TMหน้ากากอนามัยทำเงิน

ทันหุ้น – แม่ทัพหญิง TM “สุนทรี จรรโลงบุตร” ลั่นออเดอร์หน้ากากอนามัยล้นพอร์ต – สินค้าเกลี้ยงสต๊อก โชว์ยุทธ์ศาสตร์ปี2562 ตั้งเป้ายอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 665 ล้านบาท หรือโต 5% ตามอุตสาหกรรม เร่งเครื่องปั๊มมาร์จิ้นเข้ากระเป๋า เชื่อตุมค้นทุนอยู่หมัด พร้อมตัดสินค้าไม่กำไรทิ้ง

นางสุนทรี จรรโลงบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM เปิดเผยว่า ในปี 2562 บริษัทตั้งเป้ายอดขายสินค้า หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์เพิ่มขึ้นเป็น 660-665 ล้านบาท หรือเติบโต 5% ซึ่งสอดคล้องกับการเติบโตของอุตสาหกรรมการแพทย์ โดยยอดขายที่สูงขึ้นจะมาจากการจำหน่ายสินค้าใหม่ รวมถึงการเป็นตัวแทน หรือเอเย่นอุปกรร์ทางการแพทย์จากประเทศญี่ปุ่น และประเภทอื่นๆ

นอกจากนี้บริษัทจะเน้นผลักดันมาร์จิ้นให้เติบโตสูงขึ้น โดยการตัดการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ทำกำไรออกไป และพยายามหาสินค้าใหม่ที่มีมาร์จิ้นสูงเข้ามาจำหน่าย พร้อมกันนี้บริษัทมีแผนผลักดันอัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin) เพิ่มขึ้นไปแตะที่ระดับ 10% จากการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่าย และตัดสินค้าที่ไม่กำไรออกไป

ดีลพันธมิตรต่างแดน

อีกทั้งบริษัทยังอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรจากต่างประเทศ เพื่อหาโอกาสในการสร้างโรงงานเพื่อรับจ้างผลิต ผลิตภัณฑ์ภายใต้ตราสินค้าของบริษัท (OEM) รวมถึงยังมีการศึกษาแนวทางขยายธุรกิจทางการแพทย์ให้ครอบคลุมมากขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต รวมไปถึงการเพิ่มสินค้าใหม่ต่อเนื่อง ปัจจุบันบริษัทเป็นแทนจำหน่ายให้แก่ 26 แบรนด์สินค้า

ขณะที่แผนการดำเนินธุรกิจอื่นๆ บริษัทยังเดินหน้าตามแผน ทั้งการก่อสร้างสถานดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงแบบครบวงจร คาดว่าจะมีจำนวนเตียงประมาณ 50-100 เตียง ปัจจุบันบริษัทมีที่ดินรองรับแล้ว คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในต้นปี 2562 ซึ่งหากได้สรุปและเป็นไปตามแผนมี่วางไว้ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 1 ปีและรับรู้เป็นรายได้เข้ามาในปี 2563

สำหรับประเด็นการจำหน่ายหน้ากากอนามัย และหน้ากาก N95 หลังในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลมีฝุ่นละอองเป็นจำนวนมากนั้น บริษัทได้จำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้ามากขึ้น โดยเฉพาะร้านค้า ซึ่งมารับซื้อจากบริษัทโดยตรง จากก่อนหน้านี้บริษัทจำหน่ายหน้ากากอนามัยให้กับลูกค้ากลุ่มโรงพยาบาลเป็นหลัก ทั้งนี้บริษัทได้จำหน่ายสินค้าดังกล่าวหมดสต๊อกแล้ว และคาดจะช่วยสนับสนุนการผลประกอบการของบริษัทให้เติบโตต่อเนื่อง

“ยอดขายในปี2561 อาจจะไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เพราะเรามีค่าใช้จ่ายจากการเพิ่มสินค้ามากขึ้น ส่วนในปี25 62 คาดว่ายอดขายน่าจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 660-665 ล้านบาท จากการขายสินค้า อุปกรณ์ทางการแพทย์ใช้แล้วทิ้ง รวมถึงการได้เป็นตัวแทนขายสินค้ราใหม่ ก็น่าจะช่วยสนับสนุนผลงานในปี 62 ให้เติบโตเพิ่มขึ้น”นางสุนทรี กล่าว

ชี้พิกัด3.70บาท

บริษัท หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า คาดการณ์ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/2561 จะเป็นบวกต่อเนื่องจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากเป็นช่วงเริ่มต้นของการเบิกจ่ายงบประมาณประจำปีของภาครัฐ (ช่วงเดือนต.ค.ของทุกปี) ทำให้คาดว่าโรงพยาบาลรัฐจะมีคำสั่งซื้อเข้ามาสูงกว่าทุกๆ ไตรมาส จึงปรับประมาณการกำไรทั้งปี 2561 ขึ้นเป็น 60 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 68.5% จากปีก่อน คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาพื้นฐานปี 2562 ที่ 3.70 บาท