WPเดินเกมปั้นธุรกิจครบวงจร จ่อล้างขาดทุนสะสมปูทางสตอรี่

ทันหุ้น – ‘WP’ วางหมากธุรกิจพลังงานครบวงจร ชูธงผลิตถัง กองเรือขนส่ง LPG ขยายตลาด CLMVเต็มสูบ ศึกษาโซลาร์ฟาร์ม พร้อมล้างขาดทุนสะสม 129 ล้านบาทปูทางสร้างรอยยิ้มผู้ถือหุ้น เดินหน้าลงทุนเสริมอนาคตแกร่ง

นางสาวชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง กรรมการและรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ WP ประกอบธุรกิจจัดหา จำหน่ายและขนส่งก๊าซปิโตรเลียมเหลว (Liquefied Petroleum Gas : LPG) ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ”ทีมทันหุ้นออนไลน์”ถึงแผนการดำเนินงานในปี 2562 ว่า ในปีนี้บริษัทมีแผนรุกธุรกิจพลังงานครบวงจรมากขึ้น จากปัจจุบันที่มีเพียงธุรกิจหลักคือ LPG โดยมองโอกาสขยายไปสู่ธุรกิจผลิตถัง LPG และกองเรือขนส่ง LPG เบื้องต้นอยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดต่างๆ เนื่องจากธุรกิจค่อนข้างใหญ่จึงต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาให้รอบด้านจึงจะสามารถเปิดเผยได้

เจาะตลาดCLMV

นอกจากนี้ บริษัทศึกษาธุรกิจพลังงานหลายรูปแบบในต่างประเทศ โดยเฉพาะ CLMV ทั้งโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์ฟาร์ม) ในเวียดนาม หรือโครงการอื่นๆที่เหมาะสม คุ้มค่าในการลงทุน เบื้องต้นยอมรับว่ามีหลายโปรเจคที่ศึกษาและต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาความคุ้มทุนต่างๆ ทั้งนี้จากปัจจัยต่างๆคาดว่ารายได้ในปีนี้จะเติบโตราว 3-5% จากปีที่ผ่านมา

เดินหน้าล้างขาดทุน

สำหรับแผนล้างขาดทุนสะสมจำนวน 129.05 ล้านบาทนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่บริษัทจะพยายามเร่งดำเนินการล้างขาดทุนให้เร็วที่สุด ถามว่าปีนี้จะล้างขาดทุนทั้งจำนวนหรือไม่ ยอมรับว่าไม่สามารถตอบได้ชัดเจน แต่เชื่อได้ว่าบริษัทจะพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อที่จะสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นในอนาคต

“บริษัทมีขาดทุนสะสมกันมายาวนาน ซึ่งผู้ถือหุ้นหลายรายและนักลงทุนก็มองตรงนี้ แต่เราไม่ได้นิ่งเฉย บริษัทอยู่ระหว่างการล้างขาดทุน สร้างผลการดำเนินงานที่ดี ซึ่งยอมรับว่าบริษัทสามารถเติบโตได้อีกมาก ถามว่าถ้าเราล้างขาดทุนสะสมทั้งหมดแล้วจะสามารถจ่ายปันผลได้หรือไม่ เบื้องต้นยังไม่สามารถตอบรายละเอียดกรอบเวลาปีไหนอย่างไรได้ เนื่องจากต้องรอให้ภาพทุกอย่างชัดเจนก่อน จากนั้นทางคณะกรรมการบริษัทพิจารณาอีกครั้ง”

หวังLPGกลับมาบูม

นายนพวงศ์ โอมาธิกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินและบัญชี บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ WP กล่าวเพิ่มเติมว่า ยอดขายปีนี้ใกล้เคียงกับปี 2561ที่ผ่านมา แต่ภาคครัวเรือน ภาคอุตสาหกรรมขยายตัวดี ขณะที่ขนส่งลดลงไม่เกิน 5% แต่ด้วยช่วงนี้กระแสมลภาวะต่างๆและรัฐบาลได้ออกมาพูดว่าดีเซลอาจจะสร้างมลภาวะหรือไม่ และด้วย LPG ถือเป็นตัวหนึ่งที่เป็นพลังงานสะอาด ราคาไม่แพง บริษัทคาดหวังว่า LPG อาจจะกลับมาบูมได้เช่นกัน โดยปีนี้สัดส่วนรายได้มาจากภาครัวเรือน 50% ขนส่ง 30% อุตสาหกรรม 10% และอื่นๆ 10%

ส่วนการลงทุนในปี 62 ทั้งผลิตถัง LPG และเรือขนส่ง LPG งบลงทุนมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับว่าบริษัทจะพิจารณาทั้งในส่วนของการลงทุนเอง หรือ ร่วมกับพันธมิตรที่ดำเนินธุรกิจ เป็นต้น ดังนั้นกรอบการลงทุนค่อนข้างกว้างมีตั้งแต่ระดับ 100 ล้านบาทหรือมากกว่า 1,000 ล้านบาท ขณะที่โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์ฟาร์ม) ในเวียดนาม ในเบื้องต้นยังคงอยู่ระหว่างกระบวนการศึกษารายละเอียดต่างๆ

“ในส่วนของการจ่ายปันผลนั้น ถ้านักลงทุนติดตาม WP จะเห็นว่าเราเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยๆในปีนี้ขาดทุนสะสมน่าจะหมด แล้วคำถามต่อมาคือจะจ่ายปันผลเมื่อไหร่ คือเราเป็นเด็กกำลังโต เราก็ต้องการเงินไปลงทุน แต่เราก็เข้าใจผู้ถือหุ้นว่าต้องการอะไร ซึ่งเราก็ต้องบาลานซ์เรื่องปันผลและเงินลงทุนให้ดี โดยบริษัทมีนโยบายปันผลไม่น้อยกว่า 30%”