ADVANCเปิด‘AIS DigitALL Shop’ ลดต้นทุน-โกยยอดขาย30%

ทันหุ้น – ADVANC ทุ่มงบ 20 ล้านบาท เปิดสาขารูปแบบใหม่ “AIS DigitALL Shop” ที่ภูเก็ต เป็นแห่งแรกในไทย โชว์นวัตกรรม AI ตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้ากลุ่ม Gen C คาดสร้างยอดขายได้ไม่น้อยกว่า 30% จากยอดขายสาขาเดิมที่เฉลี่ย 10 ล้านบาทต่อเดือน และช่วยลดต้นทุนได้ประมาน 30-40% ของต้นทุนโดยรวม พร้อมเล็งขยายสาขาเพิ่มไปยังจังหวัดหัวเมืองหลักเพิ่มเติม

นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า บริษัทได้ทุ่มงบกว่า 20 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและโรบอท เพื่อรองรับการให้บริการภายในศูนย์ AIS ได้อย่างครบวงจร ซึ่งล่าสุดเปิดตัว Shop รูปแบบใหม่ที่ ชั้น 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า จังหวัดภูเก็ต แห่งแรกในประเทศไทย โดยที่สาขานี้จะเป็นการพลิกโฉมงานบริการในครั้งนี้ว่า “AIS DigitALL Shop” เป็นรูปแบบการให้บริการที่ยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน

*เพิ่มยอดขาย 30%

โดยนำเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ด้วยแนวคิด “The Unmanned Store” ที่ไม่มีการกดรับคิว (No Queue) ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น, ไม่ต้องใช้เงินสด (No Cash) โดยลูกค้าสามารถชำระค่าสินค้าและบริการได้อย่างรวดเร็วผ่าน Rabbit LINE Pay และ Thai QR Payment และไม่ต้องมีเคาน์เตอร์บริการ (No Counter Service) ด้วยระบบอัจฉริยะที่เชื่อมโยงฐานข้อมูลสำคัญต่างๆ ช่วยให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้ด้วยตนเองอย่างง่ายดาย และที่พิเศษสุด คือการนำระบบ Robotic มาช่วยงานบริการภายใน AIS DigitALL Shop ด้วย

ทั้งนี้ บริษัทคาดจะมียอดขายสาขาดังกล่าวเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 30% เมื่อเทียบกับยอดขายสาขาเดิมแบบปกติที่เฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาทต่อสาขาต่อเดือน เนื่องด้วยพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม สามารถรองรับลูกค้าทั้งลูกค้าชาวต่างชาติ และกลุ่มลูกค้าใหม่ไทย รวมถึงฐานลูกค้าผู้ใช้บริการเดิม เป็นตัน ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้าเอไอเอสใน จ.ภูเก็ต ที่เป็นลูกค้าคนไทยและชาวต่างชาติ สัดส่วน 50:50 นอกจากนี้ รูปแบบร้านดังกล่าวยังช่วยดึงดูดกลุ่มลูกค้า Gen C เข้ามาใช้บริการมากขึ้น จากปัจจุบันมีฐานลูกค้า Gen C ไม่น้อยกว่า 30-40% ของฐานลูกค้าทั้งหมด

*ขยาย AIS DigitALL Shop เพิ่ม

นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนการขยายสาขา AIS DigitALL Shop ไปยังหัวเมืองในจังหวัดอื่นๆ เพิ่มเติม โดยเฉพาะจังหวัดที่เป็นเมืองอัจฉริยะ (SMART CITY) และในกรุงเทพฯ เป็นต้น เพื่อเพิ่มประสบการณ์ดิจิทัลให้กับลูกค้า เป็นไปตามนโยบายของบริษัทที่จะมุ่งเน้นการนำ AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการในทุกๆด้าน

เนื่องจากในระยะยาวการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งการให้บริการจะช่วยให้บริษัทมีต้นทุนที่ลดลงอย่างมีนัยยะ ซึ่งคาดว่า AIS DigitALL Shop จะลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้ถึง 30-40% ของต้นทุนโดยรวมของบริษัท ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่ามีการจ้างบุคลากรที่ลดลงเหลือราว 10-15 คนต่อสาขา จากสาขารูปแบบเดิมที่ใช้บุคลากรราว 30 คน ต่อสาขา

*ครึ่งแรกเด่น-เคาะเป้า 215 บ.

บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ถ้าพิจารณาจากเป้าอัตราการเติบโตของรายได้บริการหลักที่ 5%  รวมถึงเป้าอัตราส่วน EBITDA มาร์จิ้นและเป้างบลงทุนที่ทรงตัวในปี 2562 เชื่อว่ากำไรของ ADVANC มีแนวโน้มกลับมาฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 หนุนโดยรายได้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เติบโตเล็กน้อย การเติบโตอย่างมากของรายได้บรอดแบนด์ประจำที่และรายได้บริการดาต้าผ่านลูกค้าองค์กรโดยผ่านรูปแบบบริการคอนเวอร์เจ้นซ์ระหว่างธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่และธุรกิจบรอดแบนด์ประจำที่ ดังนั้นยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” ให้ราคาเป้าหมายที่ 215 บาทต่อหุ้น เนื่องจากอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลในระดับที่ดี และการคาดการณ์กำไรหลักฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2562