TVD เลิกดีลซื้อสปริงนิวส์ “ทรงพล” ลั่นโตได้ทุกทาง

ทันหุ้น-TVD ยกเลิกดีลซื้อหุ้นสปริงนิวส์ เหตุ NEWS ขอเพิ่มราคา หลัง กสทช. เตรียมเยียวยาจนไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกันได้  แต่ยังคงเช่าเวลาช่อง 19 ผลิตโฮมช้อปปิ้ง ลั่นโตได้ทุกทางทั้งทางทีวีดิจิทัล ออนไลน์ โซเชียล หน้าร้านทีวีไดเร็ก หลังนำ AI เข้ามาใช้เงินเพิ่มประสิทธิภาพ ดันกำไรปี61 กระฉูดรอบ 5 ปี แตะ 57.57 ล้านบาท พุ่ง 187.41% วางเป้า62โตต่อ 20%

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD  เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติให้ยุติการเข้าซื้อหุ้น บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด ในเครือ บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NEWS ซึ่งเป็นผู้ดำเนินธุรกิจสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิทัลช่อง 19 หรือ ช่องสปริงนิวส์ เนื่องจากภายหลังที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เตรียมออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ส่งผลให้เกิดการเจรจาระหว่างกันภายใต้เงื่อนไขใหม่ ซึ่งยังไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกันได้

นายทรงพล ระบุว่า การยกเลิกเข้าลงทุนในช่อง 19 จะไม่ส่งผลกระทบกับการดำเนินงานและเป้าหมายการเติบโตในปี 2562 โดย TVD ยังคงเป็นผู้เช่าเวลากับช่อง 19 เพื่อผลิตรายการโฮมช้อปปิ้งออกอากาศทางสถานี และเดินหน้าขยายการลงทุนในส่วนอื่นๆ เพื่อผลักดันการเติบโตและเพิ่มศักยภาพการขายสินค้าและบริการที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

โดยในปี 2562 บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้รวม 4,800 ล้านบาท เติบโตประมาณ 20% โดยรายได้จะมาจากธุรกิจของ ทีวี ไดเร็ค 3,300 ล้านบาท และจาก 6 บริษัทในเครืออีก 1,500  ล้านบาท ได้แก่ 1. ทีวีดี ช้อปปิ้ง (ถือหุ้น 65%) 2.ลาสไมล์ ไดเร็ค (ถือหุ้น 99.99%) 3.ทีวีดี โบรกเกอร์ (ถือหุ้น 99.99%) 4.ทีวีดี เซอร์วิสเซส (ถือหุ้น 99.99%) 5.เมจิก พีวอท (ถือหุ้น 60%) และ 6.ทรี-อาร์ดี (ถือหุ้น 25%) ซึ่งจะรับรู้รายได้และส่วนแบ่งกำไรตามสัดส่วนถือหุ้น   กลยุทธ์หลักในปีนี้จะมุ่งเน้นการทำ Omni Channel Direct Marketing Experience ซึ่งจะผสมผสานการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยช่องทาง ‘ออนไลน์ ช้อปปิ้ง’ ได้ร่วมมือเป็นพาร์ทเนอร์กับสื่อโซเชียล มีเดียชั้นนำเพื่อพัฒนากลยุทธ์การทำโฆษณาร่วมกัน พร้อมกันนี้บริษัทวางแผนปรับโฉมเว็บไซต์และโมบาย แอพพลิเคชั่นใหม่ ส่วนช่องทาง ‘ทีวี ช้อปปิ้ง’ จะมุ่งพัฒนารูปแบบการนำเสนอสินค้าและสปอตโฆษณาใหม่ๆ รวมถึงการสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า

ส่วนช่องทางสุดท้าย ‘ไดเร็ค ช้อปปิ้ง’ บริษัทฯ จะรุกใช้สื่อโฆษณาทางทีวีดิจิทัลช่องต่างๆ พร้อมนำเทคโนโลยีแชตบอทและ AI เข้ามาใช้งาน รวมถึงพัฒนาร้านทีวี ไดเร็ค โชว์เคส ภายใต้คอนเซปต์ใหม่และแฟลกชิพสโตร์รูปแบบใหม่ภายในห้างสรรพสินค้า

ขณะที่การดำเนินธุรกิจของบริษัทในเครือ ได้วางกลยุทธ์ที่จะสร้างรายได้และผลกำไรให้แก่บริษัทแม่ เช่น ทีวีดี ช้อปปิ้งที่มีแผนเพิ่มกลุ่มสินค้าใหม่ๆ, ลาสไมล์ ไดเร็ค เตรียมนำซอฟท์แวร์มาใช้เพื่อลดต้นทุนการจัดการ, ทีวีดี โบรกเกอร์ เน้นการนำเสนอประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุมากขึ้นเพื่อรับเทรนด์ผู้สูงอายุ, เมจิก พีวอท เน้นการทำตลาดเข้าถึงลูกค้าโดยตรง, ทรี-อาร์ดี จะขยายธุรกิจให้บริการแพลตฟอร์มด้านการสั่งอาหาร เป็นต้น

“ปีนี้เป็นปีที่บริษัทฯ รุกหนักมากขึ้นเพื่อผลักดันการเติบโตทุกช่องทาง โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ที่ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนรายได้เท่าตัวเป็น 20% จากปีก่อนอยู่ที่ 10% ประกอบกับเป็นปีที่บริษัทเตรียมฉลองครบรอบ 20 ปี โดยเรามีแผนจัดแคมเปญใหญ่เพื่อสร้างยอดขายเติบโตตามเป้าหมาย” นายทรงพล กล่าว

ทั้งนี้ TVD แจ้งผลการดำเนินงานปี 2561 กำไรสุทธิสูงสุดในรอบ 5 ปีที่ 57.57 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 187.41% จากปี 2560 ที่ขาดทุน 68.29 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 3,993.24 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.24% จากปีก่อนที่ทำได้ 3,329.11 ล้านบาท เนื่องจากได้ปรับรูปแบบโฆษณาและรายการโฮมช้อปปิ้งให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น การนำเสนอสินค้าใหม่ๆ และยอดขายช่องทางออนไลน์ที่เติบโตได้ดี รวมไปถึงการใช้ AI และโซเชียลมีเดียเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการขาย