากดัชนีไม่หลุด 1,620 จุด แนะนำ “ถือ” ต่อ และ เน้นเลือกหุ้นความเสี่ยงต่ำ แนะนำ EA, GULF, IVL, VNT” 

ดร.วิน  อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)หรือ KTBST มองทิศทางตลาดหุ้นไทยว่า ในสัปดาห์นี้ (4-9 มี.ค.) มีปัจจัยสำคัญที่นักลงทุนรอติดตามกันคือ การที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการตัดสินเรื่องยุบพรรคไทยรักษาชาติ ในวันที่ 7 มี.ค. โดยKTBST ประเมินในเบื้องต้นว่า ตลาดได้รับรู้ข่าวไปบ้างในระดับหนึ่งแล้ว ผลการตัดสินที่ออกมาจึงคาดว่าไม่น่าจะทำให้ตลาดปรับตัวลงไปมากนัก แต่เนื่องจากเป็นช่วงที่ของการหาเสียงและเลือกตั้งอาจมีผลทำให้นักลงทุนจะชะลอการลงทุนเพื่อรอดูสถานการณ์ ขณะเดียวกันการอ่อนตัวลงของตลาดหุ้นและเงินสกุลในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ รวมถึงเงินบาทของไทย (ปิดวันศุกร์ไปที่ 31.8 บาท/ดอลล่าร์) ที่คาดว่ามาจากหลายปัจจัย ทั้งเรื่องผลกระทบของการเจรจาทางการค้าของสหรัฐฯกับจีน ที่ยังไม่มีการลงนามข้อตกลงซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงกลางเดือนมี.ค.นี้  ส่งผลให้ในช่วงนี้นักลงทุนจึงชะลอการลงทุนเพื่อเลี่ยงความเสี่ยง

ส่วนอีกปัจจัยคือการายงานที่กำไรไตรมาส 4 ของตลาดที่ออกมาไม่ดีนัก โดยผลกำไรอยู่ที่ 1.61 แสนล้านบาท ลดลง 35% YoY ; และลดลง39% QoQขณะที่ระดับค่า P/E ของตลาดอยู่ที่ 17.6 เท่า ทำให้แนวโน้มที่ตลาดจะเดินหน้าต่อไปนั้นค่อนข้างยากขึ้นยกเว้นจะได้แรงหนุนจากผลการเลือกตั้งที่ออกมาในเชิงมีเสถียรภาพและบริหารได้ราบรื่น ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนตลาดได้

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในสัปดาห์นี้ เนื่องด้วยแรงขายของนักลงทุนต่างประเทศและการปรับตัวลงของตลาดเกิดใหม่รวมถึงผลตัดสินคดียุบพรรคที่ยังไม่ชัดเจนนัก ดังนั้น หากดัชนี SET Index ไม่หลุดแนวรับสำคัญที่ระดับ 1,620 จุด KTBST ยังแนะนำให้ “ถือ” ต่อไป แต่หากดัชนีปรับตัวต่ำกว่าระดับดังกล่าว แนะนำให้ลดการถือหุ้นที่เคลื่อนไหวตามทิศทางตลาดลงบางส่วน  ขณะที่คำแนะนำในเชิงกลยุทธ์ ให้นักลงทุนเน้นลงทุนในหุ้นที่มีความเสี่ยงเสี่ยงต่ำ รวมไปถึงหุ้นที่มีโอกาสดีดตัวขึ้นหากการเจรจาการค้าของสหรัฐฯกับจีน ประกาศผลสำเร็จ  หุ้นแนะนำได้แก่  EA, GULF, IVL, VNTประเมินกรอบดัชนีฯ ในสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวที่ 1,620-1,680 จุด

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
ที่มา : บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com