EPCO ชิงเค้กโซลาร์ลอยน้ำกฟผ. ขายไฟเวียดนาม-ญี่ปุ่น131MW

ทันหุ้น – EPCO เดินหน้าลุยไฟฟ้าเวียดนามเต็มสูบ ลุ้นพลังงานลม 50 เมกะวัตต์คืบ พร้อมจ่ายไฟโซลาร์เวียดนาม-ญี่ปุ่น กำลังผลิตรวม 131 เมกะวัตต์ ดันกำลังผลิตรวม 555 เมกะวัตต์หนุนผลงานโตทะลุเป้า

นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการ บริษัท โรงพิมพ์ตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ EPCO ดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ในลักษณะครบวงจร โดยให้บริการตั้งแต่วางแผนการผลิตจนกระทั่งเข้าเล่มเป็นสิ่งพิมพ์สำเร็จรูป เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนการลงทุนในธุรกิจไฟฟ้าเพิ่มเติมในประเทศเวียดนาม ในรูปแบบโรงไฟฟ้าพลังงานลม ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างขอใบอนุญาตก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากรัฐบาลประเทศเวียดนาม โดยมองโอกาสการลงทุนราว 50 เมกะวัตต์ขึ้นไป หรือเฉลี่ยมูลค่าเมกะวัตต์ละ 40 ล้านบาท โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 2–3 เดือนนี้

CODเวียดนาม-ญี่ปุ่น

ปัจจุบันธุรกิจโรงไฟฟ้ามีกำลังการผลิตไฟฟ้า 424 เมกะวัตต์ โดยในเดือนมิ.ย.นี้บริษัทเตรียมเริ่มดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์(COD) โรงไฟฟ้าโซลาร์ ประเทศเวียดนาม กำลังการผลิต 110 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ บริษัทถือหุ้น 65%, บมจ. คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ ซิสเต็มส์ โซลูชั่น (CSS) ถือหุ้น 25% ส่วนที่เหลือ 10% เป็นพันธมิตรในเวียดนาม และโรงไฟฟ้าโซลาร์ประเทศญี่ปุ่น 21 เมกะวัตต์ ในเดือน ต.ค. 2562  ดังนั้น จะทำให้มีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมปีนี้ อยู่ที่ 555 เมกะวัตต์ ตามแผนที่วางไว้

นอกจากนี้ บริษัทยังมีความสนใจเข้าประมูล โครงการโซลาร์ลอยน้ำในเขื่อนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งคาดว่าหน่วยงานภาครัฐจะออกประกาศร่างขอบเขตของงาน(TOR) ได้เร็วๆ นี้

ลุยธุรกิจโรงพิมพ์

สำหรับธุรกิจโรงพิมพ์หลังจากที่บริษัทลงทุนในบริษัท อับบลิวพีเอส (ประเทศไทย) จำกัด (WPS) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG ดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ มูลค่าลงทุน 407 ล้านบาท โดยบริษัทเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดที่ NMG ถือใน WPS จำนวน 42.25 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 84.5% เริ่มรับรู้รายได้จาก WPS ในไตรมาส 4/2561 แต่คาดว่าปี 2562 รับรู้รายได้ราว 500 ล้านบาท

โดยภาพรวมธุรกิจโรงพิมพ์ปีนี้ยังทรงตัว บริษัทวางงบลงทุนราว 200 ล้านบาทเพื่อขยายธุรกิจสิ่งพิมพ์ต่อยอดการทำธุรกิจบรรจุภัณฑ์เพิ่ม ประเภทบรรจุภัณฑ์กล่องลูกฟูก คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างโรงงานในช่วงต้นปีนี้พร้อมเดินเครื่องผลิตเดือน ก.ค.62 จากนั้นจะเริ่มรับรู้รายได้ทันที ปัจจุบันความต้องการใช้กล่องลูกฟูกมีการเติบโตที่ดี เนื่องจากการเติบโตการขายของในระบบออนไลน์ของคนไทย อาทิ บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือTVD และเตรียมเจรจาพันธมิตรเพิ่มอย่าง Kerry เป็นต้น  ซึ่งขณะนี้ได้เจรจากับพันธมิตร เพื่อจำหน่ายกล่องลูกฟูกให้บางส่วนแล้ว จึงมั่นใจว่าธุรกิจใหม่น่าจะมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้น

ดันลูกเข้าSET

นายยุทธ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานปี 2562 คาดว่าจะยังคงทำสถิติสูงสุดต่อเนื่อง โดยคาดว่ารายได้รวมจะเติบโตขึ้นราว 50% จากปีก่อน ที่บริษัทสามารถทำรายได้เติบโตแบบก้าวกระโดด เนื่องจากในปีนี้จะมีการรับรู้รายได้จากธุรกิจโรงพิมพ์เพิ่มขึ้น หลังจากเข้าลงทุนในบริษัท ดับบลิวพีเอส (ประเทศไทย) จำกัด หรือ WPS ภายหลังจากซื้อกิจการมาจาก บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG รวมถึงมีรายได้จากธุรกิจไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันมีรายได้ปีละ 680 ล้านบาท ขณะที่สัดส่วนรายได้ของบริษัทในปี 2562 คาดว่าจะมีสัดส่วนที่เท่าๆกันราว 50 : 50

ส่วนบริษัทลูก คือบริษัท อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ EP ยังคงเตรียมดันเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์(SET)ในช่วงปลายปีหน้า คาดว่าเตรียมยื่นไฟลิ่งในช่วงเดือนพฤษภาคม 2562  โดยให้บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด หรือ SCBS เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน(FA)