บลจ.ทาลิสไม่แข่งกับรายใหญ่… เน้นกลุ่ม Private Fund

 

บลจ.ทาลิส ย้ำเป้าหมายเป็น “Boutique Asset Management” ที่เชี่ยวชาญการลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้ในประเทศ ด้วยจุดเด่นที่เข้าถึงผู้บริหารและผู้จัดการกองทุนแบบตัวต่อตัวเพื่อปรึกษาด้านการลงทุนชิงลึก พร้อมตั้งเป้า AUM ปีนี้แตะระดับ 10,000 ล้านบาท   

นายฉัตรพี ตันติเฉลิม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทาลิส จำกัด เปิดเผยถึงแผนงานในปี 2562 ว่า บลจ.ทาลิส ยังคงมุ่งมั่นดำเนินธุรกิจเป็น “Boutique Asset Management” ที่เชี่ยวชาญการลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้ในประเทศ โดยมีเป้าหมายที่จะมีลูกค้าใหม่ เข้ามาใช้บริการกองทุนส่วนบุคคลและกองทุนรวมมากขึ้น หรือมี AUM รวม ณ สิ้นปี 2562 แตะระดับ 10,000 ล้านบาท จาก AUM รวม ณ สิ้นปี 2561 ที่  5,664 ล้านบาท

ขณะเดียวกันบริษัทยังมีแผนการออกกองทุนตราสารหนี้เพื่อเป็นทางเลือกเพิ่มขึ้น โดยช่องทางการขายผ่าน Selling agent นักวางแผนการลงทุนอิสระ (Independent Investment Planner : IIP) รวมถึงช่องทางการให้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์ คือ Internet Trading: TalisAM Online Channel และ Mobile Application: Streaming For Fund

นายฉัตรพี กล่าวว่า ในส่วนของ บลจ.ทาลิส ยังคงเน้นกลุ่มลูกค้าส่วนบุคคล (Private Fund) และกองทุนรวมเป้ฯหลัก สาเหตุหนึ่งเพราะ ทาลีสเป็น บลจ.ที่ไม่มีสถาบันการเงินเป็นบริษัทแม่ในการสนับสนุนช่องทางการขายผ่านสาขาต่างๆทั่วประเทศ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าอาจทำให้ลูกค้าเข้าถึงบริการได้ยาก แต่ถ้าได้มาเข้ามาเป็นลูกค้ากับบริษัทแล้วการปรึกษาการรับข้อมูลลงทุนแบบถึงตัวผู้จัดการกองทุน หรือผู้บริหารเป็นเรื่องที่ง่าย ซึ่งต่างจากองค์กรขนาดใหญ่ที่การทำเรื่องเช่นนี้จะค่อนข้างยาก จึงนับเป็นจุดแกร่งของทาลีส

ในขณะที่กองทุนรวม ยังคงเน้นหุ้นและตราสารหนี้ เพราะเป็นความต้องการจากนักลงทุน ซึ่งลูกค้าบางรายอาจเน้นพักเงินไว้กับตราสารหนี้เพื่อรอจังหวะในการเข้าไปลงทุนเพิ่มเติม

“ในช่วงที่ตลาดเผชิญความผันผวนสูง ทีมผู้จัดการกองทุนของ บลจ.ทาลิส ได้พัฒนาและปรับกระบวนการทำงาน เพื่อประเมินสถานการณ์ตลาดล่วงหน้าให้ดีขึ้น รวมถึงวางกลยุทธ์การลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีในสภาวะตลาดที่ความผันผวนสูง รวมถึงได้ศึกษาการลงทุนใหม่ๆ ที่คาดว่าน่าจะตอบโจทย์ของลูกค้าได้ดีขึ้น ทั้งด้านความเสี่ยงและผลตอบแทนด้วย”

ผลการดำเนินงาน ย้อนหลัง 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี ไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมาย อย่างไรก็ดี ด้วยความคล่องตัวในการปรับตัวขององค์กรขนาดเล็ก โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นสำคัญ และผลจากความตั้งใจในการปรับกลยุทธ์การลงทุน ทำให้กองทุนของทาลิสนับจากต้นปีถึงสิ้นเดือนมกราคม 2562 สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีขึ้น

รายงาน : อรุณ พงษ์พิชิต
ติดอาวุธปัญญา…กดติดตาม (subscribe)
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w