ทนรวยถือยาว กับ การขายเล่นรอบ..เอาไงดี ?

ปี 2018 ตลาดหุ้นทั่วโลกให้ผลตอบแทนที่ไม่ดีเลย ตลาดหุ้นไทยเองก็เป็นหนึ่งในตลาดที่ให้ผลตอบแทนติดลบ คือ -10.8% เหตุผลหลักๆที่พูดถึงกันมากมาจาก 2 สาเหตุ คือ

1.ธนาคารกลางสหรัฐ(FED)ขึ้นดอกเบี้ยนโยบายถึง 4 ครั้ง แต่ในปี 2019 นี้คาดว่าจะไม่ขึ้นดอกเบี้ยหลายครั้งแบบเดิมอีก

2.ฟันโฟลว์ต่างชาติไหลออกจากตลาดหุ้นไทยเกือบ 3 แสนล้านบาทภายในปีเดียว มากมายอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน แต่ในปี 2019 นี้คาดว่า เงินฟันโฟลว์ต่างชาติจะไม่ไหลออกแบบปีที่แล้วอีก และเผลอๆอาจจะกลับมาซื้อด้วยซ้ำ ซึ่งในเดือนมกราคมปี 62 ก็เริ่มมีสัญญาณดี ต่างชาติกลับมาซื้อสุทธิหุ้นไทยแล้ว 6.7 พันล้านบาท

ณ สิ้นเดือนมกราคม 2562 ตลาดหุ้นไทยสามารถปิดในแดนบวก YTD +4.4% เป็นการเปิดปีใหม่ที่สวยงาม นักลงทุนใจชื้นกันเป็นแถบ

ถ้าปี 2562 เป็นปีที่หุ้นไทยกลับเป็นขาขึ้นได้จริงๆ ก็มีคำถามว่า “ทนรวยถือยาว กับ การขายเล่นรอบ”แบบไหนดีกว่ากัน?

ก็ต้องกลับไปดูที่หลักการ … การจะขายหุ้นของวีไอ ควรต้องเข้าเงื่อนไขข้อใดข้อหนึ่งใน3 ข้อคือ

1.แพงเกินมูลค่าที่แท้จริง(Overvalue)

2.พื้นฐานเปลี่ยน หรือ ดูพื้นฐานผิดแต่แรก

3.เจอหุ้นตัวใหม่ที่ Growth ชัดเจนกว่า สูงกว่า

แต่การขายด้วยเหตุผลว่า “กำไรมาเยอะแล้ว” คงไม่เข้าเงื่อนไข 3 ข้อข้างต้น

และในหลายครั้ง พอเราขายหุ้นเพื่อเก็บกำไรกะจะเล่นรอบ แต่ราคาหุ้นยังพุ่งขึ้นไปเรื่อยๆตามพื้นฐานกิจการที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ตามฟันโฟลว์ที่หนุนเข้ามาเรื่อยๆ ขายหุ้นไปก็คือขายหมู

ผมเอง ส่วนใหญ่เลือกที่จะ “ทนรวยถือยาว” มากกว่า โดยเฉพาะกับหุ้นบิ๊กแคป SET50 ในกลุ่มพลังงาน ธนาคาร สื่อสาร ค้าปลีก ครับ หุ้นเหล่านี้สามารถสร้างจุดสูงสุดใหม่ได้เรื่อยๆในระยะยาว และมีความเป็นเป้าหมายการเข้าซื้อของกองทุนและนักลงทุนต่างชาติ

อย่างไรก็ตาม หากนักลงทุนเครียดจนทนไม่ไหวจริงๆ อยากเก็บกำไรขึ้นมาบ้าง ผมอยากแนะนำให้ทยอยขายเอาเฉพาะต้นทุน คืนขึ้นมาก่อน ไม่จำเป็นต้องขายทั้งหมด ส่วนที่เหลือถือ Let Profit Run ทนรวยไปเรื่อยๆ การทำแบบนี้ ช่วยลดความเครียดในการถือหุ้นกำไรมากๆแล้วยังไม่อยากขายได้ดี

ส่วนการขายเพื่อกะเก็งเล่นรอบ ดูเหมือนง่ายแต่ที่จริงทำยากมาก

หลายครั้งพอขายหุ้นออกไป ราคากลับวิ่งขึ้นไปจนต้องแหงนคอมองตามด้วยความเจ็บใจ อย่าลืมว่า ทุกครั้งที่เราขายหุ้นออกไปจะมีภาระในการตัดสินใจเลือกหุ้นตัวใหม่เพื่อลงทุนด้วย การตัดสินใจบ่อยๆมีความเสี่ยงในการเลือกผิดอยู่ไม่น้อย

นี่อาจจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่วอเรน บัฟเฟตถือหุ้นได้ยาวนาน ไม่ค่อยขายหุ้นชั้นดีออกมาง่ายๆ

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมเรื่องข่าวสารหุ้น การลงทุนหุ้นพื้นฐาน และเล่นหุ้นเทคนิคอล ได้ที่ stock2morrow >>> https://www.stock2morrow.com/article.php

====================================================

บทความทันหุ้น (by นิ้วโป้ง Fundamental VI;  JAN 31st )