SPAผงาดลงทุนต่างแดน

ทันหุ้น – SPA เตรียมรับเงินลงทุน CHABA เข้าพอร์ต แย้มมาร์จิ้นใกล้เคียงธุรกิจสปา ด้านบริหารเร่งเครื่องเปิดสาขาใหม่ 10 สาขาอัพยอด ตั้งเป้ารายได้ปี2562โต 20% เชื่อนักท่องเที่ยวจีนแห่เข้าไทยเพียบ แย้มแผนสยายปีกสปาต่างแดน ระบุอยู่ระหว่างเจรจา

นายวิบูลย์ อุตสาหจิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามเวลเนสกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) SPA เปิดเผยว่า ในปี 2562 บริษัทยังเดินหน้าขยายสาขาเพื่อให้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยมีแผนจะขยายสาขาอีกราว 10 สาขา ทั้งแบรนด์ “Stretch Me” ซึ่งเป็นแบรนด์ใหม่โดยให้บริการจากนักกายภาพบำบัด รวมถึงแบรนด์สปาอื่นๆ ทั้ง ระรินจินดา  , บ้านสวนมาสสาจ และ Let’s Relax เบื้องต้นคาดจะเปิดสาขาใหม่ภายใต้แบรนด์ Stretch Me จำนวน 3 สาขา และแบรนด์สปาอื่นๆรวม 7 สาขา จากปัจจุบันมีสาขาทั้งหมด 50 สาขา แบ่งเป็น ระรินจินดา  3 สาขา บ้านสวนมาสสาจ 14 สาขา Let’s Relax  33 สาขาโดยคาดจะใช้เงินลงทุนรวมราว 200-250 ล้านบาท

รายได้ปี62โต20%

ขณะเดียวกันในช่วงปลายปี 2561 บริษัทเข้าลงทุนในบริษัท ชบา เอลลิแกนซ์ จำกัด (CHABA) ซึ่งประกอบธุรกิจให้บริการทำเล็บ สปามือ-เท้า และต่อขนตา ภายใต้ชื่อ Chaba Nails & Spa เริ่มก่อตั้งสาขาแรกในปี 2552 (สาขาสยามสแควร์ ซอย 2) โดยจะเข้าซื้อหุ้น 76% ในราคารวม 125 ล้านบาท ปัจจุบัน Chaba Nails & Spa มีสาขาทั้งหมด 9 สาขา และมีแผนที่จะขยายสาขาในปี 2562 เพิ่มเติม

ขณะที่ภาพรวมปี 2562 คาดรายได้จะเติบโตต่อเนื่อง และสูงกว่าปี 2561 จากการขยายสาขา และรับรู้รายได้จาก Chaba Nails & Spa เข้ามาในปีนี้ โดยบริษัทคาดรายได้ในปี 2562 จะเติบโตแบบ Conservative หรือมีอัตราการเติบโตราว 20% และคาด Chaba Nails & Spa จะมีสัดส่วนรายได้อยู่ราว 5% ของรายได้รวม ทั้งนี้คาดทิศทางมาร์จิ้นของบริษัทจะเติบโตสูงกว่าปีก่อน เนื่องจาก Chaba Nails & Spa จะเข้ามาสนับสนุนการเติบโตของมาร์จิ้นให้เพิ่มขึ้น โดย Chaba Nails & Spa มีมาร์จิ้นใกล้เคียงกับธุรกิจสปา

ทั้งนี้คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2562 จะมีจำนวนเพิ่มขึ้น แม้ในไตรมาส 4/2561 ปริมาณนักท่องเที่ยวลดลง แต่อย่างไรก็ตามกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวเองยังมีเพิ่มขึ้น และคาดจะส่งผลดีให้กับบริษัท เนื่องจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเองจะเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของบริษัท

รุกสปาต่างแดน

สำหรับการขยายธุรกิจสปาไปต่างประเทศ นายวิบูลย์ กล่าวว่า ปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อขยายธุรกิจ โดยการขายแฟรนไชส์ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยบริษัทมีแผนจะขยายไปที่ประเทศ CLMV ประกอบไปด้วย ประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม จากก่อนหน้านี้บริษัทได้ขายแฟรนไชส์สปาไปแล้วที่ประเทศจีน 3 สาขา และที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา 3 สาขา

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้ จำกัด ระบุว่าธุรกิจของ SPA น่าจะสามารถต้านทานภาวะอุตสาหกรรมที่อ่อนแอได้ เนื่องจากการพึ่งพิงกับ FIT มากกว่ากรุ๊ปทัวร์ การขยายสาขาก็ยังคงเป็นไปตามแผน ในขณะที่มีร้านรูปแบบใหม่จะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโต อย่างไรก็ตามฝ่ายวิจัยปรับมุมมองให้อนุรักษ์นิยมมากขึ้นและปรับลดประมาณการกำไรลงราว 6%-10% สำหรับปี 2561-2562  ราคาเป้าหมายใหม่ปรับลงมาเป็น 17.50 บาท อิงด้วย PER 35 เท่า (-0.5 S.D.)