FSMARTขยายงาน”ตู้บุญเติม”

ทันหุ้น – FSMART ลุ้นเปิดบริการสินเชื่อส่วนบุคคล ไตรมาส 2/2562 คาดยอดปล่อยสินเชื่อเฟสแรก 500 ล้านบาท ตั้งเป้าปี2562 กำไรได้มากกว่า 40 ล้านบาท วางงบ 200 ล้านบาท ขยายตู้บุญเติมเพิ่มแตะ 1 หมื่นตู้ จากปัจจุบันกว่า 1.3 แสนตู้ทั่วประเทศ เล็งแตกไลน์ธุรกิจอื่นเพิ่มเติม

นายพงษ์ชัย อมตานนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแตกไลน์ธุรกิจใหม่ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคล ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอใบอนุญาติจากธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อดำเนินธุรกิจสินเชื่อ คาดว่าจะชัดเจนในช่วงปลายเดือนมี.ค ถึงต้นเดือน เม.ย.62

คาดว่าจะปล่อยสินเชื่อผ่านตัวแทนตู้เติมเงินของบริษัท ที่ปัจจุบันมีอยู่ 130,100 ราย เบื้องต้นประเมินมูลค่าการปล่อยสินเชื่อเฟสแรกที่ 500 ล้านบาท และจะเริ่มปล่อยสินเชื่อในเฟสแรกได้ในช่วงไตรมาสที่ 2/2562  เบื้องต้นบริษัทคาดว่าธุรกิจให้บริการสินเชื่อจะสร้างการรับรู้กำไรได้มากกว่า 40 ล้านบาทภายในปี 2562  ซึ่งบริษัทได้พัฒนาระบบซอฟแวร์ไว้รองรับเรียบร้อยแล้ว

ผลงานปีนี้ไปต่อ

ส่วนแผนการดำเนินงานในปี 2562 นี้ บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้รวม ซึ่งยังไม่รวม กับธุรกิจใหม่จะเติบโตขึ้น 7 – 8% ปัจจัยหลักๆ ยังคงมาจากยอดการเติมเงินผ่านตู้บุญเติม ซึ่งคาดว่าจะมียอดเติมเงินเฉลี่ยต่อตู้ต่อเดือน (ARPU) เติบโต 10% จากปีนี้อยู่ที่ 42,000 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทมองว่าธุรกิจตู้เติมเงินยังเติบโตต่อเนื่อง และธุรกิจใหม่ด้านการปล่อยสินเชื่อ – ขายซิมโทรศัพท์ผ่านตู้บุญเติม ที่จะเป็นตัวช่วยผักดันรายได้ในปีนี้ ประกอบกับบริษัทมีแนวโน้มได้รับค่าโฆษณาที่เพิ่มขึ้นเบื้องต้นคาดเฉลี่ยจะมากกว่าปีก่อนราว 20 ล้านบาท

สำหรับแผนจะขยายตู้เพิ่มเติมอีกประมาณ 5,000 – 10,000 ตู้ มูลค่าการลงทุน 150 – 200 ล้านบาท จากปัจจุบันบริษัทมีตู้บุญเติมทั้งหมดอยู่ประมาณ 130,000 ตู้ทั่วประเทศ อีกทั้งบริษัทยังเดินหน้าย้ายตู้บุญเติม 7,000 – 8,000 ตู้เดิมในทำเลที่มีศักยภาพที่ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า ทำให้ช่วงของการขนย้ายและติดตั้งส่งผลกระทบต่อจานวนตู้บุญเติมใน ตลาดเล็กน้อย ทั้งนี้การย้ายจุดติดตั้งดังกล่าวจะแล้วเสร็จในต้นปี 2562

ร่วม“เด็กดีออมฟรี ”

ล่าสุดบริษัทได้รับความไว้วางใจจากธนาคารออมสินให้ “ตู้เติมเงินออนไลน์บุญเติม” เป็นตัวแทนของธนาคารในการรับฝากเงิน และยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ “เด็กดี ออมฟรี ที่ตู้เติมเงินทั่วไทย” โครงการที่สนับสนุนการออมเงินสำหรับลูกค้าของธนาคารออมสินเฉพาะผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 7-20 ปี โดยไม่มีค่าธรรมเนียม(ยกเว้นตู้ที่หน้าร้าน 7-11ที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ) ส่วนลูกค้าทั่วไปคิดอัตราค่าธรรมเนียมเป็นขั้นบันไดตามข้อกำหนด โดยสามารถใช้งานตู้เติมเงินบุญเติมกว่า 130,000 ตู้ทั่วประเทศได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ธนาคารออมสินถือเป็นสถาบันการเงินขนาดใหญ่ที่ได้เล็งเห็นความสะดวกให้กับลูกค้าที่มีทั่วประเทศจำนวนมาก สอดคล้องกับพันธกิจหลักของ FSMART ที่มุ่งเน้นในการบริการแบบครบวงจรใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ด้วยจำนวนตู้บุญเติมที่ครอบคลุมการให้บริการทุกพื้นที่ตั้งแต่ระดับชุมชน หมู่บ้าน และระดับจังหวัด ทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่สะดวกในการเดินทางสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้มากขึ้น ซึ่งทุกตู้มีการดูแลโดยตัวแทนบริการทั่วประเทศ เชื่อว่าการเป็นตัวแทนของธนาคารออมสินในครั้งนี้จะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งาน

ขณะที่ตู้บุญเติมเตรียมตัวเปิดบริการใหม่ การจำหน่ายซิมมือถือ และการพิสูจน์ตัวตนหน้าตู้บุญเติม(e-KYC)ที่จะเริ่มดำเนินการในปีนี้ เพิ่มเติมจากบริการหน้าตู้กว่า 70 รายการ อาทิ การเติมเงิน การโอนเงิน การชำระบิลค่าสินค้าและบริการต่างๆ ในปัจจุบัน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ และเพื่อให้ตู้บุญเติมเป็นตู้อัจฉริยะที่ครบวงจรให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้แบบ One Stop Service ตู้เดียวจบครบที่ตู้บุญเติมได้ในอนาคต