CENTEL เฮงรับตรุษจีน ท่องเที่ยวฟื้นดันยอดปี 62

ทันหุ้น – CENTEL บวกรับตรุษจีน เผยปีนี้นักท่องเที่ยวจีนเริ่มไหลกลับหนุนธุรกิจโรงเเรม คาดอัตราเข้าพักเฉลี่ยปีนี้ที่ 80% ส่วนรายได้ต่อห้องพักเฉลี่ยโต 4-6% ด้านธุรกิจอาหารปีนี้ทิศทางบวก รับอานิสงส์เงินสะพัดเลือกตั้งหนุน มองอัตราการเติบโตจากสาขาเดิม (SSSG) ปี 2562 ที่ 2-3 % พร้อมลุยรับบริหารโรงเเรมเพิ่มต่อเนื่อง

นายรณชิต มหัทธนะพฤทธิ์ รองประธานอาวุโส ฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) หรือ CENTEL ยอมรับว่า ราคาหุ้นที่ปรับเพิ่มขึ้นน่าจะตอบรับกับสถานการณ์ช่วงตรุษจีน ซึ่งในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนก็เริ่มมียอดนักท่องเที่ยวจีนทยอยกลับเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น จากช่วงก่อนหน้านี้ที่นักท่องเที่ยวจีนลดลงไปเยอะ โดยที่บริษัทมีอัตราการเข้าพักของนักท่องเที่ยวจีนฟื้นตัวอย่างมากในจังหวัดภูเก็ต

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมาตรการยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมวีซ่าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival) ที่รัฐบาลซึ่งขยายเวลาจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2562 จากเดิมสิ้นสุดมาตรการวันที่ 13 มกราคม 2562 ถือว่าเป็นปัจจัยบวก

**ตัวเลขนักท่องเที่ยวปี 62

สำหรับแนวโน้มการท่องเที่ยวปี  2562 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้คาดการณ์แนวโน้มนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้าเที่ยวในประเทศไทย จำนวน 41.1 ล้านคน เพิ่มขึ้น 7.5% เเละคาดว่าจะสร้างรายได้ 2.21 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 10%โดยแนวโน้มรายสัญชาติคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากจีน 11.69 ล้านคน เพิ่มขึ้นถึง 11% จากประเทศในอาเซียน 11.31 ล้านคน เพิ่มขึ้นประมาณ 10%  และจากยุโรป 6.90 ล้านคน เพิ่มขึ้น 2%   ซึ่งจะส่งผลให้ธุรกิจโรงแรมจะกลับมาเป็นไปในทิศทางบวกมากขึ้น

บริษัทได้ประมาณการอัตราการเข้าพักเฉลี่ย (OCC) ในปี 2562 สำหรับโรงแรมจะอยูที่ประมาณ 80% ขณะที่รายได้ต่อห้องพักเฉลี่ย (RevPAR) จะเติบโตประมาณ 4-6% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งหากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนกลับมามากขึ้น ก็จะมีการปรับตัวเลขการเติบโตอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนี้บริษัทยังเตรียมเปิดให้บริการโรงแรมใหม่เพิ่มขึ้น ได้แก่ โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ และโรงแรม โคซี่ สมุย เฉวง บีส ที่คาดว่าจะเปิดให้บริการในช่วง ส.ค. – ก.ย. 2562 นี้ นอกจากนี้บริษัทคาดว่าจะมีการรับบริหารโรงแรมเพิ่ม ราว 3  – 4 แห่ง ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเร็วๆนี้ บริษัทจะเปิดรับบริหารโรงแรมในแอฟริกาใต้ ,กระบี่ และ ศรีราชา ดังนั้นจึงมั่นใจว่ารายได้จากธุรกิจโรงแรมปีนนี้จะดีกว่าปีที่ผ่านมา

***อาหารปัจจัยบวกหนุน

ส่วนทางด้านธุรกิจอาหารปี 2562 นี้ ทิศทางการเติบโตมีปัจจัยหนุนจากความชัดเจนทางด้านการเลือกตั้ง ซึ่งจะทำให้มีเม็ดสะพัดในการจับจ่ายใช้สอย โดยบริษัคาดว่าธุรกิจอาหารในปีนี้จะมีอัตราการเติบโตจากสาขาเดิม (SSS) ประมาณ 2-3 % และจากฐานที่ค่อนข้างต่ำในช่วงปีที่ผ่านมา นอกจากนี้บริษัทยังมองหาโอกาสในการเติบโตของธุรกิจอาหารอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันบริษัทมีทีมงานที่เจรจากับพันธมิตรอาหารแบรนด์ใหม่ ๆ แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ เนื่องการเจรจาต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาโดยละเอียด

บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส4/2561 ของ CENTEL จะอยู่ที่ 440 ล้านบาท ทรงตัวจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา และไตรมาสที่ผ่านมา โดยธุรกิจร้านอาหารที่โตเด่นในไตรมาส 3/2561 อาจจะลดลง โดยคาดว่ายอดขายต่อสาขาจะกลับมาลด -1.7% เมื่อเทียบกับปีทีผ่านมา จากการแข่งขันที่รุนแรงและ promotion ที่ยังไม่โดนใจลูกค้า ในขณะที่ฝั่งโรงแรมคาด RevPar (organic) ลด -2.4% จากการลดลงของทั้งไทยและมัลดีฟส์

แต่ในไตรมาส 1/2562 จะมีกำไรเพิ่มขึ้น จากคาดการท่องเที่ยวไทยฟื้นตัว ประกอบกับคาดการเลือกตั้งจะช่วยกระตุ้นให้การบริโภคและจับจ่ายใช้สอยดีขึ้น ทำให้ธุรกิจร้านอาหารฟื้นตัวได้ สำหรับกำไรปกติ 2562 คาดโต 5%  จากธุรกิจโรงแรมที่จะ renovate ประกอบคาดธุรกิจร้านอาหารแม้ได้อานิสงค์จากการเลือกตั้ง แต่ยังเผชิญการแข่งขันที่รุนแรง

เราคงคำแนะนำ Neutral ที่ราคาเป้าหมาย 45 บาท แม้ CENTEL ซื้อขายด้วย PE ที่ 24.2 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ 30เท่า แต่เรายังกังวลต่อการเติบโตในระยะกลาง เพราะการเติบโตแบบ organic growth ที่เริ่มจำกัด ในขณะที่การขยายโรงแรมใหม่ที่เป็นเจ้าของเองกว่าจะมีพอร์ตขนาดใหญ่เข้ามาคือช่วง 2564 นอกจากนี้ในปี 2562 – 2563 จะ renovate ครั้งใหญ่

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี แนะนำ ซื้อ CENTEL ราคาเป้าหมาย 57  บาท  เนื่องจากคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวเติบโต 8% ใน ปี2562-2563 มาจากการยกเว้นค่าธรรมเนียวีซ่าขาเข้าการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และสถานการณ์ทางการเมืองที่ดีขึ้นหลังเลือกตั้ง ส่วนความกังวลด้านผลกระทบจากการปรับปรุงโรงแรมสองแห่ง ได้รับรู้เข้าไปในราคาหุ้นแล้ว  คงคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 57 บาท