MACO ปี62เฉิดฉาย เร่งเปิดโฉมสื่อใหม่ ดันรายได้ทะลุ30%

ทันหุ้น – MACO เตรียมเผยโฉมสื่อใหม่ในไตรมาส 2/2562 หวังหนุนรายได้ทั้งปีพุ่งกว่า30% หลังอวดงบปี 2561 นิวไฮรายได้ 1,748 ล้านบาท กำไรสุทธิ 273 ล้านบาท พร้อมปันผลครึ่งปีหลัง 0.020 บาท เดินหน้าขยายฐานต่างประเทศต่อเนื่อง

นายพุน ฉง กิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO เปิดเผยว่า ปี 62 ผ่านไตรมาสแรกในท่ามกลางการชะลอการเติบโตของการค้าระหว่างประเทศ สำหรับเศรษฐกิจของประเทศไทยคาดว่าจะได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของโลก โดยการปรับลดลงของ GDP ปีนี้จาก 3.9% เป็น 3.8% (ข้อมูลจากธนาคารโลก) แม้จะมีข้อมูลนี้บริษัทยังมีมุมมองว่าความเชื่อมั่นรวมในประเทศมีแนวโน้มที่ดี เนื่องจากการเลือกตั้งในเดือนมีนาคมที่จะเกิดขึ้นเป็นแรงหนุนสำคัญสำหรับการลงทุน โดยคาดว่าการใช้จ่ายโฆษณาจะได้รับประโยชน์จากความเชื่อมั่นในเชิงบวกดังกล่าว

นอกจากนี้ การผนึกกำลังจากการรวมตัวกันและการควบรวมกิจการในปีที่ผ่านมา พร้อมกับการเปิดตัวสื่อสตรีทเฟอร์นิเจอร์ที่ปรับเป็นระบบดิจิตอลในปีนี้จะช่วยผลักดันรายได้เพิ่มขึ้น โดยบริษัทคาดการณ์รายได้เพิ่มขึ้น 30-35% แม้จะต้องเผชิญกับความผันผวนของแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศไทยก็ตาม

สำหรับปี 61 บริษัทขยายธุรกิจไปภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้สำเร็จ ผ่านการลงทุนธุรกิจสื่อโฆษณาในประเทศมาเลเซีย (VGM )และร่วมกับ Sinarmas Group พันธมิตรยักษ์ใหญ่ของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งนับเป็นกุญแจสำคัญจะที่ทำ MACO ได้เข้าสู่ตลาดต่างประเทศในฐานะผู้ให้บริการสื่อโฆษณารายใหญ่ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เป็นอย่างดี  รวมถึงการขยายการลงทุนไปยังธุรกิจด้านระบบแสดงผลมัลติมีเดียที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานในการเชื่อมโยงเครือข่ายสื่อโฆษณาทั้งหมดและธุรกิจการพิมพ์สำหรับการผลิตสื่อ เพื่อรองรับการขยายธุรกิจในอนาคต นอกจากนี้ MACO ได้รับอนุมัติในการปรับปรุงรูปแบบสื่อสตรีทเฟอนิเจอร์ ( สื่อบริเวณตอม่อเสาสถานีรถไฟฟ้า BTS และสื่อตอม่อสะพานข้ามแยก) ซึ่งบริษัทฯคาดว่าจะช่วยผลักดันการเติบโตของรายได้อย่างมีนัยสำคัญในปี 62

โดยในไตรมาส 4/61 มีรายได้ 697.81 ล้านบาท เติบโต 146.48 % เทียบกับปีก่อนหน้า และเติบโต 22.43 % จากไตรมาสก่อนหน้า โดยมีกำไรสุทธิ 89.21 ล้านบาท สำหรับผลประกอบการปี 61 มีรายได้รวม 1,747.50 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 86.8 % จากปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 272.62 ล้านบาทเติบโต 23.4 % นับเป็นสถิติใหม่ของผลกำไรประจำปีสูงที่สุดตั้งแต่เริ่มดำเนินกิจการอีกครั้งหนึ่ง และมีมติจ่ายเงินปันผลงวดครึ่งปีหลัง 0.020 บาท กำหนดจ่าย 17พ.ค.นี้ เงินปันผลนี้ต้องได้รับอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 24 เม.ย.นี้