THCOM ไตรมาส 4/61 ผลงานแย่กว่าคาดจากรายการด้อยค่า แนะ “ถือ” เป้า 9.5 บ.

บทวิเคราะห์ บล.ไทยพาณิชย์ ส่อง บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM สิ้นสุด 4Q61 ด้วยการรายงานขาดทุนสุทธิอีกครั้งที่ 1.99 พันลบ. ซึ่งสร้างเซอร์ไพร้ส์ให้แก่ทุกคน โดยเกิดจากการบันทึกการด้อยค่าของสินทรัพย์ ซึ่งมีสาเหตุมาจากแนวโน้มความต้องการใช้งานสินทรัพย์ดาวเทียมชะลอตัวลง ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เรามีมุมมองระมัดระวังต่อ THCOM มาระยะหนึ่งแล้ว เรายังมองไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงในปัจจัยพื้นฐานของบริษัท ดังนั้นเราจึงคงคำแนะนำ “Neutral” สำหรับ THCOM และคงราคาเป้าหมายไว้ที่ 9.5 บาท

ผลการดำเนินงานแย่กว่าคาด THCOM รายงานขาดทุนสุทธิ 1.99 พันลบ.ใน 4Q61 แย่ลงจากที่มีกำไร 104 ลบ.ใน 3Q61 แต่ดีขึ้นจากขาดทุน 3.19 พันลบ.ใน 4Q60 ผลการดำเนินงานออกมาแย่กว่าที่เราและตลาดคาด เนื่องจากบริษัทบันทึกการด้อยค่าของสินทรัพย์ดาวเทียมจำนวน 1.85 พันลบ. (สุทธิหลังภาษี) เพื่อสะท้อนความต้องการใช้งานดาวเทียมที่ชะลอตัวลงเนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นการบันทึกครั้งที่สอง: บริษัทบันทึกการด้อยค่าของสินทรัพย์ดาวเทียมจำนวน 3.6 พันลบ.ใน 4Q60 ทั้งนี้ในหมายเหตุประกอบงบการเงิน THCOM ระบุว่าการรับรู้การด้อยค่าของสินทรัพย์ดังกล่าวจะส่งผลทำให้ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายของบริษัทลดลงประมาณปีละ 116 ลบ. หากตัดรายการนี้ออกไป พบว่าบริษัทมีกำไรปกติ 91 ลบ. ลดลง 35% QoQ แต่ฟื้นตัวจากขาดทุน 915 ลบ.ใน 4Q60 กำไรปกติทั้งปี 2561 อยู่ที่ 420 ลบ. เพิ่มขึ้นจาก 172 ลบ.ในปี 2560 โดยเกิดจากค่าใช้จ่ายที่ลดลง โดยเฉพาะค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย เรายังคงประมาณการกำไรปี 2562 ของเราไว้ไม่เปลี่ยนแปลง โดยคาดว่ากำไรจะหดตัวลงจากปี 2561

รายได้ยังไม่ปรับตัวดีขึ้นมากนัก รายได้ใน 4Q61 อยู่ที่ 1.52 พันลบ. เพิ่มขึ้น 4% YoY และค่อนข้างทรงตัว QoQ รายได้จากธุรกิจดาวเทียมลดลง 2.4% QoQ หลักๆ เกิดจากดาวเทียมแบบทั่วไป เพราะความต้องการใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมลดลง โดยเฉพาะในตลาดไทย รายได้จาก iPSTAR ลดลง QoQ เพราะความต้องการลดลงสืบเนื่องมาจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับดาวเทียมดวงใหม่ทดแทน ทั้งนี้แม้บริษัทพยายามหาลูกค้าใหม่เข้ามาเพิ่มทั้งดาวเทียมแบบทั่วไปและดาวเทียมบรอดแบนด์ แต่รายได้ก็ยังไม่มีสัญญาณปรับตัวดีขึ้นมากนัก ความต้องการใช้งานดาวเทียมที่ชะลอตัวลงและการแข่งขันส่งผลทำให้รายได้เติบโตต่ำ และทำให้ THCOM ต้องบันทึกขาดทุนจากการด้อยค่าของสิทรัพย์จำนวนมากใน 4Q61

อัตรากำไรขั้นต้นหดตัวลง สู่ 24% ใน 4Q61 จาก 32% ใน 3Q61 เนื่องจากรายได้ที่เติบโตในอัตราชะลอตัวไม่สามารถชดเชยค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่สูงขึ้น เมื่อเทียบ YoY อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นเพราะค่าเสื่อมราคาลดลงมากหลังจากบันทึกการด้อยค่าของสินทรัพย์จำนวนมากใน 4Q60

ค่าใช้จ่าย SG&A ลดลง 68% YoY และ 15% QoQ เพราะต้นทุนลดลงจากการทำการตลาดน้อยลงในภาวะที่ความต้องการใช้งานดาวเทียมลดลง

คงคำแนะนำ “Neutral” และคงราคาเป้าหมายไว้ที่ 9.5 บาท เรายังคงคำแนะนำ “Neutral” สำหรับ THCOM และคงราคาเป้าหมายไว้ที่ 9.5 บาท ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมากในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา สะท้อนความคาดหวังของตลาดว่า INTUCH จะขายหุ้นที่ถืออยู่ใน THCOM ในราคาที่สมเหตุสมผล เราไม่มั่นใจว่า INTUCH จะสามารถขายหุ้น THCOM ได้สำเร็จหรือไม่ และต้องการขายที่ระดับราคาเท่าใด เรายังคงให้ความสำคัญกับปัจจัยพื้นฐานของบริษัท ซึ่งยังไม่มีสัญญาณว่าจะฟื้นตัวดีขึ้นได้อย่างแท้จริง

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com