STEC-CK ลุยประมูลงานรัฐ ชี้ค้างท่อกว่า1.9ล้านล้าน

ทันหุ้น – STEC-CK ลุยประมูลงานภาครัฐเต็มสูบ มูลค่ากว่า 1.9 ล้านล้านบาท โบรกมองเลือกตั้งชัดช่วยกระตุ้นจิตวิทยาการลงทุน ดึงความเชื่อมั่น ด้าน “ภาคภูมิ ศรีชำนิ” เอ็มดีใหญ่ STEC สั่งเดินหน้าก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสีชมพู-เหลือง เต็มที่ คาดทยอยรับรู้รายได้ต่อเนื่อง 4-5 ปี

นายสุรชัย ประมวลเจริญกิจ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า รัฐบาลประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ.2562 (พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง) และกกต.กำหนดวันเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ถือเป็นปัจจัยหนุนด้านจิตวิทยาการลงทุน ให้นักลงทุนเกิดความมั่นใจในการเข้าลงทุน

*งานรอประมูล 1.9 ล้านล.

สำหรับหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างจะยังคงได้รับอานิสงส์จากโครงการที่ครม. อนุมัติลงมาแล้วโดยเฉพาะโครงการในกรอบ PPP Fast Track หรือ มาตรการเร่งรัดโครงการร่วมลงทุนระหว่างกิจการในรัฐกับเอกชน ประกอบด้วย 1.โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางประอิน – นครราชสีมา มูลค่าโครงการ 84,600 ล้านบาท, 2.โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี มีมูลค่าโครงการ 55,620 ล้านบาท, และ 3.โครงการทางด่วนดาวคะนอง – พระราม 3 มูลค่าโครงการ 3 หมื่นล้านบาท

รวมถึงโครงการในกรอบการลงทุน PPP EEC Track ประกอบด้วย 1.สนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก, 2.รถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน, 3.ท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3, และ 4.ท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 รวมวงเงินกว่า 6 แสนล้านบาท ที่คาดว่าน่าจะยังคงมีความคืบหน้าได้ตามขั้นตอนการดำเนินงาน มูลค่ารวมประมาณ 1.9 ล้านล้านบาท

*ชู STEC-CK เด่นนำกลุ่ม

ฝ่ายวิเคราะห์ ยังคงให้น้ำหนักหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างที่ “เท่าตลาด” และคงคำแนะนำ “เก็งกำไร” หุ้นที่มีปัจจัยหนุนเฉพาะตัวอย่าง CK, STEC โดย CK มีจุดเด่นที่เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ และมีเงินลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานชั้นนำของประเทศ คือ BEM, CKP และ TTW ซึ่งมีการเติบโตและจะช่วยเพิ่มงานให้กับ CK ได้อย่างต่อเนื่อง โดยฝ่ายวิเคราะห์ประเมินมูลค่าเงินลงทุนใน 3 บริษัทพบว่ามีมูลค่าถึง 6 หมื่นล้านบาท หรือ คิดเป็น 35 บาทต่อหุ้น แนะนำ “เก็งกำไร” ราคาเหมาะสมที่ 31 บาท

สำหรับ STEC ตั้งเป้าเข้าประมูลงานทั้งปี 2562 คือ รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ 1 แสนล้านบาท,  รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก 1 แสนล้านบาท, รถไฟทางคู่เฟส 2 เกือบ 4 แสนล้านบาท,  ทางด่วนพระรามสาม-ดาวคะนอง 3 หมื่นล้านบาท,  และ Thai Oil Pcl จะมีการอัพเกรดโรงกลั่นจะใช้เงินลงทุนร่วม 3 แสนล้านบาท จึงแนะนำ “เก็งกำไร”  ประเมินเป้าหมายสิ้นปี 2562 เท่ากับ 29 บาท

“ปัจจุบัน STEC มี Backlog สูงถึง 1.13 แสนล้านบาท หากประมูลโครงการเหล่านี้จะช่วยเสริม Backlog ในอนาคตประเมินว่า STEC จะมียอดรับรู้รายได้จากโครงการในอัตราเร่งมากขึ้นเท่ากับ 30,079 ล้านบาท เติบโต 18% และ คาดจะมีกำไรสุทธิ 1,689 ล้านบาท เติบโต 29% ในปี 2562 ขณะที่ราคาหุ้นทรุดลงหนัก สวนผลประกอบการที่โตได้อย่างต่อเนื่อง” นายสุรชัย กล่าว

*STEC ลุยประมูลงานภาครัฐ

นายภาคภูมิ ศรีชำนิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC กล่าวว่า STEC ยังคงให้ความสำคัญต่อการประมูลโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ รวมถึงงานของภาคเอกชนโดยเฉพาะในเขตพื้นที่ตามโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) อย่างต่อเนื่อง โดยภาพรวมทาง STEC ยังคงเร่งดำเนินงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองเป็นหลัก ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ต่อเนื่องในระยะ 4-5 ปี

“ปีนี้คงต้องดูท่าทีรัฐบาลใหม่ว่าการลงทุนสาธารณูปโภคของรัฐจะต่อเนื่องหรือไม่ แต่เฉพาะโครงการที่รัฐบาลเก่าทำอยู่หลายแสนล้านบาทในปีนี้น่าจะเดินต่อเนื่อง” นายภาคภูมิ กล่าว