จัดทัพหุ้น mai รับเลือกตั้ง CRD-LIT-TACC ราศีจับ

โบรกสแกนหุ้น maiรับอานิสงส์เลือกตั้ง ชี้รับเหมา CRD โดดเด่น งานก่อสร้างหนุนผลงานโตแรง ด้านกลุ่มไฟแนนซ์ LIT เข้าวินจ่อปล่อยสินเชื่อลูกค้าเพียบ หลังงานประมูลรัฐอื้อ ฟากกลุ่มอาหาร TACC เกาะกระแส CPALL มองอนาคตไกล 4.60 บาท กลุ่มสื่อสารยังสำคัญ เชื่อตู้บุญเติมภูธรยังฮิต FSMART มีลุ้น

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยว่า จากการสำรวจหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) ที่จะได้รับผลดีจากการเลือกตั้ง ได้แก่ หุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง วัสดุอุปกรณ์ หุ้นกลุ่มอาหาร หุ้นกลุ่มไฟแนนซ์ การเงิน และกลุ่มสื่อสาร

สำหรับหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างที่น่าสนใจ คือ บริษัท เชียงใหม่ริมดอย จำกัด (มหาชน) หรือ CRD ซึ่งดำเนินธุรกิจรับก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง และระบบสาธารณูปโภค ล่าสุด CRD ประกาศรับงานก่อสร้างโรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารแบบครบวงจร อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยจะดำเนินงานก่อสร้างทั้งโรงงาน และจัดซื้อครุภัณฑ์ พร้อมติดตั้งให้กับ มูลค่าโครงการรวม 145 ล้านบาท (ราคาไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ซึ่งจะเริ่มการก่อสร้างในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 และจะสิ้นสุดการก่อสร้างในเดือนกรกฎาคม 2562  ทำให้จะรับรู้รายได้จากโครงการดังกล่าวทั้งหมดภายในปีนี้และมีโอกาสที่ CRD จะได้รับงานเพิ่มขึ้นตามโครงการรัฐที่อนุมัติออกมาเพิ่มเติม

อย่างไรก็ดีบริษัทยังเตรียมเซ็นสัญญาการก่อสร้างอาคารในจังหวัดสุราษฎร์ธานี มูลค่าประมาณ 317 ล้านบาท โดยอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบเอกสารและข้อตกลง หากเซ็นสัญญาเรียบร้อยแล้วบริษัทพร้อมที่จะดำเนินการก่อสร้างโครงการดังกล่าวได้ทันที ซึ่งจะช่วยเพิ่มงานในมือรอรับรู้รายได้ และรับรู้รายได้บางส่วนในปีนี้เช่นกัน

TACC ได้ดีร่วม CPALL

ขณะที่กลุ่มวัสดุอุปกรณ์ คาดบริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) หรือ SMART จะเป็นอีกหุ้นหนึ่งที่ได้รับอานิสงส์ แต่จะเป็นอานิสงส์หลังโครงการก่อสร้างมีนโยบายดำเนินงาน และจัดซื้ออุปกรณ์ดังกล่าว ขณะที่กลุ่มอาหาร ฝ่ายวิเคราะห์มองว่าหุ้นที่จะได้รับอานิสงส์จากการเลือกตั้งคือบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL แต่เมื่อดูหุ้นในตลาดฯ maiที่มีส่วนจำหน่ายสินค้าบางชนิดให้กับ CPALL คือ บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TACC โดย TACC จะส่งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอุปกณ์เครื่องดื่ม หรือผงชงกาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มอื่นๆที่ไม่เกี่ยวจ้องกับผงชงกาแฟให้ร้านค้าสะดวกซื้อ 7-eleven ซึ่งน่าจะมียอดขายสูงในช่วงการเลือกตั้งทั้งนี้ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินเหมายปี 2562 ของ TACCไว้ที่ 4.60 บาท

มองเป้าไกล11บาท

ด้านหุ้นกลุ่มไฟแนนซ์ หรือการเงิน ฝ่ายวิเคราะห์มองว่า บริษัท ลีซ อิท จำกัด (มหาชน) หรือ LIT จะได้รับอานิสงส์จากการเลือกตั้ง เพราะ LIT ดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อเพื่อธุรกิจ หรือผู้ประกอบการ SME รวมถึงกลุ่มลูกค้าของ LIT อยู่ในกลุ่มของภาครัฐเป็นส่วนใหญ่ หากภาครัฐประกาศนโยบายสนับสนุนโครงการก่อสร้าง คาดว่าลูกค้าจะขอสินเชื่อเพื่อนำไปเป็นเงินหมุนเวียนธุรกิจเป็นจำนวนมาก อีกทั้งธุรกิจบิดบอร์น หรือหนังสือค้ำประกันก็เป็นอีกธุรกิจที่คาดว่าจะคึกคัก ตามโครงการต่างๆที่ทยอยออกมาโดยฝ่ายวิเคราะห์มองราคาเป้าหมายปี 2562 ของ LIT ไว้ที่ 11 บาท

นางสาววิลาสินี กล่าวต่อว่า ฝ่ายวิเคราะห์คาดหุ้นกลุ่มสื่อสารจะได้รับอานิสงส์จากการเลือกตั้งเช่นเดียวกัน เนื่องจากจำเป็นต้องติดต่อสื่อสาร สำหรับหุ้นที่คาดว่าจะได้รับอานิสงส์ คือ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART ผู้ให้บริการเติมเงินโทรศัพท์มือถือประเภทเติมเงินล่วงหน้า (Pre-paid) และบริการชำระเงินออนไลน์ ผ่านเครื่องรับชำระเงินอัตโนมัติ (ตู้เติมเงิน) ภายใต้เครื่องหมายการค้า “บุญเติม” โดยฝ่ายวิเคราะห์คาดจะมีการใช้บริการบุญเติมมากขึ้น เพื่อใช้สำหรับคิดค่อสื่อสาร โดยเฉพาะตามต่างจังหวัดและภูมิภาค