TTCL ลุยประมูล 4.6 หมื่นล. ผนึกพันธมิตรรุกงานปิโตรฯ

ทันหุ้น – TTCL เร่งเครื่องลุยประมูลงานใน-นอกกว่า 4.6 หมื่นล้านบาท จับมือพันธมิตรเดินหน้ารับงานปิโตรเคมี มูลค่าราว 250 ล้านเหรียญฯหวังเสริมผลงานในอนาคต พร้อมดัน TTPHD เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรม กล่าวว่า ทิศทางธุรกิจของบริษัท ทีทีซีแอล จำกัด (มหาชน) หรือ TTCL ปี 2562 คาดว่าน่าจะมีการประมูลงานทั้งในไทยและต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยประเมินมูลค่างานเบื้องต้นราว 46,500 ล้านบาทคาดว่าน่าจะสามารถเริ่มทยอยรู้ผลการประมูลชัดเจนในช่วง 6-12 เดือนนับจากนี้ นอกจากนี้ได้เข้าประมูลงานร่วมกับพันธมิตรจากประเทศญี่ปุ่น คือบริษัท SoJitz Corporation เข้ามาถือหุ้นในสัดส่วน 9.09% ซึ่งกลุ่ม SoJitz เป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่ ธุรกิจครอบคลุมทั่วโลก และมีฐานลูกค้าเกี่ยวกับโรงงานปิโตรเคมี ปุ๋ย และโรงไฟฟ้า ทั้งนี้คาดว่าน่าจะประมูลงานด้านปิโตรเคมี โครงการแรกมูลค่า 250 ล้านเหรียญฯ ซึ่งคาดว่าจะชัดเจนภายในปีนี้ ส่วนอีกโครงการมูลค่า 200 ล้านเหรียญฯคาดว่าจะประกาศผลภายในปี 2563

“หลังจากการเลือกตั้งชัดเจนคาดว่าจะช่วยหนุนให้ธุรกิจเป็นผู้ประกอบการด้าน EPC เเละมีกลุ่มค้ารายใหญ่ อย่าง PTT และ SCG ซึ่งมีฐานลูกค้าต่างชาติใหม่ๆมากขึ้นที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย รวมถึงนักลงทุนในประเทศที่จะออกไปทำธุรกิจในต่างประเทศจะมีความมั่นใจในการลงทุนมากขึ้น ถือเป็นปัจจัยบวกต่อภาพรวมเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี ส่วนผลงานปีนี้จะยังไม่มีทิศทางที่ดีขึ้นมากนัก เพราะงานมีน้อยเริ่มทยอยเข้ามาในช่วงปี 2561 หากย้อนกลับไปในปี 2559 ไม่ได้มีงานใหม่เข้าเลยจึงทำให้ไม่มีการรับรู้รายได้ ปัจจุบันมีงานในมืออยู่ที่ 20,300 ล้านบาท แบ่งเป็นงานในประเทศ 55% และต่างประเทศ 45% คาดว่าจะรับรู้รายได้ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป”

ดันTTPHDเข้าเทรด

สำหรับความคืบหน้าในการนำบริษัท TTCL Power Holding Pte. Ltd. หรือ TTPHD เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยนั้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอยื่นไฟลิ่งคาดว่าน่าจะชัดในไตรมาส 2/2562 หลังจากนั้นทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.)คาดว่าจะใช้ระยะเวลาพิจารณาราว 5 เดือน และน่าจะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ทันปีนี้

อย่างไรก็ตาม บริษัท TTCL Power Holding Pte. Ltd. หรือ TTPHD เป็นบริษัทโฮลดิ้งที่จดทะเบียนในสิงคโปร์ และดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายในประเทศเมียนมา ปัจจุบันมีโรงไฟฟ้า Ahlone โครงการแรก กำลังผลิต 121 เมกะวัตต์ โดยแผนการระดมทุนจากการขายหุ้นไอพีโอครั้งนี้จะนำมาใช้ลงทุน โรงไฟฟ้า Ahlone โครงการที่ 2 ในพื้นที่เดียวกัน มีกำลังผลิต 388 เมกะวัตต์ ซึ่งปัจจุบันได้มีการเจรจากับรัฐบาลเมียนมาเพื่อเซ็นสัญญาซื้อขายไฟ(PPA)คาดว่าจะได้ข้อสรุปในไตรมาส 2/2562 หลังจากนั้นบริษัทจะเดินหน้าเจรจากับสถาบันการเงินเพื่อทำโปรเจคไฟแนนซ์คาดว่าจะใช้เวลาราว 6 เดือน และใช้เวลาก่อสร้างโรงไฟฟ้าประมาณ 28 เดือนซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้มีการทำประชาพิจารณ์ในเมียนมาก่อนการก่อสร้างจำนวน 2 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งรัฐบาลเมียนมาจะส่งเจ้าหน้าที่จากหน่วยงาน กระทรวงสิ่งแวดล้อมและกระทรวงพลังงานเข้ามาร่วมฟังประชาพิจารณ์