3 ปัจจัยสำคัญที่มีผลกระทบต่อทองคำในอนาคต

1.การแถลงนโยบายประจำปีของชายที่ชื่อ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 มี 3 ประเด็นที่น่าจับตา

– ภาคแรงงานทรัมป์ประกาศว่าสามารถสร้างตำแหน่งงานใหม่มากกว่า 5.3 ล้านตำแหน่ง ทำให้อัตราการว่างงานต่ำสุดในรอบ 50 ปี และดันค่าจ้างเพิ่มขึ้นในอัตราที่เร็วที่สุดในรอบหลายสิบปี ทำให้ US Dollar Index แข็งค่ามากที่สุดในรอบ 3 สัปดาห์ กดราคาทองคำต่ำกว่า $1,310

– ยังไม่จบเรื่องสร้างกำแพง เพราะเรียกร้องให้สภาคองเกรสอนุมัติงบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก เราคาดการณ์ว่าสภาไม่น่าให้อาจทำให้เกิดชัตดาวน์อีกครั้งในวันที่ 15 ก.พ.หากเกิดสภาวะชัตดาวน์จะทำให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯลดลง ผลกระทบต่อ US Dollar Index มีแนวโน้มอ่อนค่า

– จะไม่ยอมเสียเปรียบทางการค้า โดยข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนจะต้องมีการแก้ไขในประเด็นโครงสร้างและการขาดดุล และอยากที่จะเปลี่ยนนโยบายต่างๆของจีน รวมถึงการผลักดันข้อตกลงการค้าฉบับใหม่เพื่อปกป้องแรงงานและธุรกิจของสหรัฐฯ ทั้งนี้ทรัมป์สามารถที่ทำข้อตกลงสหรัฐอเมริกา-เม็กซิโก-แคนาดา (USMCA) ที่จะเข้ามาแทนที่ข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) โดยแสดงความเชื่อมั่นว่าข้อตกลงใหม่จะนำตำแหน่งงานกลับคืนมา รวมถึงช่วยผลักดันให้ภาคการเกษตรขยายตัว และปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯโดยการกระทำของทรัมป์มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดสงครามการค้าที่รุนแรงมากขึ้น

2.TimeLine ของ Brexit เหมือนจะเปลี่ยนไป

เพราะคณะรัฐมนตรีของอังกฤษได้จัดการประชุมเพื่อเจรจาเกี่ยวกับแผนการเลื่อนการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ออกไปอีก 8 สัปดาห์ โดยจะเลื่อนจากกำหนดเดิมในวันที่ 29 มี.ค. ไปเป็นวันที่ 24 พ.ค. ทั้งนี้หากอังกฤษออกโดยไม่มีเงื่อนไขจากทางยูโรIMF คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจอังกฤษอาจหดตัว เพราะเศรษฐกิจอังกฤษจะยังคงได้รับผลกระทบอย่างมาก (เป็นปัจจัยบวกต่อทองคำ)

3.การเล่นเกมการเมืองระหว่างประเทศของทรัมป์

โดยทรัมป์เดินเกมการค้ากับจีน 2 ทาง

  • ส่งนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าของสหรัฐ (USTR) และนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีสหรัฐไปจีนสัปดาห์หน้า เพื่อเดินหน้าเจรจาการค้า
  • สหรัฐฯมีแผนบีบหัวเว่ยโดยดำเนินมาตรการลงโทษหากประเทศพันธมิตรมีการค้ากับหัวเว่ย

การเดินเกมการเมืองของทรัมป์ทำให้เราเห็นว่าลึกๆแล้วการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนจบลงด้วยดีเป็นเรื่องยาก เพราะไม่มีความจริงใจในการเจรจา หากไม่สามารถเจรจาการค้าลงตัวจะสร้างความเสียหายให้แก่เศรษฐกิจสหรัฐฯและจีน ซึ่งจะทำให้ทองคำกลับมาเป็น Safe Haven