ECL – บางอย่าง ก็คาดกันยาก

ที่มาที่ไป… เอาว่าตอนที่นั่งเขียนคอลัมน์อยู่ในตอนนี้ ก่อนที่จะลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ จะให้ลองคาดไปถึงแนวโน้มของสัปดาห์หน้า หรือ ช่วงวันที่ 11-15 กุมภาพันธ์ นั้น จะมีอะไรตื่นเต้นไหม… อาจจะไม่มีอะไรตื่นเต้นไปกว่าวันศุกร์ที่ผ่านมาแล้วละมั๊ง ถ้าจะมีตื่นเต้น ก็ต้องมองกันไปข้างหน้าถึงวัน ที่ลงคะแนน และเริ่มนับคะแนนเสียงกันในตอนเย็นๆ… ซึ่งเวลานั้น ก็น่าจะวันอาทิตย์ทั้งวัน แล้วตอนนั้น ท่านจะคิดถึงตลาดหุ้นวันจันทร์ขึ้นมาได้ทันทีว่า แววจะออกแบบไหน… ดังนั้น ระหว่างนี้ ไปจนถึงวันนั้นนะ ตลาดอาจจะผันผวนมากกว่าเดิมแล้วล่ะ แต่รูปแบบของความผันผวน น่าจะอยู่ในทิศทางขึ้นเสียเป็นหลัก แต่ที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นเรื่องในทางจิตวิทยาเสียมากกว่าครับ แล้วบางครั้ง อาจจะไม่สามารถคาดอะไรได้ อย่างง่ายๆ เลย… ซึ่งจะว่าไป ก็ว่ากันไปตามความน่าจะเป็นทั้งนั้นแหละ แล้วกฎของความน่าจะเป็นนี่แหละ มันคือไม่ใช่ 100% นั่นเอง… ตลาดหุ้น โอกาสของสิ่งที่ไม่คาดคิด แม้จะมี 1% ก็ตาม แต่ถ้า 1% นั้นเกิด สิ่งที่ตามมา มันก็ไม่ธรรมดาได้เช่นกัน… แล้วตอนนี้ ถ้าจะว่ากันตามสัญญาณทางเทคนิค จิตวิทยาของการ ขึ้นในคลื่น 5 เริ่มจะชัดเจนเข้าไปเสียทุกอย่างแล้วนะครับ ความไม่แน่นอน ไร้เหตุผล ความสับสน ตื่นทอง มันจะอยู่ในคลื่น 5 นี้ได้ทั้งนั้นแหละครับ แต่คลื่นนี้ ก็ยังเป็นคลื่นขาขึ้นได้อยู่ดี… แล้วนี่ดีไม่ดี อาจจะขึ้นเร็ว ขึ้นแรงกว่าที่ตลาดควรจะเป็นก็ได้ ที่ใครๆ ให้ไว้ ไม่เกิน 1800 หรือ ไม่เกิน 1850 นั้น ตลาดอาจจะพาไป ให้ถึงดวงดาว ถึงสวรรค์ชั้น 1900 หรือสูงกว่าเลยก็ได้นะครับ… ต้องตามดูกันต่อไปนะ ประเทศไทย

ดูตามเกม… เห็นเรื่องของ Volume ในช่วงที่มีการแกว่งตัวแรงๆ แล้วช่วงระยะเวลาพักตัว ปริมาณ Volume หายไปแบบนั้น… จะให้คาดว่า ที่ผ่านมา นั่งขายอยู่ ก็ไม่น่าใช่ แม้จะใช่ แต่ก็ยังไม่น่าหมด
แนวรับ : … 1.90-1.88 หรือ จะ 1.86 ก็ยังพอได้
เป้าหมาย : … 2.10-2.20 ในสัปดาห์นี้ (อาจมี 2.40 ได้)

ความเห็น … จากสัญญาณทางเทคนิค
กราฟราคาหุ้น ECL… บางครั้ง การดูเทคนิคเมื่อจบวัน อาจจะใช้ได้อยู่ก็จริง แต่ถ้าจะเอาเรื่องของการเล่นซื้อ และขายในระหว่างวันมาช่วยด้วย หรือ ถ้าใครวิเคราะห์ VA. หรือ Volume Analysis ย้อนหลังเป็นด้วยแล้วนั้น จะ ยิ่งช่วยได้แยะเลย… แต่อย่าง ECL เอาง่ายๆ ตามภาพนี้ หลักๆ แล้ว ถ้าไม่ต่ำกว่า 1.80 ลงมาเสียก่อน ยังไงก็น่า จะต้องเล่นทางขึ้นมากกว่า และน่าจะมีโอกาสวิ่งขึ้นเกิน 2.00 ได้ด้วย ซึ่งนั่นก็มองไว้ก่อนที่ 2.10-2.20 และจะ อ่อนตัว โดยการอ่อนตัวนั้น จะเป็นสิสัยของ ECL เลยที่ จะไม่เคยปิดในระดับสูงๆ ของวัน… แล้วถ้าถึง 2.1-2.2 แต่อ่อนตัวไม่ต่ำกว่า 2.00 อันนี้แหละครับ ดูดีเลย หรือ จะมองว่าโอกาสไปสูงๆ จะเริ่มมีมากกขึ้น (ก็ไป 2.40)