“AECS” จับตาชัตดาวน์สภาสหรัฐ-เจรจาสงครามการค้ารอบใหม่ พร้อมแนะลงทุน 3 กลุ่มหุ้นเด่น

บล.เออีซี ระบุนักลงทุนกลับมาติดตามการชัตดาวน์ของหน่วยภารัฐของสหรัฐ ที่จะครบกำหนดในวันที่ 15 ก.พ.นี้ หลังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงงบประมาณสร้ากำแพงชายแดนเม็กซิโกได้ และในช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้สหรัฐ-จีน เจรจาหาข้อสรุปปัญหาสงครามการค้าอีกครั้ง แม้สถานการณ์การเมืองในประเทศคลีคลายมากขึ้น ให้กรอบดัชนี 1,630-1,665 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นหุ้นเด่น 3 กลุ่มหลักนิคมและสาธารณูปโภค – จำนำทะเบียนรถ –หุ้นกำไรปี61 โต

บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AECS ระบุว่า ตลาดหุ้นไทยให้ความสำคัญกับความเคลื่อนไหวของปัจจัยต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ครบกำหนดชัตดาวน์ของหน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐ หลังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงงบประมาณสร้างกำแพงชายแดนเม็กซิโกได้  อีกทั้งการรายงานตัวเลขผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนสหรัฐฯ ที่อาจชะลอตัวจากผลกระทบสงครามทางการค้าและภาวะ เศรษฐกิจที่ชะลอตัว

แม้ว่าในสัปดาห์นี้จะมีการเจรจาการค้าระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากผู้แทนการค้าสหรัฐฯ นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ นายสตีเวน มนูชิน และรองนายกรัฐมนตรีของจีน นายหลิวเหอ แต่ด้วยผู้นำสหรัฐฯ นายโดนัล ทรัมป์ และประธานาธิปดีของจีน นายสี จิ้นผิงยังไม่ได้มีการเจรจาก่อนกำหนดวันขึ้นภาษีสินค้าในวันที่ 2 มีนาคมนี้ ทำให้การเจรจาการค้ายังมีความไม่แน่นอน

ส่วนปัจจัยในประเทศที่ยังมีสัญญาญเชิงบวกด้านการลงทุนมากขึ้น การเลือกตั้งที่มีความคืบหน้าชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ คาดช่วยกระตุ้นให้มีซื้อกลับจากนักลงทุนต่างชาติเพิ่มขึ้นตาม เพราะดัชนีหุ้นไทย Laggard สุดในกลุ่ม TIP Market โดย YTD นักลงทุนต่างชาติเข้าซื้อสุทธิตลาดหุ้น Philippines 430 ล้านดอลลาร์, Indonesia 998 ล้านดอลลาร์ และ Thailand 243 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ฝั่ง Valuation จาก Bloomberg Consensus พบว่าตลาดหุ้น ฟิลิปปินส์ซื้อขายที่ระดับ P/E ปีนี้ที่ 17.6 เท่า, อินโดนีเซียซื้อขายที่ระดับ P/E ที่ 15.1 เท่า และไทย ซื้อขายที่ระดับ P/E ที่ 14.1 เท่า

ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์การลงทุนโดยให้กรอบดัชนี 1,630-1,665 จุด แนลงทุน 3 กลุ่มหุ้นเด่น 1. กลุ่มนิคมและสาธารณูปโภค แนะนำ AMATA, WHA และ EASTWซึ่งได้อานิสงส์บวกทั้งราคาขายและยอดขายพื้นที่ในเขต EEC2. กลุ่มจำนำทะเบียนรถ แนะนำ SAWAD, MTC และ AMANAH  รับผลบวกจากกฎระเบียบมีความชัดเจนยิ่งขึ้น โดยสรุปเบื้องต้นของธปท.ระบุถึงการควบคุมผู้ให้บริการในระดับประเทศและ3.หุ้นกลุ่มที่คาดงบปี 2561 กำไรโตเด่นเมื่อเทียบจากปีก่อน และ Consensus ยังคาดโตต่อในปี 2562 แนะนำ JMT, PLANB และ COM7

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
ที่มา : บริษัท มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ จำกัด 
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com