หาหุ้นดี ด้วยเทคนิค N.E.M.O. !!

เมื่อถึงช่วงก่อนประกาศผลประกอบการในแต่ละไตรมาส จะเป็นช่วงที่นักลงทุนหลายคนลุ้นผลประกอบการของหุ้นกิจการที่กำลังสนใจ หรือมีอยู่ในพอร์ท ว่าจะออกมาดีงาม หรือย่ำแย่ขนาดไหน.. โดยเฉพาะผลประกอบการไตรมาส 4 ที่จะสะท้อนผลประกอบการทั้งปี ยิ่งต้องลุ้นกันสุดตัว … แต่คงไม่ลุ้นเท่าหวยออก มั้ง !!

หุ้นดีเลือกยังไง!! ?? การเลือกนี้เป็นปัญหาคลาสิกของนักลงทุน หรือคนเล่นหุ้นมาทุกยุคทุกสมัย คำถาม “หุ้นตัวไหนดี??” เป็นคำถามที่ต้องมีคนถามให้ได้ยินบ่อยๆ เจอคำถามแบบนี้ทีไร ไปไม่เป็นสักที หุ้นดี ของแต่ละคนมันเหมือนกันซะที่ไหน หุ้นบางตัวบางคนก็มองว่าแพงไป บางคนก็มองว่าถูกไป บางคนก็มองผลตอบแทนที่ปันผล บางคนก็มองที่กิจการเติบโต บางคนเล็งจะเก็งกำไร.. แต่หุ้นดีมี 1 อย่างที่เหมือนกัน คือ “ตอนอยากจะขายแล้ว ควรได้กำไร” ก็ถ้าขายแล้วขาดทุนมันจะดีได้ยังไงฟระ!!

มาลองดูวิธีเลือกหุ้นดี แบบ WaveRidersกันบ้าง มีเทคนิคในการเลือกหุ้นในสไตล์ของผมเอง ที่ใช้มาหลายปี มานำเสนอ มีหลักง่ายๆ ในการคัดกรอง 4 ข้อ คือ เทคนิค N.E.M.O อ่านว่า “เนโม่”  ไม่ใช่นีโม่นะ นั่นมันชื่อหนังการ์ตูน

N.E.M.O เป็นตัวย่อของหลักการ 4 ข้อ ได้แก่..

  1. = New Fundamental Change

คือ การที่กิจการมีการเปลี่ยนแปลงของปัจจัยพื้นฐานไปในทางที่ดีขึ้น มีโอกาสที่กิจการจะเติบโต หรือมี S-Curve ใหม่เกิดขึ้น ซึ่งอาจจะมาจาก มีธุรกิจใหม่, มีสินค้าใหม่, มีเทคโนโลยีใหม่, มีคู่ค้า หรือหุ้นส่วนทางธุรกิจที่สร้างโอกาสใหม่ๆ , ฯลฯ แล้วสร้างความน่าสนใจให้นักลงทุนรายใหญ่ เข้าเก็บสะสมหุ้น

  1. = Earning per Share Growth

คือ ผลกำไรสุทธิต่อหุ้น เติบโตต่อเนื่องอย่างมีนัยยะ หรือเติบโตอย่างรุนแรง (ที่ไม่ใช่ โตทีเดียวเลิก) เป็นการเติบโตจากกิจการมีการขยายตัว ไม่ใช่โตจากอัตราแลกเปลี่ยน หรือจากการขายสินทรัพย์ หรือขายบางส่วนของกิจการ

  1. = Major Coming Play

คือ มีรายใหญ่เข้ามาเก็บสะสมหุ้น หมายถึง กองทุน, สถาบันการเงิน, ต่างชาติ, หรือรายใหญ่ อย่างเจ้าของ หรือผู้ถือหุ้นรายใหญ่ต่างๆ เริ่มเข้าซื้อเก็บสะสม อย่างต่อเนื่อง หรือมีการสะสมหุ้นของ Thai NVDR มากขึ้น

O.= Offer Fly Away

คือ มีอาการไล่เก็บของ ไล่ราคาให้วิ่งขึ้นหลายช่องติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะแสดงให้เห็นจาก ปริมาณการซื้อขายรายวันที่มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน 3-5 เท่าขึ้นไปจากสภาพก่อนหน้า หรือมีปัจจัยบางอย่างที่แสดงสภาพการซื้อขายว่ามี Demand มากกว่า Supply ที่หุ้นมีอยู่ในตลาด

หลักการ 4 อย่างนี้ จะช่วยให้ คัดกรองหุ้นที่ มีปัจจัยพื้นฐานเติบโตดี มีกำไรเพิ่มขึ้น และมีโอกาสที่ราคาจะวิ่งได้อย่างรุนแรง หรือวิ่งได้ต่อเนื่องยาวนาน ซึ่งหลังจากได้รายชื่อหุ้นออกมาแล้ว ก็สามารถเอาไปดูกราฟ และวางแผนในการเทรดได้ต่อไป

ส่วนใครที่สนใจ รายละเอียด เจาะลึกลงวิธีการ เทคนิคเลือกหุ้นนี้ มีสอนอยู่ใน หลักสูตร Hybrid Investor

สำหรับผู้สนใจเรียนประยุกต์ใช้ การลงทุนด้วย “เทคนิคอล” กับ อ.ปุย Wave Riders ดูรายละเอียดได้ที่..https://bit.ly/2DQRBtL