SITHAI ลั่นปี 62 ผลงานไฉไล เดินเกมอัพฐานต่างแดนเพิ่ม

ทันหุ้น – SITHAI เดิมเกมรุกเวียดนาม-อินเดีย หวังอัพฐานต่างแดนทะลุ 20% พร้อมวาดฝันปี 2562 ผลงานแจ๋วต่อเนื่องจากปี 2561 แถมแจงเงินบาทกระทบน้อย เหตุทำฟอร์เวิร์ดไว้ล่วงหน้าแล้ว ซุ่มดีลลูกค้าใหม่ในต่างประเทศ ปั๊มยอดขายเพิ่ม คาดชัดเจนต้นปีนี้

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในปี 2562 แนวทางการดำเนินธุรกิจของ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SITHAI นั้นคงมุ่งให้ความสำคัญกับการทำตลาดต่างประเทศให้มากขึ้น โดยเฉพาะในเวียดนามและอินเดีย เพราะแนวโน้มต้องการสินค้าทั้งประเภทผลิตภัณฑ์พลาสติกและเมลามีนยังเติบโตต่อเนื่อง จึงมองเป็นโอกาสในการสร้างรายได้ของธุรกิจในอนาคต ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้คงช่วยผลักดันให้สัดส่วนรายได้จากต่างประเทศขยับเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ราว 20%

ปัจจุบันโครงสร้างรายได้ของ SITHAI แบ่งเป็น กลุ่มผลิตภัณฑ์พลาสติกในรูปแบบต่างๆ ประมาณ 80%, กลุ่มผลิตภัณฑ์เมลามีน 20% โดยหากจำแนกตามช่องทางสร้างรายได้นั้นมาจากการผลิตและจำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้าในประเทศ 80%

อย่างไรก็ดี ในแง่ของแนวโน้มค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นจนล่าสุดมาอยู่ที่ราว 31.49 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ (อิงข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย ณ 8 กุมภาพันธ์ 2562) บริษัทมองน่าจะมีผลกระทบต่อธุรกิจไม่มากนัก เพราะบริษัทได้มีการทำประกันความเสี่ยงเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยน (ฟอร์ดเวิร์ด) ไว้ล่วงหน้าแล้ว ประกอบกับยังมีการนำเข้าวัตถุจากต่างประเทศบางส่วน เพื่อทำให้การบริหารจัดการต่างๆ มีประสิทธิ์ภาพยิ่งขึ้น

บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาสรุปคำสั่งซื้อกับกลุ่มลูกค้ารายใหญ่จากประเทศเวียนนาม 2-3 ราย เพื่อเป็นอีกแรงสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจในอนาคต คาดว่าจะได้ข้อสรุปเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ไม่เกินต้นปี 2562 และน่าจะกลายเป็นอีกแรงสนับสนุนธุรกิจในระยะยาว

สำหรับผลประกอบการปี 2562 เบื้องต้นประเมินรายได้คงเติบโตต่อเนื่องเมื่อเทียบกับปี 2561 ผลมาจากธุรกิจหันมาทำตลาดใหม่ๆ โดยเฉพาะในส่วนของต่างประเทศเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนตัวเลขคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) เพิ่มมากยิ่งขึ้น จากปัจจุบันที่ทิศทางของตลาดในประเทศค่อนข้างทรงตัว

ขณะที่ปี 2561 เดิมทาง SITHAI ประมาณการรายได้ไว้ราว 9 พันล้านบาท เติบโตเมื่อเทียบกับปี 2560 หลังบรรยากาศทางเศรษฐกิจในประเทศเริ่มปรับตัวดีขึ้น ผลมาจากความชัดเจนทางด้านการเมือง ประกอบกับบริษัทมีการทำตลาดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

“ในแง่แผนงานที่ชัดเจนของปีนี้นั้นทาง SITHAI อยู่ระหว่างการดำเนินการจัดทำข้อมูลต่างๆ ก่อนจะมีการนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป โดยคงได้เห็นความชัดเจนส่วนต่างๆ ได้ภายในไตรมาส 1/2562” แหล่งข่าวกล่าว

ขณะเดียวกันช่วงที่ผ่านมาทางบริษัทได้มีการเข้าไปลงทุนเพิ่มเติม ในบริษัท ศรีไทย-อ๊อตโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (S-OTTO) ซึ่งประกอบธุรกิจค้าขายผลิตภัณฑ์พลาสติก (ถังขยะ) โดยการเข้าไปถือหุ้นในบริษัทดังกล่าวอีก 25% ส่งผลให้

บริษัทเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่มีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ 75% ทำให้สามารถรับรู้รายได้และกำไรเข้ามาเพิ่มขึ้น หรือมีรายได้ต่อปีราว 100 ล้านบาท

อนึ่ง ปัจจุบัน SITHAI มีโรงงานในไทย เวียดนาม อินโดนีเซีย และอินเดีย โดยในไทยและเวียดนาม เป็นโรงงานผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือนที่ทำจากเมลามีน และบรรจุภัณฑ์พลาสติก ขณะที่อินโดนีเซีย เป็นโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์เมลามีน ส่วนอินเดีย เป็นโรงงานผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือนที่ทำจากเมลามีน