‘WP’สตอรี่กำไรแน่น เล็งต่อยอดธุรกิจLPG กูรูล็อคเป้า9.60บาท

ทันหุ้น – โบรกโฟกัส ‘WP’ กำไรปี 62 คาดทำได้ 332 ล้านบาท ชี้แผนลงทุนในอนาคต หนุนธุรกิจโตระยะยาว พร้อมคาดกำไรปี 61 เติบโต 136% แตะ 311 ล้านบาท แนะซื้อ ราคาเหมาะสม 9.60 บาท

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ จีเอ็มโอ-แซด คอม (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำ “ซื้อ” หุ้นของ “บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ WP” โดยคาดว่า WP จะรายงานผลประกอบการไตรมาส 4/2561 มีกำไรเท่ากับ 61 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,389% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลง 31% เมื่อเทียบกับไตรมาส3ที่ผ่านมา จากการบันทึกค่าใช้จ่ายที่ปรึกษาทางการเงินในการซื้อกิจการบริษัทไทยแก๊ส ส่วนที่เหลือทั้งหมด ซึ่งมีจำนวนสูงกว่าไตรมาสก่อน ทั้งนี้คาดว่าค่าใช่จ่ายพิเศษดังกล่าว จะต่ำกว่าค่าใช้จ่ายพิเศษที่เกิดขึ้นในงวดไตรมาส4/2560 อยู่ที่ราว 60 ล้านบาท ส่งผลให้งบการเงินพลิกมาเป็นกำไรจากขาดทุน อย่างไรก็ตาม ยังคงมีมุมมองเป็นบวก โดยประเมินกำไรสุทธิในปี 2561 น่าจะอยู่ที่ 311 ล้านบาท เติบโต 136% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

ลงทุนหนุนอนาคต

นอกจากนี้ยังมีมุมมองเป็นบวกจากแผนการลงทุนในอนาคต โดย WPอยู่ระหว่างศึกษาการเข้าลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับ LPG เน้นได้ประโยชน์ Synergy กับธุรกิจเดิม ซึ่งบริษัทวางกรอบลงทุนราว 2 โครงการ และน่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ทั้งนี้ โครงการลงทุนยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษา ซึ่งคาดว่าจะมีความคืบหน้ามากขึ้นในปีนี้ โดยฝ่ายวิจัยมองว่า ด้วยขนาดเงินลงทุนระดับสูงน่าจะสร้างการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญให้กับWPในระยะยาว

รวมทั้งที่ผ่านมาได้ชี้แจงความคืบหน้าการเปิดประมูลขายที่ดินย่านบางคอแหลม และได้ผู้ชนะการประมูลแล้ว ซึ่งฝ่ายวิจัยคาดว่าจะมีการโอนที่ดินและรับรู้กำไรพิเศษเข้ามาในช่วงครึ่งแรกของปีนี้และขึ้นอยู่กับช่วงเวลาการโอนของคู่สัญญา ดังนั้นฝ่ายยังมีมุมมองเชิงบวกต่อการขายสินทรัพย์ที่ไม่ได้ใช้ทำธุรกิจ เพื่อนำเงินมาเป็นเงินทุนในการขยายงานต่อไป เบื้องต้นคงประเมินกำไรพิเศษที่จะบันทึกในงบกำไรขาดทุนมากกว่า 56 ล้านบาท คิดเป็น Upside จากประมาณการปี2562 อยู่ที่ 332 ล้านบาท หรือมีสัดส่วนมากกว่า 16%ของประมาณการกำไร

อย่างไรก็ดีฝ่ายวิจัยประเมินราคาเหมาะสมของหุ้น WP ปี 2562 อยู่ที่ 9.60 บาท อิงพีอีเรโช 15 เท่า ซึ่งยังคงชอบ WP จากแนวทางการเติบโตด้วยการลงทุนต่อเนื่อง มีเงินสดและเงินลงทุนระยะสั้นสูงถึง 1 พันล้านบาท นอกจากนี้ยังคาดว่าหลังจากรายงานผลประกอบการในงวด 4/2561 จะทำให้แนวโน้มค่าพีอี ลดลงเหลือ 8.66 เท่า จึงมองว่าอยู่ในระดับที่น่าสนใจในการเข้าซื้อสะสม