SAAM รุกพัฒนาโรงไฟฟ้าญี่ปุ่น

ทันหุ้น – SAAM เล็งคว้างานพัฒนาโรงไฟฟ้าแดนปลาดิบเพิ่ม ด้านผู้บริหารเชื่อผลงานปี2562โตต่อเนื่อง หากส่งมอบโรงไฟฟ้าไบโอแมส 40 MW ได้ตามแผน ฟากโบรกมีมุมมองเชิงบวกต่อธุรกิจ หลังรายได้กว่า 75% มาจากการจัดหาสถานที่โรงไฟฟ้า เชี่อกำไรปี 2562 โตเท่าตัว เป็น 50 ล้านบาท ตั้งพิกัดราคาเป้าหมาย  2.10บาท

นายพดด้วง คงคามี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสเอเอเอ็ม เอ็นเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SAAM เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณา และศึกษาโครงการเพื่อพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าที่ประเทศญี่ปุ่นอีก 6 โครงการ ผ่านบริษัทย่อยในประเทศญี่ปุ่น จากปัจจุบันมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลในประเทศญี่ปุ่นที่อยู่ระหว่างดำเนินการพัฒนา และพร้อมก่อสร้างเพื่อส่งมอบให้แก่ลูกค้า หรือเพื่อการจำหน่ายผ่านบริษัทย่อย จำนวน 2 โครงการ จากทั้งหมด 8 โครงการ ได้แก่ โครงการ SAAM Oita 01 Biomass Power และโครงการ SAAM Oita 02 Biomass Power ซึ่งมีขนาดกำลังการผลิตรวมเกือบ 40 เมกะวัตต์

ผลงานเติบโตต่อ

ขณะที่ทิศทางผลประกอบการในปี 2562 คาดจะเติบโตเพิ่มขึ้นจากปี 2561หากบริษัทสามารถส่งมอบโครงการที่ประเทศญี่ปุ่น 2 โครงการได้ตามแผน ขณะเดียวกันบริษัทไม่ได้ปิดกั้นการลงทุน หรือพัฒนาโครงการพลังงานรูปแบบอื่นๆ หากสามารถสร้างผลตอบแทนให้กับบริษัทได้ความเหมาะสม พร้อมกับมีโอกาส บริษัทก็พร้อมที่จะลงทุน โดยสัดส่วนรายได้ปี 2562 จะยังมาจากธุรกิจจัดหาสถานที่ตั้งและให้บริการที่เกี่ยวข้องภายในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ที่ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทยร่วมกับลูกค้า ได้รับค่าตอบแทนจากการให้บริการภายใต้สัญญาระยะยาว 20 ถึง 25 ปี จำนวน 17 โครงการ บนพื้นที่กว่า 750 ไร่ ในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง เพชรบุรี ลพบุรี อุบลราชธานี และประจวบคีรีขันธ์ หรือคิดเป็น 75% ของสัดส่วนรายได้ทั้งหมด

สัดส่วนรายได้อีก 25% จะมาจาก ธุรกิจลงทุนในกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน โดยปัจจุบันเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ภายใต้โครงการ SAAM-SP1 ซึ่งตั้งอยู่ที่ อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี โดยมีปริมาณพลังงานไฟฟ้าเสนอขายตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าจำนวน 2.0 เมกะวัตต์  ในระบบ FiT ที่อัตรารับซื้อ 5.66 บาทต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมง โดยเริ่ม COD เมื่อเดือนธันวาคม 2558

พิกัดราคา2.10บ.

บริษัทหลักทรัพย์ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด(มหาชน)  แนะนำ”ซื้อ”SAAM ราคาเป้าหมาย 2.10 บาทต่อหุ้น  โดยมีมุมมองเชิงบวกว่า SAAM เป็นผู้ประกอบธุรกิจการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ปัจจุบัน รายได้หลัก 75-76% มาจากบริการจัดหาสถานที่ตั้งและบริการที่เกี่ยวข้องภายในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ให้กับกลุ่ม BSP รวม 17 โครงการ 41 MW ซึ่งโครงการเหล่านั้น บริษัทเคยเป็นผู้ร่วมพัฒนามาก่อน รายได้ที่เหลือ 24-25% มาจากรายได้จากการขายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาด 2 เมกะวัตต์ ซึ่งบริษัทดำเนินโครงการเอง

ทั้งนี้บริษัทอยู่ระหว่างดำเนินการพัฒนา 2 โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลในประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นโครงการที่พัฒนาจนได้รับใบอนุมัติให้เชื่อมต่อระบบไฟฟ้าแรงสูง และใบอนุมัติสนับสนุนค่าไฟฟ้าจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว รวมทั้งได้ลงนามในสัญญาเพื่อกำหนดกรอบการพัฒนาโครงการดังกล่าวกับลูกค้าแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินงานในด้านต่างๆ จนสามารถส่งมอบโครงการ และทำการโอนขายให้แก่ลูกค้าใน ช่วงครึ่งปีหลัง2562

คาดกำไรสุทธิปี 2561โต 10.6% เป็น 21 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีค่าใช้จ่าย SG&A เพิ่มมาก ก่อนจะโตแรงเกือบเท่าตัว ในปี2562  เป็น 50 ล้านบาท จากการรับรู้รายได้จากการขายโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลที่พัฒนาในญี่ปุ่น 1 โครงการ แก่ลูกค้าเป้าหมายได้ในช่วงครึ่งปีหลัง 2562  และเป็นกำไร 54 ล้านบาท ในปี 2563 จากการขายโครงการ ในญี่ปุ่นอีก 1 โครงการ