ADVANC งบฯอาจไม่เด่น แต่มีดีที่ปันผลงาม

หากนับจากปลายปีที่แล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นมาจากระดับ 1550 จุด มาถึงวันนี้ระดับ 1650 จุด ราว 100 จุด นับว่าใช้เวลาไม่นาน เนื่องจากมีปัจจัยหนุนเชิงบวก และความเชื่อมั่นนักลงทุนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการกลับมาซื้อหุ้นของนักลงทุนต่างชาติในปีนี้ ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ตลาดหุ้นไทยมีความคึกคัก อารมณ์ความรู้สึกของนักลงทุนพลอยสดชื่นตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ตามตลาดย่อมมีการปรับเข้าสู่จุดที่สมดุล การปรับตัวขึ้นมาแรง ย่อมต้องมีการปรับพักฐานกันบ้างก็เป็นเรื่องปกติ ดังนั้นการเข้าลงทุนหลังจากนี้ หากยังไม่มีปัจจัยชี้นำเชิงบวกใหม่ คงต้องเพิ่มความระมัดระวังสักหน่อย โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเก็งกำไร เพราะส่วนต่างในการทำกำไรจะแคบลง

ส่วนผู้ที่เน้นลงทุน หวังผลตอบแทนระยะกลางขึ้นไป และอดทนรอคอยได้ อาจต้องปรับกลยุทธ์บ้างเล็กน้อย อาจจะรอให้ราคาหุ้นเป้าหมายปรับฐานกันสักรอบก่อน รอราคาย่อค่อยเก็บสะสมเพิ่มก็จะเพิ่มส่วนต่างกำไรในอนาคตให้เพิ่มขึ้น แต่ยังคงต้องเน้นในหุ้นที่พื้นฐานแข็งแกร่ง มีการเติบโตชัดเจน ยิ่งเป็นหุ้นที่นักลงทุนมือใหญ่สนใจ ยิ่งต้องติดตาม โดยเฉพาะใน SET 50 และ SET 100 ที่หนุนนำตลาดให้เดินหน้า

หุ้น ADVANC หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคม โดยรวมถึงธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และธุรกิจดิจิทัล เซอร์วิสซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าผู้ใช้งานกว่า 40 ล้านราย และนับได้ว่า เป็นหนึ่งในหุ้นยอดนิยมที่นักลงทุนทั่วไป รวมถึงนักลงทุนสถาบันให้ความสนใจอย่างใกล้ชิด

แม้ที่ผ่านจะมีปัจจัยกดดันมาเป็นระยะๆเรื่องค่าใช้จ่ายในการประมูลใบอนุญาตในราคาแพงก็ดี การแข่งขันในธุรกิจที่ค่อนข้างสูง แม้กระทั่งล่าสุด ความกังวลเรื่องการจ่ายค่าตอบแทนเพื่อยุติข้อพิพาทต่างๆ ตามอย่างที่ DTAC เป็นผู้ริเริ่ม ล้วนส่งผลกดดันให้ราคาหุ้น ADVANC ดูมีแต่ลดลง ขาดสีสันไปไม่น้อยทีเดียวครับ

แม้กระทั่งนักวิเคราะห์ยังคาดว่า ผลประกอบการปีที่ผ่านมาของ ADVANC จะออกมาไม่ค่อยดีนัก ที่เกิดจากต้นทุน รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารที่เพิ่มขึ้นเป็นตัวที่กดดันผลกำไร ที่กำลังจะประกาศออกมา อย่างไรก็ตาม ด้วยผลการดำเนินอาจจะถูกกดดันจากเรื่องราวในเชิงลบมาต่อเนื่อง แต่ ADVANC เองยังคงมีเสน่ห์ ในตัวเองไม่แปรเปลี่ยน คือ เรื่องของการจ่ายปันผลงามที่มีมาอย่างต่อเนื่อง และหลังประกาศผลประกอบการแล้ว คงประกาศจ่ายปันผลตามออกมาด้วย โดยปกติอัตราจ่ายปันผลของ ADVANC เฉลี่ยปีละกว่า 4% จึงไม่แปลกที่ ADVANC จะเป็นหุ้นน่าสนใจของมือใหญ่ โดยเฉพาะต่างชาติที่มีปันผลงามเป็นที่ล่อใจ ช่วงนี้เราคงได้เห็นราคาหุ้น ADVANC กลับมาคึกคักเป็นพิเศษ ซึ่งผู้ที่สนใจก็คงต้องรีบหน่อย เพราะราคาหุ้นที่ลงมาก่อนหน้า คาดว่าน่าจะตอบรับความเสี่ยงเรื่องผลการดำเนินงานไปแล้วพอสมควร

อีกทั้งยังมีข่าวดีให้ลุ้น ว่าการหารือระหว่าง กสทช.กับรัฐบาลในการหามาตรการช่วยเหลือค่าใบอนุญาติคลื่น 900 MHz ในงวดสุดท้าย ตัวเลขกลมๆ ก็ รายละ 60,000 ล้านบาท (ADVANC กับ TRUE) ที่จะต้องจ่ายทั้งหมดในงวดเดียว ว่าจะให้สามารถแบ่งจ่ายเป็นงวดๆได้หรือไม่ ซึ่งคงต้องลุ้นกันว่าจะมีการใช้ ม. 44 ทิ้งทวน ปลดล็อกเรื่องนี้ได้หรือไม่อย่างไร ที่สำคัญน่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้กับ ทั้ง 2 รายได้ตัดสินใจเข้าร่วมประมูล 5G ที่ทาง กสทช. จะนำออกมาประมูลอีกในเร็วนี้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งทาง ADVANC เองก็แสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมประมูลในครั้งนี้อยู่เหมือนกัน เพียงแต่ขอศึกษารายละเอียด ผลประโยชน์ความคุ้มค่าในการลงทุน ซึ่งก็คงจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น หากมีมาตรการช่วยเหลือดังกล่าวออกมา

สรุปว่า ADVANC ยังเป็นหุ้นพื้นฐานแข็งแกร่ง ผลการดำเนินงานยังเติบโต ตามภาวะอุตสาหกรรม แม้อาจจะไม่โดดเด่นเหมือนอย่างในอดีต ด้วยยังมีปัจจัยกดดันเรื่องต้นทุนค่าใบอนุญาตที่ประมูลมาแพง หากเรื่องนี้หมดไป เชื่อได้ว่าผลการดำเนินงานจะกลับมาเติบโตได้ดีดังเดิมแน่นอน เพราะเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมเบอร์หนึ่งของประเทศ ธุรกิจเทคโนโลยีที่ว่ากันว่าเปลี่ยนแปลงและพัฒนาได้รวดเร็วเพียงใด ก็ยังต้องพึ่งพา การใช้บริการคลื่นสื่อสาร เครือข่ายที่มีอยู่ดี ยากที่จะหาเทคโนโลยีใดมาทดแทนได้ และที่สำคัญยังเป็นหุ้นที่มีการจ่ายปันผลงามมาต่อเนื่อง ด้วยอีกนั่นเอง