ข่าวสาร ข้อมูล กับการขับเคลื่อนของตลาดหุ้น

เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับแคนดิเดตนายกฯ รวมไปถึงหน้าตาผู้สมัครลงรับเลือกตั้งของบรรดาพรรคการเมืองต่างๆ ที่มีทั้งเป็นไปตามคาดและมีเซอร์ไพรส์ให้ได้ลุ้นกัน ถือเป็นเรื่องของสีสันทางการเมือง ที่ต้องช่วงชิงความได้เปรียบทุกรูปแบบ แน่นอนหลังจากนี้ไป การหาเสียงคงจะดุเดือด ร้อนแรง คึกคักไปจนถึงวันเลือกตั้ง สำหรับตลาดหุ้นไทยช่วงนี้ อาจจะดูผันผวนตามปัจจัยกระทบทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งคงต้องเพิ่มความละเอียดรอบคอบก่อนตัดสินใจ ซื้อหรือขาย และต้องติดตามประเมินสถานการณ์จากข่าวสารที่มีเข้ามาอย่างมีสติ กันด้วยครับ

เรื่องข้อมูลข่าวสาร สำหรับการลงทุนนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากเป็นตัวที่ขับเคลื่อนราคาหุ้นทั้งขึ้นและลดลง หากเป็นข่าวสารเชิงบวกราคาหุ้นจะสะท้อนเชิงบวกปรับตัวขึ้น หากตรงกันข้ามข่าวสารเป็นเชิงลบราคาหุ้นก็ปรับตัวลดลงเช่นกัน ยิ่งในปัจจุบันการเข้าถึง การรับรู้ข่าวสารสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว แม้ในบางครั้งจะมีความผิดพลาดในเนื้อหาอยู่ไม่น้อย แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าข่าวสารมีความสำคัญต่อความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นในทุกวันนี้ และส่งผลต่ออารมณ์ ความนึกคิด พฤติกรรมการลงทุน ทำให้เกิดการตัดสินใจ ที่จะซื้อหรือขาย และแรงซื้อแรงขายนั้นเป็นตัวนำพาให้ทิศทางของตลาดหุ้น เกิดการปรับตัวเคลื่อนไหวตามกำลังซื้อกำลังขายที่เกิดขึ้น

ดังนั้น เรื่องของข่าวสารที่ส่งผลกระทบต่อตลาด ต่อหุ้น ก็ยังมีเรื่องของตัวแปรพลิกผัน โดยเฉพาะเรื่องของข่าวลวง ข่าวหลอก ข่าวลือมากมาย ซึ่งจะเกิดขึ้นให้เห็นอยู่เสมอครับ เพราะข่าวสารที่เกิดขึ้น ทุกกรณี ไม่ว่าดีหรือเลวร้าย ย่อมส่งผลต่อพฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุน และสะท้อนสู่ทิศทางการเคลื่อนไหวของตลาดและตัวหุ้น เราจึงควรที่ต้องให้น้ำหนัก ไตร่ตรอง พิจารณาให้ถ้วนถี่ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น หรือจะเกิดขึ้นมากหรือน้อย ระยะสั้นหรือระยะยาว และที่สำคัญข่าวสารเหล่านั้นมีความน่าเชื่อถือ เป็นเรื่องจริงหรือเท็จ มีแหล่งที่มาน่าเชื่อถือหรือไม่ เพื่อนำมาวางกรอบกลยุทธ์การลงทุนที่ดีต่อไป

อย่างไรก็ตามเรื่องราวการลงทุนในตลาดหุ้นทุกอย่างพร้อมพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ตลอดเวลาเช่นกัน ทุกกระแสเรื่องราวข่าวสารที่กระทบก็พร้อมจะหวนสลับปรับเปลี่ยนจากร้ายกลายเป็นดี จากดีกลายเป็นร้าย โดยที่ไม่มีสิ่งใดการันตีตลอดไปได้ ต้องประเมินให้ได้อะไรเป็นอะไร

ทุกครั้งที่สถานการณ์อะไรที่สับสน ข้อมูล ข่าวสารไม่มีความแน่นอนชัดเจน น้ำขุ่นฝุ่นฟุ้งกระจาย ย่อมมีความเสี่ยงสูงต่อการลงทุน  สิ่งที่ดีซึ่งนักลงทุนทั่วไปพึงควรกระทำคือ เฝ้าดู คอยติดตาม แล้วไตร่ตรองมองให้ออก ชั่งน้ำหนักเพื่อการชี้วัดให้ได้ว่า ควรจะทำอะไร สู้หรือ ถอย ทั้งนี้ความเป็นจริงในตลาดหุ้น ภาวะหุ้นย่อมมีดี และมีร้าย มีขึ้นมีลง ผสมผสานกันไปในแต่ละช่วงเวลา ไม่มีดีโดยตลอด ไม่มีแย่ตลอดไป คิดง่าย ๆ ปฏิบัติง่าย ๆ เมื่อถึงยามหุ้นดี ก็ค่อยก้าวเข้าตลาด เมื่อยามหุ้นเลวร้ายก็หนีห่างไกลจากตลาดไป ก็เท่านั้นเอง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงและสามารถนำพาให้เราก้าวสู่ชัยชนะได้

อย่างไรเสียการที่เราไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึก รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆที่บรรดามือใหญ่ ไม่ว่าจะกองทุน โบรกเกอร์ และนักลงทุนต่างชาติ ที่มีพอร์ตการลงทุนและเม็ดเงินลงทุนมากมายมหาศาล ย่อมมีความได้เปรียบพวกเราเหล่านักลงทุนรายย่อยโดยทั่วไปอยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงต้องใช้ประโยชน์จากข้อมูลข่าวสารต่างๆที่เราสามารถหาได้และมีเข้ามาให้เกิดผลดีต่อการลงทุนของเราให้มากที่สุด โดยเฉพาะข่าวที่เขาว่า อย่างโน้น ว่าอย่างนี้ หาที่มาที่ไปไม่ได้ยิ่งไม่ควรไปเสพ หรือบริโภคข่าวจำพวกนี้เพราะเป็นเพียงเครื่องมือของกลุ่มคนที่หาประโยชน์จากข่าวสร้าง ข่าวลือที่ส่งผลต่อราคาหุ้นในทิศทางที่เขาต้องการ หากเราหลงเข้าไปติดกับดักหรือพัวพันด้วย อาจเกิดความเสียหายต่อการลงทุนของเราอย่างมากได้ เดี๋ยวนี้มีช่องทางหลากหลายในการบริโภคข่าวสาร ไม่ว่าจะเป็นสื่อออนไลน์ สื่อหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ทีวี วิทยุ ให้เราได้เลือกใช้ข้อมูลกันได้อย่างถูกต้องเหมาะสมสร้างความมั่งคั่งร่ำรวยกันได้