สมัยนี้ทำการค้ายากมากขึ้นเรื่อยๆ

วันก่อนไปซื้อก๋วยจั๊บที่ตลาดแถวบ้าน แม่ค้าบ่นว่าวันนี้ตั้งแต่บ่ายสามพึ่งขายได้รวมผม 4 ถุงเอง (ผมไปซื้อตอน 6 โมงเย็น) คนในชุมชนก็เยอะมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่ตลาดก็มีความหลากหลายในการขายสินค้าเท่าเดิม

เมื่อวานพอกลับมาบ้านแฟนถามว่าอยากกินก๋วยจั๊บเยาวราชไหมวันนี้ ผมบอกว่าตอนนี้อยู่พระราม 2 จะไปซื้อที่เยาวราชกว่าจะฝ่ารถติดไปถึงไม่เอาอะ แฟนบอกว่าไม่ใช่มีคนในหมู่บ้านรับหิ้วเพิ่มเงิน 30 บาท มาส่งถึงบ้านเลย

โอว นี่คืออีกสาเหตที่ทำให้แม่ค้าที่ตลาดขายของยากขึ้นด้วยนะเนี่ย คือเราอยากกินก๋วยจั๊บเยาวราช ที่อร่อยกว่า มีชื่อเสียงมากกว่า ไม่ต้องไปไกล แต่ราคาแพงกว่านิดหน่อย

มันอาจจะเทียบแอปเปิ้ล ทู แอปเปิ้ลไม่ได้ แต่ช้อยส์ก๋วยจั๊บเยาวราชย่อมมาก่อนที่ตลาดแน่นอนสำหรับผม แถมตอนนี้ยังมี Lineman มีบริการอื่นๆที่ซื้อของกินจากที่ไหนก็ได้มาส่งถึงบ้านเราเลย เพียงแค่เรามีเงินจะกินอะไรที่ไหนก็มาส่งที่บ้านได้สบายมาก

บางทีที่เราโทษๆกันว่าเศรษฐกิจไม่ดี ซึ่งก็อาจจะเกี่ยวด้วย แต่เราต้องไม่ลืมว่าโลกออนไลน์มันไปไวมากๆ การขนส่ง logistic ดีขึ้นเรื่อยๆ คุณไม่ได้ขายก๋วยจั๊บคนเดียวที่ชุมชนนี้ แต่ยังมีก๋วยจั๊บเยาวราช ก๋วยจั๊บนั่นนี่หลายที่ที่ดังกว่ามาขายแข่งด้วย ทำเลอาจไม่ใช่ที่สุดของการขายสินค้าต่อไป

Amazon ที่อเมริกามีบริการ FBA ที่เรียกว่าเมื่อก่อนคนที่อเมริกาอยากได้สินค้าจากเอเชีย ต้องรอไปครับ ถ้าจ่ายถูกหน่อยก็ลงเรือมาเลยกี่เดือนว่ากัน หรืออยากได้ไวต้อง Airfreight ส่งมาทางเครื่องบิน ได้ไวแต่แพงมากมาย

เดี๋ยวนี้ Amazon FBA ทำสต้อคไว้ที่อเมริกาเลย ให้คนส่งของมารวมกันที่สโตร์ตัวเอง แล้ว Amazon สามารถส่งตรงจากสโตร์ถึงผู้บริโภคภายในวันเดียวในราคาที่ประหยัดอีก เราอยากได้ของสวยๆจากจีนก็สามารถรับได้เลย แล้วคนที่ขายของภายในประเทศถ้าไม่ปรับตัวนี่เจอของถูกกว่า ส่งไวพอกัน หรือไวกว่าจากจีน ตีตายเรียบครับ และ logistic จะพัฒนาไวกว่านี้จนอนาคตผมจะซื้อของที่ห้างโยโดบาชิ หรือบิ๊กคาเมร่าจากบ้านในราคาที่แทบไม่ต้องเสียค่าส่งเลย ห้างที่ไทยก็จะกระทบต่อแน่นอน เหมือนห้าง Sears ที่เก่าแก่ 126 ปี ประกาศล้มละลายไป

พ่ายแพ้ให้กับร้านค้าออนไลน์ที่ของหลากหลายกว่าไม่ต้องสต็อคของ คนซื้อไวกว่าเพราะเปิดๆเจอเลยหลายหน้า เทียบกับเดินห้างกว่าจะครบทุกชั้น ต้นทุนถูกกว่าไม่มีค่าเช่าที่ ค่าพนักงาน นู่นนี่ ทำให้ราคาของยิ่งถูกไปอีก

ผมต้องมานั่งคิดถึงธุรกิจตัวเองหลายทีมากๆว่าจะกระทบอะไรกับเรา และเราต้องปรับตัวอะไรบ้างตลอดเวลาเลย (ตอนนี้คิดไปหลายเรื่องมากๆ)
โลกทุกวันนี้มันไวกว่าที่เราคิดมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ