DOD หุ้นดูดี ที่ต้องมี…

สถานการณ์ตลาดหุ้นไทย ความเชื่อมั่นนักลงทุนที่กลับมา ภาพความกังวลจากช่วงปลายปีว่าตลาดหุ้นไทยจะกลับทิศเป็นขาลง วันนี้ไม่ได้ยินเสียงดังที่ว่าแล้ว แต่เป็นพฤติกรรมการลงทุนที่นักลงทุนทั่วไป มีความกล้าเคาะซื้อหุ้นมากขึ้น มีการเข้าไปเก็งกำไรในหุ้นขนาดเล็กเพิ่มขึ้น แตกต่างจากช่วงที่ตลาดซึม ที่หุ้นเหล่านี้เงียบหายไป บางตัวราคาปรับขึ้นหวือหวาชนเพดานซิ่ลลิ่งติดต่อกันหลายวันด้วยซ้ำ

ซึ่งล้วนเกิดจากความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้น ทำให้หุ้นเล็กหุ้นน้อยกลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง ภาพการลงทุนจึงกลับมาสดใสดูดีขึ้น ดัชนีมีการปรับขึ้นได้ต่อเนื่อง แม้จะแกว่งตัวบ้างก็เพื่อไปต่อ จากความคาดหวังรอบใหม่ว่าตลาดหุ้นไทยพร้อมที่จะก้าวเดินต่อไปสู่จุดหมายที่ดีงาม ไม่เป็นอย่างปีที่แล้ว บวกกับต่างชาติเริ่มกลับมาซื้อหุ้น กองทุนที่ปรับพอร์ตไปแล้วก็หันกลับมาไล่เก็บหุ้นต่อ ตลาดหุ้นไทยช่วงนี้อะไรๆก็ดูดีไปเสียหมด

DOD หุ้นดีที่ต้องมี ที่ก่อนหน้านี้ ด้วยภาวะตลาดที่ถูกกดดันจากปัจจัยภายนอก ฉุดภาพรวมของการลงทุนให้ดูไม่ดี ซึ่งก็ส่งผลต่อราคาหุ้น DOD ให้ปรับตัวลดลงด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจจะมีความแข็งแกร่ง เติบโต หากภาวะโดยรวมตลาดไม่เอื้อก็เหนื่อยเหมือนกัน

อย่างไรก็ดี เมื่อบรรยากาศการลงทุนกลับมาดูดี หุ้นที่มีพื้นฐานรองรับอย่าง DOD ก็พร้อมพุ่งทะยานได้เช่นกัน ล่าสุดราคาหุ้น DOD กลับมาคึกคัก วอลุ่มเข้าหนาแน่น หลังมีรายงานแจ้งการซื้อขายกระดานใหญ่ (Big Lot) หุ้น DOD จำนวน 4.3 ล้านหุ้น ราคาเฉลี่ย 14 บาท/หุ้น คิดเป็นมูลค่ารวม 60.20 ล้านบาท ซึ่งราคาซื้อขาย Big Lot นี้สูงกว่าราคาบนกระดานราว 13%

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ทางผู้ถือหุ้นใหญ่ก็ได้มีการเก็บหุ้นเพิ่มช่วงที่ราคาปรับตัวลดลง รวมทั้งสิ้น จำนวน 447,300 หุ้น ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 11.94 พร้อมกันนี้ทางผู้บริหารเอง ยังยืนยันว่า สัดส่วนการถือหุ้นของกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่เข้ามาจดทะเบียนในตลาด maiเมื่อกลางปี 61 เนื่องจากยังเชื่อมั่นในศักยภาพทางธุรกิจ ที่เห็นถึงการเติบโต จากการเดินหน้าขยายการลงทุนต่อยอดธุรกิจนับแต่เข้าตลาดมา

นอกจากธุรกิจที่มีความแข็งแกร่ง อยู่ในกระแสเรื่องของการดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและผิวพรรณแล้ว DOD ยังเดินหน้าเพิ่มความแข็งแกร่งในธุรกิจไม่หยุด โดยล่าสุดมีการเข้าซื้อกิจการ บริษัท พีซีซีเอ แล็บบอราเทอรี่ จำกัด หรือ PCCA ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องสำอางและสกินแคร์ เข้ามาเพิ่มช่องทางธุรกิจ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เพื่อผลักดันให้ DOD ก้าวไปสู่การเป็นผู้นำธุรกิจเพื่อความงามและสุขภาพอย่างครบวงจร

ทั้งนี้ DOD ได้มีการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าไปยังตลาดในประเทศจีน ได้มีการเซ็น MOU กับ CNR MALL และสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ในการเป็นตัวแทนจำหน่าย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วิตามิน ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย  ยาแผนโบราณ ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ และเครื่องสำอาง ผ่านช่องทางการจำหน่าย TV shopping ของ CNR MALL ช่องสถานีโทรทัศน์ CCTV ไปเมื่อเร็วๆนี้

จากการสร้างและพัฒนาธุรกิจในเชิงรุกของ DOD เป็นการตอกย้ำ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับทั้งผู้ถือหุ้น และนักลงทุนที่สนใจ ได้เห็นถึงพัฒนาการการเติบโตของธุรกิจอย่างมั่นคงในอนาคต และจากภาวะตลาดในภาพรวมที่กลับมาดูดี DOD ซึ่งเป็นหุ้นที่มีอัตราการเติบโตที่ชัดเจน และมีทิศทางการขยายตัวที่เห็นชัด จึงทำให้เชื่อว่า ราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งได้ในอนาคตเร็วๆนี้

ส่วนที่ก่อนหน้านี้ ราคาวนเวียนไม่ค่อยไหนไกล ก็มาจากบรรยากาศการลงทุนที่ไม่เป็นใจ บวกกับมีนักลงทุนบางส่วนเล่นเก็งกำไรในรอบสั้น ซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว ทำให้ราคาหุ้นแกว่งตัวไม่ไปไหน ซึ่งก็จะเห็นได้ชัดเจนช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ก็อยู่ที่นักลงทุนเองว่าจะพิจารณาได้ถึงความมีเสน่ห์ ตลอดจนประเมินมูลค่าที่แท้จริงของ DOD ได้ที่ตรงไหน ว่าเป็นหุ้นดูดี สมชื่อหรือไม่ครับ