RML ผลงาน Q4 ผงาด สินทรัพย์ KPNL หนุน รายได้ปีนี้ชน 5 พันล้าน

                 ทันหุ้น –RML อานิสงส์สินทรัพย์ KPNL หนุนผลงานไตรมาส 4/2561 เทิร์นอะราวน์ จากไตรมาส 3/2561 ที่ติดลบ พร้อมวางเป้าปี 2562 รายได้ราวชน 5 พันล้านบาท โครงการในมือเรียงคิวโอนเพียบ แถมแตกไลน์ธุรกิจสุขภาพ ขยายช่องรับทรัพย์เพิ่ม ด้านโบรกเกอร์ แนะ “ซื้อ”เคาะเป้าหมาย 1.64 บาท

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจของบริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML ถือว่าดีขึ้นต่อเนื่อง โดยคาดผลงานในไตรมาส 4/2561 น่าจะสามารถพลิกเป็นบวกได้เมื่อเทียบกับไตรมาส 3/2561 ที่ขาดทุนราว 64 ล้านบาท เนื่องจากธุรกิจมีการเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการอาคารชุด “เดอะ ดิโพลแมท 39” และ “เดอะ ดิโพลแมท

สาทร” เข้ามาเต็มไตรมาส (เดิมเป็นโครงการของบริษัท เคพีเอ็น แลนด์ จำกัด (KPNL)) รวมถึงสินทรัพย์อื่นๆ ของ KPNL เข้าเสริม หลังขั้นตอนการโอนกิจการทั้งหมดเสร็จสิ้นในช่วงเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา

*การันตีรายได้ 5 พันล.

ขณะที่ผลประกอบการปี 2562 บริษัทตั้งเป้ารายได้ไว้ราว 5 พันล้านบาท เพราะธุรกิจมียอดขายที่รอโอน (Backlog) ในโครงการคอนโดมิเนียมต่างๆ ที่รอรับรู้อีกเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังอาจมีรายรับจากคอนโดมิเนียมพร้อมในส่วนของโครงการต่างๆ เช่น The Diplomat เข้าเพิ่มเติมด้วย

อย่างไรก็ดี จากข้อมูลล่าสุดนั้นทาง RML มียอดขายที่รอโอนอยู่ที่ราว 1.1 หมื่นล้านบาท จากโครงการต่างๆ เช่น “เดอะ ดิโพลแมท 39” และ “เดอะ ดิโพลแมท  สาทร”, เดอะลอฟท์ (The Loft) อโศก ซึ่งคาดน่าจะสามารถรับรู้รายได้ปีนี้ได้ราว 30% และที่เหลือคงทยอยต่อเนื่องในปีถัดไป

นอกจากนี้ บริษัทเตรียมเปิดตัวคอนโดมิเนียมแบบไฮเอนด์ใหม่ในปี 2562 อีก 2 โครงการ ได้แก่ โซนสุขุมวิท 38, พื้นที่ย่านพญาไท คิดเป็นมูลค่าโครงการรวมกว่า 1.1 หมื่นล้านบาท เพื่อสร้างยอดขายเพิ่มเติมให้กับธุรกิจ ซึ่งในส่วนนี้บริษัทได้มีการจัดหาที่ดินรองรับการพัฒนาไว้เรียบร้อยแล้ว และสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจในระยะยาว

*เร่งปิดดีลแตกไลน์สุขภาพ

ขณะเดียวกันทาง RML อยู่ระหว่างการเจรจากับพาร์ตเนอร์ในต่างประเทศ เพื่อร่วมทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยและศูนย์สุขภาพ รวมไปถึง “ศูนย์สุขภาพการเจริญพันธุ์” และ “ศูนย์เวชศาสตร์การชะลอวัย” เพื่อรองรับความต้งอการของผู้รับบริการให้ครอบคลุมรอบด้าน บนเนื้อที่ราว 40 ไร่ ภายในโครงการ “ทอส คา น่า เขาใหญ่” จังหวัดนครราชสีมา หวังขยายช่องทางสร้างรายรับของธุรกิจเพิ่มเติม

สำหรับพาร์เนอร์ใหม่ที่จะเข้ามาร่วมทุนครั้งนี้นั้นถือเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์และมีศูนย์ให้บริการทั้งในออสเตรเลีย, สิงคโปร์ และจีน รวมถึงสนับสนุนทางด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ต่างๆ ขณะที่ทาง RML จะเป็นผู้จัดหาสถานที่และดำเนินการในส่วนอื่นๆ คาดน่าจะได้ความชัดเจนช่วงครึ่งแรกปีนี้ ซึ่งโครงการดังกล่าวคงแล้วเสร็จและน่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในปี 2565

*อนาคตไกล 1.64 บาท

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์ให้คำแนะนำ “ซื้อ” หุ้น RML โดยมีราคาเป้าหมายที่ 1.64 บาท เนื่องจากมองว่าธุรกิจบริษัทได้รับผลกระทบจำกัด จากเกณฑ์คุมเข้มการปล่อยสินเชื่อใหม่ (LTV) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  เพราะให้ลูกค้าวางดาวน์ 20% อยู่แล้ว ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ใหม่อยู่แล้ว

ขณะที่ยังมีอาคารชุด เดอะ ดิโพลแมท 39 ที่รอโอนในส่วนที่เหลืออีกประมาณ 1.2 พันล้านบาท และรอขายอีก 500 ล้านบาท ซึ่งน่าจะเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/2561 ต่อเนื่องถึงปี 2562 อีกทั้งในส่วนปลายปี 2561 จะเริ่มโอน The Loft อโศก ซึ่งมียอดขายรอโอน (Backlog) อีก 1.2 พันล้านบาทเข้ามาบางส่วน ซึ่งน่าจะทำให้ภาพรวมธุรกิจในไตรมาส 4/2561 ปรับตัวดีขึ้น แม้ในไตรมาส 3/2561 ทาง RML จะมีขาดทุนสุทธิ 64 ล้านบาท เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 26 ล้านบาทก็ตาม