ไขรหัส “เชิดศักดิ์ กู้เกียรตินันท์” ผนึกยักษ์ปั้นเกมใหญ่ TRITN

ทันหุ้น-เปิดเกมใหญ่ของ TRITN หลังคว้า นักบริหารชื่อดัง “เชิดศักดิ์ กู้เกียรตินันท์”ขึ้นตำแหน่งแม่ทัพ พร้อมแนวคิด โตสไตล์ยูโด ใช้แรงยักษ์ปั้นบริษัท พร้อมวางหมากเข้าร่วมประมูล PPP โตก้าวกระโดด

น่าจับตา หลัง บริษัท ไทรทัน โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TRITN ประกาศตั้ง “นายเชิดศักดิ์ กู้เกียรตินันท์” เข้าดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TRITN

นี่คืออดีตมือบริหารผู้มีส่วนร่วมในการปลุกปั้น “บริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จํากัด (มหาชน)” ข้างกายอดีตนายกรัฐมนตรี

เคยเป็นผู้นำในการฟื้นฟูกิจการ  บริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จากปี 2558 ที่ขาดทุน 1,574 ล้านบาท ให้กลับมามีกำไรในปี 2559 มูลค่า 1,446 ล้านบาท และ 1,516 ล้านบาทในปี 2560

สำหรับการเป็นแม่ทัพ TRITN นั้น หน้าที่หลักคือการต่อยอดกิจการ หลังจากที่เพิ่งกลับมาฟื้นมีกำไรในปี 2561 ครั้งแรกในรอบ 2 ปี

เพิ่มศักยภาพก่อสร้าง

นายเชิดศักดิ์ ระบุว่า ที่ผ่านมา TRITN ได้มีการจัดโครงสร้างองค์กรใหม่ จากที่มี 4 หน่วยธุรกิจ ประกอบด้วย สื่อ วิศวกรรมก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และพลังงาน  โดยขายและหยุดดำเนินธุรกิจที่ไม่ทำกำไรทั้งสื่อและอสังหาริมทรัพย์ออกไป เพื่อที่จะลดต้นทุนค่าใช้จ่าย

โดยคงเหลือ 2 ธุรกิจที่จะโฟกัสคือ “วิศวกรรมก่อสร้าง” และ “ธุรกิจพลังงานโรงไฟฟ้า”

เกมใหญ่พุ่งเป้าไปที่ “วิศวกรรมก่อสร้าง” ผ่าน บริษัท สเตรกา จํากัด (มหาชน) ที่เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างวางท่อใต้ดิน นายเชิดศักดิ์ วาดภาพว่า ที่ต้องโฟกัสหลักเนื่องจากมองเห็นตลาดการดำเนินโครงสร้างพื้นฐานจะมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นเค้กชิ้นใหญ่ที่บริษัทจะเข้าไป

โดยการร่วมมือกับพันธมิตรขนาดใหญ่ของโลก เช่น China Railway Construction Corporation Limited (CRCC) ยักษ์ใหญ่จีนที่เชียวชาญด้านการก่อสร้างทางรถไฟ , Road King Infrastructure Limited (RKE) ยักษ์ใหญ่ของจีนเชี่ยวชาญการก่อสร้างถนน ซึ่งจะทำให้จากนี้เป็นต้นไปบริษัทสามารถรับงานอินฟาสตรักเจอร์ได้ทั้งหมด

“คือที่เราเข้าไปได้ก็เพราะมีผู้ใหญ่แนะนำให้รู้จัก และด้วยการที่เราเป็นบริษัทไม่ได้ใหญ่มากการดำเนินงานต่างๆ คล่องตัว จึงสามารถที่จะผูกกับยักษ์ใหญ่เหล่านี้ได้”

และหากมองเกมเพิ่มเติมในไทย จะเห็นว่า โมเดลของการรับเหมาก่อนจะเปลี่ยนไปจากเดิมภาครัฐเปิดประมูลงานโดยตรง ก็จะปรับมาเป็นการร่วงลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน

ว่ากันง่ายๆ คือ ต้องมีเงินลงทุน ไม่ใช่แค่ประมูลรับโครงการ!  

มุ่งสู่ผู้จัดการโครงการ

ดังนั้นบทบาทของ สเตรกา ก็จะมุ่งไปสู่การเป็น “ผู้จัดการโครงการ” กล่าวคือ การเลือกโครงการเข้าไปลงทุน PPP กับภาครัฐ ขอไฟแนนซ์ให้เบ็ดเสร็จ จากนั้น ก็เป็นผู้จัดสรรประโยชน์แทน แบ่งงานรับเหมา

“ถามว่า TRITN จะทำได้อย่างไรก็ต้องอาศัยคอนเนกชั่น อาศัยการมองแผนการคำนวณความคุ้มค่า ถ้าคุ้มค่ามีผลตอบทนไม่ต่ำกว่า 15% เราก็เข้าไปจัดการ ตรงนี้อาจจะต้องใช้การวิเคราะห์ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมถนัด”

ภาพเหล่านี้จะเริ่มเห็นตั้งแต่ปีนี้ที่บริษัทจะร่วมเข้าประมูล PPP แต่กว่าจะรับรู้รายได้ต่างๆ ต้องใช้ระยะเวลาหน่อย แต่ในส่วนของโครงการก่อสร้างต่างๆ รวมไปถึงการรับช่วงก็มีการเข้าประมูลในปีนี้

ปัจจุบันบริษัทยังมี BACKLOG ประมาณ 9 พันล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้ต่อเนื่อง โดยปีนี้คาดหวังการเติบโตของรายได้ประมาณ 25% จากปี 2561 ส่วนอัตรากำไรสุทธิตั้งเป้าไว้ 8%

“คือปี 2562 อาจจะโตไม่เยอะ แต่ปี 2563 จะโตเพิ่มขึ้นเยอะ” นายเชิดศักดิ์ กล่าว

ส่วนอีกโมเดลธุรกิจนั้นคือ พลังงาน ก็ยังจะเดินหน้าต่อเนื่อง เพราะเป็นโอกาส เช่นเดียวกับ ธุรกิจทรัพยากร ที่จะเดินหน้าเนื่องจาก การใช้ หิน ทราย ต่างๆ จากนี้จะใช้อีกมาก

โตสไตล์ยูโด

ทั้งหมดคือเกมที่ TRITN จะเดินหน้าไป ซึ่ง นายเชิดศักดิ์ บอกว่า การโตของ TRITN จะอยู่ในรูปแบบ นักยูโด นั้นคือ ใช้แรงน้อย แต่ดึงรายใหญ่พันธมิตรเข้ามาให้เกิดอิมแพ็คเยอะเปลี่ยนเสมือนการใช้แรงจังหวะทุ่ม ไม่ใช่ นักซูโม่ หรือรายใหญ่ชนกัน มักใช้แรงตัวเองปะทะ ซึ่งก็จะเจ็บตัวด้วย

ส่วนอะไรคือหลักบริหารสำคัญที่ทำให้สามารถพลิกฟื้นบริษัทให้กลับมาได้ เพราะหลายต่อหลายบริษัทที่นายเชิดศักดิ์เข้าไปเกี่ยวข้องมักมีผลงานที่ดีภายใน 1 ปี ?

กุนซือด้านบริหาร บอกว่า ในทุกๆ บริษัทที่เข้าไป ย่อมมีจุดเด่น จุดด้อย จะต้องวิเคราะห์ให้ออกว่า อะไรคือ แกนสำคัญ ที่จะพัฒนาขึ้นไปได้ อะไรควรหยุด ขณะเดียวกันต้องมองภาพตลาดให้ออกว่า อยู่ในไซเคิลไหน อะไรมา อาทิวันนี้ ภาพโครงสร้างพื้นฐานมา เค้กใหญ่

ขณะเดียวกันก็ต้องพิจารณาว่า ธุรกิจที่มีเทรนด์นั้น สามารถทำกำไรได้ด้วยหรือไม่ ซึ่งวันนี้มีเยอะที่ทำกำไรไม่ได้แต่ผู้เล่นก็เข้าไป เพราะเพียงแค่ความต้องการอย่างทีวีดิจิทัล ที่ล้มเหลวเป็นต้น

ดังนั้นการการดำเนินงาน แม้ว่าจะมองอนาคตเห็นแต่สิ่งสำคัญต้องมีกำไรให้เห็นเดียวกัน

เพราะ กำไร คือสิ่งที่ผู้ถือหุ้นทุกคน ต้องการในท้ายที่สุด!