ถ้าลงทุน Netflix $1,000 เมื่อปี 2007 ตอนนี้จะมีเงินเท่าไหร่ ?

ระบบ Streaming ของ Netflix ได้นำเสนอวิดีโอเกี่ยวการลงทุนในหุ้น Netflix เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแสดงให้เห็นว่า ราคาค่าดูรายเดือนได้ปรับตัวสูงขึ้นอีกประมาณ 13% ถึง 18%  สำหรับลูกค้าใหม่และลูกค้าที่มีอยู่เดิม ซึ่งเป็นการปรับราคาที่สูงมากเมื่อเทียบกับอดีตที่ผ่านมา หลังจากการประกาศของบริษัท ทำให้หุ้น Netflix ปรับตัวเพิ่มขึ้นทันทีถึง 6%

                จากการคำนวณของ CNBC ถ้าคุณได้ลงทุนตั้งแต่หุ้น Netflix ตั้งแต่ปี 2007 ซึ่งเป็นปีแรกที่บริษัทเริ่มให้บริการ Streaming ด้วยเงินลงทุนเพียง $1,000 จะมีมูลค่ามากกว่า $90,000 ในวันที่ 15 มกราคม ในปี 2019 หรือว่า 90 เด้ง !

ขณะที่การแข่งขันในอุตสาหกรรม Streaming Platform จะมีการแข่งขันกันดุเดือดมากยิ่งขึ้น โดยมีคู่แข่งรายใหญ่อย่าง Amazon, Apple, Disney รวมไปถึง NBC Universal ที่เพิ่งได้เปิดตัวเร็วๆ นี้ ได้ลงมาเล่นในธุรกิจที่มีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน เพื่อเป็นการดึงลูกค้าจากเจ้าตลาดเดิมอย่าง Netflix

“ฉันคิดว่า Netflix จะประสบปัญหาอย่างแน่นอน เมื่อรายใหญ่ต่างๆ ได้เริ่มมาแข่งในธุรกิจเดียวกันนี้” กล่าวโดย Laura Martin นักวิเคราะห์ Investment-Banking และ Asset-management จาก Needham & Company เมื่อครั้งสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดกับ CNBC ถึงอย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังมองเชิงบวกกับ Netflix อยู่

                CNBC: หุ้น Netflix เมื่อเดือนมกราคม 2019

“การลงทุนของบริษัททั้งในเรื่อง Content ต่างๆ, เทคโนโลยี และการกระจายสู่รายย่อย จะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตของบริษัท ซึ่งจะเหนือกว่าความคาดหมายของตลาด ทั้งในตลาดในสหรัฐและประเทศอื่นๆ” กล่าวโดย Goldman Sachs นักวิเคราะห์ทางอินเตอร์เน็ตของ Health Terry

นอกจากนั้น Justin Patterson จาก Investment banking-company ของ Raymond James ได้ยกระดับเชียร์ให้ “Strong buy” จากเดิมที่ให้เพียง “Outperform”

“เราเชื่อกันว่า การปรับปรุงหนังเชิงบวกและสัญญาณการสร้างผลกำไรในระยะยาวของ Netflix จะสร้างผลตอบแทนให้กับนักลงทุนได้อย่างโดดเด่น” Patterson ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “Bird Box ซึ่งเป็นหนังที่ได้รับความนิยมและมียอดผู้ชมสูงมากเรื่องหนึ่ง เป็นตัวอย่างที่สามารถสร้างความประสบความสำเร็จในการสร้างหนังของบริษัท โดย Netflix ยังสามารถรักษาจุดแข็งไว้ได้ ทั้ง ความสะดวกสบายในการรับชม, ต้นทุนการผลิต และการหากลุ่มลูกค้าที่กระจายอยู่ทั่วโลก”

นี่ถือเป็นครั้งที่ 4 ที่ Netflix ได้เพิ่มราคา Subscription กับลูกค้า ตั้งแต่เริ่มให้บริการ Streaming จากครั้งล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคม 2017 โดยในครั้งนั้นทำให้หุ้นของบริษัทปรับเพิ่มขึ้นกว่า 3%

นักวิเคราะห์ของ Wall Street ยังมีความเห็นว่า “ราคาของ Netflix ยังมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นได้ เพราะดูเหมือนว่าลูกค้ายังเต็มใจที่จะจ่าย ถึงมีค่าบริการรายเดือนจะเพิ่มขึ้นก็ตาม โดยดูได้จากอดีตที่ผ่านมา แม้ว่าราคาจะปรับตัวเพิ่มขึ้น ผู้ใช้บริการก็ยังเต็มใจที่ใช้บริการอยู่” โดยไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา Netflix ได้รายงานผู้ใช้งานในสหรัฐเติบโตสูงขึ้นประมาณ 11% โดยมีผู้ใช้งานประมาณ 58 ล้านคน

โดยในปี 2018 มีหลายบริษัทในกลุ่มเทคโนโลยีที่มีผลประกอบการโดดเด่นเช่นกัน จึงถูกเรียกกันว่าหุ้น “FAANG” ประกอบไปด้วย Facebook, Apple, Amazon, Netflix และ Google

ดังนั้น ถ้ากำลังมองหาที่จะเริ่มลงทุนกับ Netflix หรือหุ้นในตลาดโดยทั่วไป ผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน ทั้ง Warren Buffett, Mark Cuban และ Tony Robbins ได้แนะนำว่าให้เริ่มต้นที่ กองทุนที่อิงดัชนี (หรือ Index Funds) ที่จะเน้นการลงทุนกับหุ้นใหญ่ๆ หลากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งมีผลกับดัชนีของตลาดโดยตรง นอกจากนี้ กองทุนเหล่านี้ยังมีข้อดีคือ มีอัตรา Turnover ที่ต่ำ, ค่าธรรมเนียมการซื้อขายและค่าใช้จ่ายทางภาษีไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับกองทุนประเภทอื่นๆ อีกด้วย

ที่มา: https://finance.yahoo.com

—————————————-

บทความโดย นายสิงหา พงศ์ศศิธร AFPT™ (Freedom VI)

ทีม content ของ stock2morrow อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมเรื่องข่าวสารหุ้น การลงทุนหุ้นพื้นฐาน และเล่นหุ้นเทคนิคอล ได้ที่ stock2morrow >>> https://www.stock2morrow.com/article.php