Dฐานลูกค้าแน่น-มาร์จิ้นพุ่ง

ทันหุ้น – Dประเดิมรับปีหมูทองเดือนแรกสดใส เชื่อเติบโตเพิ่มขึ้นทุกเดือน ปักธงรายได้แตะพันล้านบาท อัตราการเข้าใช้บริการแจ่มทุกสาขา แย้มฐานลูกค้านอกบ้านแกร่ง ด้านผู้บริหารสั่งจับตามาร์จิ้น หลัง DV รับทรัพย์เข้ากระเป๋าเพิ่ม ด้านโบรกดีดลูกคิดกำไรพุ่งเฉียด 50 ล้านบาท แนะ “ซื้อ” ส่องพิกัด 12.10 บาท

นายประทีป วาณิชย์ก่อกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีและการเงิน บริษัท เดนทัล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ D เปิดเผยว่า คาดแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 1/2562 จะเติบโตต่อเนื่องจากช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะเดือนมกราคม ยังมีทิศทางเติบโตที่ดี อย่างไรก็ตามบริษัทคาดว่าทิศทางของผลประกอบการจะเติบโตเพิ่มขึ้นในแต่ละเดือนตามอัตราการเข้าใช้บริการทั้งสาขาเก่าและสาขาใหม่

โดยในปี 2562 บริษัทตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 1,000 ล้านบาท โดยรายได้ที่เพิ่มขึ้นในปีนี้นั้นจะมาจากการรับรู้รายได้จากการบริการศูนย์ทันตกรรมทั้งหมด 16 สาขา แบ่งเป็น ศูนย์ทันตกรรมตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ 14 สาขา และภูเก็ต 2 สาขา ดำเนินการภายใต้ BIDC 1 สาขา, Dental Signature 4 สาขา ,  Smile Signature 8 สาขา และ Dental Planet 3 สาขา และบริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาการเปิดสาขาใหม่อีก 1 สาขา ขนาด 5-7 ยูนิต ซึ่งเป็นสาขาต่างจังหวัด

ฐานลูกค้าแกร่ง

อีกทั้งเป็นผลมาจากฐานลูกค้าที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและหลักๆเป็นกลุ่มลูกค้าจากต่างประเทศ และด้วยเทรนความสวยงาม การจัดฟัน ตลอดจนการรักษารากฟัน และการทำรากฟันเทียม เป็นเรื่องที่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องทำ

ประกอบกับการรับรู้ยอดขายกิจการบริษัท เด็นตัล วิชั่น จำกัด (DV) ซึ่งดำเนินธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์ทางด้านทันตกรรมเข้ามาอย่างเต็มปี ซึ่งขณะนี้บริษัทได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.แล้ว และอยู่ระหว่างการเข้าร่วมเสนอราคาในการจำหน่ายอุปกรณ์ทางทันตกรรมให้กับโรงพยาบาลภาครัฐและเอกชนที่มีศูนย์ทันตกรรมอยู่อีกหลายโครงการ มูลค่าหลักร้อยล้านบาทโดยในแต่ละโครงการมูลค่าเริ่มต้นตั้งแต่ 10 – 20 ล้านบาท เป็นต้นไป

อย่างไรก็ดีบริษัทคาดอัตรากำไรสุทธิ (Net Profit margin) จะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 10% จากการจำหน่ายสินค้าบางประเภทที่มีมาร์จิ้นสูงนอกจากนี้ มองว่าจากการควบรวม DV ยังช่วงเพิ่ม Synergy ร่วมกันด้านอุปกรณ์ อีกทั้งยังช่วยให้ทั้งกลุ่มบริษัทมีต้นทุนวัตถุดิบที่ลดลงทั้งสาขาเดิมและสาขาใหม่ที่เพิ่มเริ่มเปิดให้บริการ สะท้อนต่อการเติบโตของกำไรสุทธิได้อย่างมีนัยสำคัญ

ขณะที่ผลประกอบการปี 2561 บริษัทจะประชุม และเสนอต่คณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) เพื่ออนุมัติผลการดำเนินงานในวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ โดยบริษัทคาดผลประกอบการดังกล่าวจะเป็นไปตามเป้าหมาย

พิกัด12.10บาท

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า คาดการดำเนินงานปี 2562 จะกลับมาเติบโตอีกครั้ง จากการรวมธุรกิจ “DV” เข้ามาเต็มปี ในขณะธุรกิจดังกล่าวจะค่อยๆปรับตัวดีขึ้นนับแต่ได้ อย.ใหม่ โดยยังทำให้การบริหารและจัดการต้นทุน และการควบคุม SG&A ต่างๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้คาดจะเข้ามาช่วยลดต้นทุนวัตถุดิบภายในกลุ่ม เช่น ต้นทุนวัสดุทันตกรรมและวัสดุสิ้นเปลือง ทำให้มีราคาถูกลงจาก Synergy ร่วมกัน

อย่างไรก็ดีทางฝ่ายคาดหมายรายได้ปี 2562 ในเบื้องต้นอยู่ที่ 836 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31.4% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน และกำไร 68 ล้านบาท สูงขึ้น 46.6% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน ประเมินราคาพื้นฐานปี 2562 อยู่ที่ 12.10 บาท แนะนำ “ซื้อ”