FORTHรายได้ปีนี้โต15% ประมูลงานใหม่7-8พันล.

ทันหุ้น –FORTH ตั้งเป้ารายได้รวมปีนี้โต 10-15% ลุยประมูลงานใหม่ 7-8 พันล้านบาท หวังได้งาน 30-40% ต่อปี ล่าสุดเผยคว้างานโครงข่ายเคเบิลใยแก้ว 254 ล้านบาท ของ สนง.คณะกรรมการอุดมศึกษา หวังเซ็นสัญญาไตรมาส 2/2562 จ่อรับรู้รายได้ทันที

นายชัชวิน พิพัฒนโชติธรรม ผู้ช่วยประธานกรรมการบริหารและกรรมการบริหารความเสี่ยง บริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ FORTH เปิดเผยว่า บริษัทชนะการเสนอราคาประกวดราคาจ้างโครงการจ้างเหมาบริการบำรุงรักษาซ่อมแซมแก้ไขและปรับเปลี่ยนโครงข่ายสายเคเบิลใยแก้วนำแสงด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-Bidding) โดยมีมูลค่างาน 254,600,000 บาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีอื่นๆ ค่าขนส่ง ค่าจดทะเบียนและค่าใช้จ่ายอื่นๆ

*ลุยประมูลงาน 7-8 พันล.

ทั้งนี้การลงนามสัญญาว่าจ้างจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาอย่างเป็นทางการคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาส 2/2562 และเริ่มรับรู้รายได้ทันที นอกจากนี้บริษัทยังมีการเข้าร่วมประมูลโครงการของ ภาครัฐ มูลค่าราว 7-8 พันล้านบาท โดยเน้นเป็นโครงการที่บริษัทมีความถนัด เช่นโครงการสื่อสารโทรคมนาคม แต่จะมีการกระจายไปยังหลายหน่วยงานมากขึ้น ทั้งการไฟฟ้า, สำนักงานตำรวจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นต้น โดยตั้งเป้าได้รับงานราว 30-40% ต่อปี อย่างไรก็ดีเร็วๆ นี้ก็จะมีโอกาสได้รับงานใหญ่ๆ เพื่อสนับสนุนงานในมือให้เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันมีมูลค่างานในมือ (Backlog) ที่ 600-700 ล้านบาท รับรู้เป็นรายได้ในปีนี้ทั้งหมด

“ปีนี้ก็ถือว่าเป็นปีที่ดีต่อเนื่องบริษัทก็ได้มีการตั้งเป้าการเติบโต ทั้งงานหลักของFORTH ที่จะมีการเข้าร่วมประมูลงานต่อเนื่อง แต่ปีนี้อาจจะกระจายเข้าไป ในหลายหน่วยงานมากยิ่งขึ้น เพื่อคาดหวังจะได้งานเพิ่ม ส่วนงานของบริษัทย่อยก็มีเข้ามาต่อเนื่อง และจะมีการขยายธุรกิจ และดูธุรกิจอื่นๆ เพิ่มเติม”นายชัชวิน กล่าว

*ปักธงรายได้โต10-15%

ขณะที่รายได้รวมบริษัทตั้งเป้าที่ 10-15% เติบโตทั้งในส่วนงานสื่อสาร ขณะเดียวกันยังจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่านตัวแทนจำหน่ายในประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง  ได้แก่ ประเทศเวียดนาม ลาว มาเลเซีย สิงคโปร์ กัมพูชา ซึ่งภายหลังจากมีสงครามการค้า ทำให้มีงานไหลเข้ามาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้น และไทยก็ถือว่าได้รับความสนใจจากต่างชาติ ส่งผลให้สัดส่วนลูกค้าต่างชาติของบริษัทเพิ่มขึ้นด้วย

โดยบริษัทมีนโยบายลงทุนในเครื่องจักรที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างสม่ำเสมอ เพื่อการรองรับการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีความซับซ้อนของลูกค้า  นอกจากนี้ ยังมีการบริหารสายการผลิตให้สามารถรองรับการปรับเปลี่ยนเพื่อการผลิตสินค้ารูปแบบใหม่ เพื่อให้สามารถใช้เครื่องจักรได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใต้คำสั่งซื้อที่มีการเปลี่ยนแปลง และยังสามารถรองรับการผลิตให้กับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทด้วย

*รายได้ FSMART หนุน

อีกทั้งยังมีการเติบโตจากบริษัทย่อยคือบริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART โดยปีนี้คาดว่ายอดเติมเงินผ่านตู้บุญเติมจะเติบโตราว 2-3% แม้ยอดการเติมเงินอาจจะเติบโตไม่สูงมากนัก แต่ยอดโอนเงินเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยจะมีการขยายตู้เติมเงินอีกราว 1-2 พันตู้ จากปัจจุบันที่ 1.3 แสนตู้ อีกทั้งยังจะมีการขยายตู้กดเครื่องดื่มแบบหยอดเหรียญ (Vending Machine) ต่อเนื่อง รวมไปถึงการศึกษาการธุรกิจปล่อยเงินกู้ เช่นสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ ซึ่งรอความชัดเจนจากทางภาครัฐบาล