ASIAN ผุดคลังสินค้าใหม่ ลดต้นทุน-บุกแดนมังกร

ทันหุ้น – ASIAN เล็งทุ่มงบ 500 ล้านบาท ปั้นคลังสินค้าใหม่-อัพเครื่องจักร-บุกจีน แถมรุกทำตลาดอาหารสัตว์เต็มสูบ หวังอัพพอร์ตทะลุ 40%ในปี 2564 แถมแจงบาทแข็งค่ากระทบน้อย ระบุทำเฮดจิ้งป้องกันไว้ล่วงหน้าแล้ว แถมเปิดตัวแบรนด์อาหารสัตว์เลี้ยงใหม่ “มองชู” โกยเงินเพิ่ม

นายเฮ็นริคคัส แวน เวสเทนดร็อป ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการเงิน บริษัท ห้องเย็นเอเชี่ยน ซีฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN เปิดเผยว่า ในปี 2562เบื้องต้นบริษัทได้วางงบลงทุนราว 500 ล้านบาท แบ่งเป็น การลงทุนในคลังสินค้าอัตโนมัติราว 300 ล้านบาท (หวังช่วยลดต้นทุนในระยะยาว คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2562), จัดซื้อเครื่องจักรใหม่เพิ่มเติม รองรับการพัฒนาและเสริมศักยภาพการผลิต หรือคิดเป็นมูลค่าส่วนนี้ราว 100 ล้านบาท

จ่อบุกแดนมังกร

นอกจากนี้ ในส่วนของเงินลงทุนอีก 100 ล้านบาทนั้น ใช้ในการขยายฐานธุรกิจที่ประเทศจีนเพิ่มเติม ทั้งในรูปแบบการก่อสร้างโรงงานผลิตหรือการเข้าร่วมทุน หรือการเข้าซื้อกิจการในอนาคต ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษารูปแบบรายละเอียดที่เหมาะสมก่อนตัดสินใจอีกครั้ง ซึ่งหากทุกอย่างสำเร็จวางเป้าหมายยอดขายอาหารสัตว์ใน 3 ปีนับจากนี้ไว้ราว 600 ล้านบาท

ขณะเดียวกันล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวแบรนด์ใหม่ “มองชู” (monchou) เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดอาหรสัตว์เลี้ยงที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้น ซึ่งบริษัทตั้งเป้ารายได้ 200 ล้านบาท ภายใน 3 ปี ผ่านการสร้างแบรนด์และจัดกิจกรรมทางการตลาดทั่วประเทศ รวมถึง CLMV คาดว่าจะใช้งบประมาณในการสร้างแบรนด์ราว 50 ล้านบาท โดยเจาะกลุ่มร้านค้าประเภท Pet Shop โรงพยาบาลสัตว์ และช่องทางโมเดิร์นเทรดกลุ่มพรีเมี่ยมเป็นหลัก รวมทั้งเสริมช่องทางการจำหน่าย ขยายฐานลูกค้าไปยังตลาดออนไลน์ด้วย

อย่างไรก็ดี ในช่วงเมื่อเดือนตุลาคม 2561 บริษัท ได้ดำเนินการ Pre-Launch ผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยงแบรนด์ “มองชู” (monchou) เป็นที่เรียบร้อยแล้วในประเทศจีนและได้รับการตอบรับที่ดี จึงประเมินศักยภาพการเติบโตของผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยงในประเทศจีนค่อนข้างสูง เนื่องจากในปัจจุบัน ลักษณะที่อยู่อาศัยและการใช้ชีวิตของชาวจีนส่งเสริมให้มีจำนวนผู้รักสัตว์เพิ่มขึ้น สะท้อนจากการขยายเมืองใหม่อย่างต่อเนื่อง และมีรูปแบบที่อยู่อาศัยที่ทันสมัย สะดวกสบายและรองรับไลฟ์สไตล์เลี้ยงสัตว์ภายในครอบครัว ทั้งนี้ บริษัทฯ คาดว่าจะแถลงแผนการตลาดในประเทศจีนได้เร็วๆ นี้

“จากนี้เราคงพยายามมุ่งทำตลาดอาหารสัตว์ โดยเฉพาะอาหารสัตว์แบบพรีเมี่ยมให้มากขึ้น เพราะมองเป็นโอกาสในระยะยาว และดีมานด์ยังเติบโตได้อีกมาก โดยเราวางเป้ามาร์เก็ตแชร์ในประเทศจะขยับขึ้นไปติด 1 ใน 5 อันดับแบรนด์อาหารสัตว์พรีเมี่ยมของไทยภายในปี 2564 และก้าวสู่แบรนด์ท็อปเท็นของโลกในปี 2566 ซึ่งหากทุกอย่างสำเร็จคงช่วยทำให้สัดส่วนรายได้ของธุรกิจอาหารสัตว์ขยับเพิ่มเป็นมากกว่า 40%ในปี 2564″นายเฮ็นริคคัสกล่าว

ขณะที่ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของ ASIAN นั้นมาจากการผลิตและส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศราว 75% และขายในประเทศ 25 % โดยในส่วนของค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นนั้นเบื้องต้นมองคงมีผลต่อธุรกิจไม่มากนัก เพราะบริษัทได้มีการทำประกันความเสี่ยงเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยน (ฟอร์ดเวิร์ด) ไว้ล่วงหน้าแล้ว

ประกาศแผนชัด20ก.พ.

นายเฮ็นริคคัส  กล่าวเสริมว่า ในแง่แผนงานที่ชัดเจนของปี 2562 นั้น บริษัทจะประกาศแผนการดำเนินธุรกิจ และข้อมูลทางการเงินของปี 2562 ซึ่งจะเน้นพัฒนาสินค้าธุรกิจอาหารสำหรับคนให้เป็นสินค้ามูลค่าเพิ่มมากขึ้น ส่วนกรณีที่ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น บริษัทได้ทำประกันภัยป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนในระดับหนึ่ง ขณะเดียวกันบริษัทมีกลยุทธ์ด้วยการปรับเพิ่มราคาขายสินค้า ตลอดจนข้อมูลอื่นๆ ให้ทราบโดยทั่วกัน คาดได้ข้อสรุปวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้