SCC ปี 62 ผลงานเด่น ธุรกิจปูนฟื้นตัวแรง สะสมรับปันผลงาม

ทันหุ้น –SCC โบรกประเมินผลงานปี 2562 ฟื้นตัวเด่น จากธุรกิจปูนซีเมนต์ขาขึ้นตามภาคการก่อสร้างในประเทศ ส่องกระแสเงินสดสูงกว่า 8 หมื่นล้านบาท หนุนศักยภาพการจ่ายปันผลอัตราเฉลี่ยกว่า 4% แนะ“ซื้อลงทุน” เป้า 515 บาท ส่วนผลงานไตรมาส 4/2561 เหลือ 9,248 ล้านบาท เหตุสเปรดปิโตรปรับตัวลดลงตามราคาน้ำมัน ส่งผลให้ขาดทุนสต็อก กดผลงานทั้งปีอยู่ที่ 4.35 หมื่นล้านบาท

นายประสิทธิ์ รัตนกิจกมล ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า คาดการณ์แนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC งวดไตรมาส 4/2561 ว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 9,248 ล้านบาท ลดลง 26.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีและส่วนต่าง (สเปรด) ปิโตรเคมีปรับตัวลดลงตามทิศทางราคาน้ำมัน โดยคาดว่าจะมีผลขาดทุนจากสต็อกน้ำมัน (Stock loss) ประมาณ 2 พันล้านบาท ขณะเดียวกันสินค้าได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า

“ปกติราคาผลิตภัณฑ์จะปรับตัวลงตามหลังราคาน้ำมัน ทำให้ระยะสั้นจะได้กำไรจากส่วนต่างดังกล่าว แต่ครั้งนี้เปลี่ยนไปเพราะภาวะสงครามการค้าที่ยืดเยื้อ ทำให้ลูกค้าปรับพฤติกรรมการสั่งซื้อ คือไม่กักตุนสินค้าแต่ใช้การสั่งซื้อหลายๆ ครั้งแทน ทำให้ผู้ประกอบการไม่ได้ประโยชน์จากส่วนต่าง ประกอบกับราคาผลิตภัณฑ์เองก็ดิ่งลงเร็วมาก” นายประสิทธ์ กล่าว

*เก็บเกี่ยวรายได้เงินปันผล

สำหรับธุรกิจปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้าง คาดว่ากำไรจะทรงตัวแม้จะได้รับผลกระทบจากต้นทุนถ่านหินที่สูงขึ้น แต่ยอดขายที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั้งปี 2561 สามารถทดแทนต้นทุนดังกล่าวได้ ขณะที่ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ คาดว่าจะมีกำไรเติบโตตามแผนการลดต้นทุนต่างๆ ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของทุกปี SCC จะมีรายได้จากเงินปันผลในธุรกิจการลงทุนต่าง ๆ ราว 1-1.5 พันล้านบาท ซึ่งจะเข้ามาช่วยประคองผลประกอบการด้วย

ทั้งนี้ จากผลการดำเนินงานที่อ่อนแอในไตรมาส 4/2561 ทำให้คาดการณ์กำไรปี 2561 ของ SCC ที่ 4.35 หมื่นล้านบาท ลดลงราว 21% จากปี 2560

สำหรับปัจจุบันสัดส่วนกำไรของ SCC มาจากธุรกิจปิโตรเคมีประมาณ 69%, ธุรกิจบรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 14% จากปี 2560 ที่มีสัดส่วนเพียง 8% และธุรกิจปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างอยู่ที่ 13% ทั้งนี้คาดการณ์ว่าในปี 2562 แนวโน้มธุรกิจปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างจะฟื้นตัวแข็งแกร่งต่อเนื่องจากปี 2561 ตามทิศทางการลงทุนโครงการภาครัฐที่คาดว่าจะเร่งตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

*ธุรกิจปูนซีเมนต์ฟื้นตัว

ด้านผลประกอบการปี 2562 ประมาณการกำไรทั้งปี 2562 ของ SCC ไว้ที่ 4.78 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับปี 2561 จากมุมมองเชิงบวกต่อธุรกิจปูนซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่คาดจะกลับมาเติบโตตามภาคการก่อสร้างในประเทศ พร้อมกันนี้คาดการณ์สเปรดปิโตรเคมีเฉลี่ยทั้งปี 2562 ที่ 709 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน ด้านธุรกิจบรรจุภัณฑ์ คาดการณ์เติบโตจาก “บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก” และการทำเข้าซื้อกิจการเป็นหลัก จึงคงคำแนะนำ ”ซื้อลงทุน” ราคาเหมาะสม 515 ล้านบาท คาดการณ์อัตราการจ่ายปันผล 3.8-4%

“แม้ว่ายังมีปัจจัยเสี่ยงจากภาพรวมเศรษฐกิจโลกในปีนี้ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า แต่พื้นฐานเศรษฐกิจไทยที่ยังแข็งแกร่ง ขณะเดียวกัน SCC เองได้ปรับกลยุทธ์การดำเนินงานภายในองค์กร มุ่งเพิ่มสัดส่วนสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับความชัดเจนของกำหนดเลือกตั้งในประเทศที่กำลังจะมีขึ้น น่าจะเป็นปัจจัยหนุนให้นักลงทุนต่างชาติกลับมาซื้อหุ้น SCC หลังจากที่ขายปรับพอร์ตออกไปก่อนหน้านี้” นายประสิทธิ กล่าว