DELTA ออเดอร์ทะลัก หนุนรายได้ปีนี้โต20% ผุดสินค้ามาร์จิ้นสูงดัน

ทันหุ้น – DELTA ฉายแววผลงานไตรมาส 1/2562 แจ่ม ลูกค้าใหม่ – เก่าเรียงคิวป้อนออเดอร์ต่อเนื่อง ตั้งเป้ารายได้ปี 2562 เติบโตไม่น้อยกว่า 20% เล็งคลอดสินค้าใหม่ในงานระบบ Control wireless มาร์จิ้นสูง ออกจำหน่ายในช่วงไตรมาส 2/2562 หนุนผลงานครึ่งหลังปีโดดเด่น

นายอนุสรณ์ มุทราอิศ กรรมการ บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ หรือ DELTA เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2561 จะปรับตัวดีค่อนข้างดีเมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการใช้อัตรากำลังการผลิตได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมทั้งจากการพัฒนาและวิจัยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ให้มาร์จิ้นในระดับที่ดีออกจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง จะช่วยผลักดันให้เกิดการเติบโตอย่างมีนัยยะ

สำหรับเป้าหมายรายได้ปี 2562 คาดเติบโตไม่น้อยกว่า 20% ซึ่งสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจดีขึ้นมีผลทำให้กลุ่มลูกค้าผู้ประกอบการมีการขยายการผลิตมากขึ้น ปัจจุบันบริษัทยังคงได้รับความสนใจจากลูกค้ารายเดิมและรายใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน และมีการกระจายความเสี่ยงคำสั่งซื้อมากขึ้น และดูว่าสถานการณ์ในตอนนี้ผ่อนคลายขึ้นมากแล้ว

*ออกสินค้าใหม่เพิ่มยอด

พร้อมกันนี้ บริษัทมีความสนใจและมองหาโอกาสในการขยายตลาดใหม่ๆ ต่างประเทศเพิ่มขึ้นส่งผลให้มีโอกาสได้รับออเดอร์จากลูกค้ารายใหม่เข้ามามากในปีนี้ นอกจากนี้ บริษัทเตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มของงานระบบ Control Wireless ซึ่งเป็นสินค้าเพิ่มมูลค่า ในปัจจุบันบริษัทได้มีการคุยกับทางกลุ่มลูกค้าเพื่อรองรับการผลิตสินค้ากลุ่มดังกล่าวไว้ล่วงหน้าแล้ว คาดสามารถทยอยออกจำหน่ายได้ในช่วงไตรมาส 2/2562 เป็นต้นไป สะท้อนต่อการเติบโตของอัตรากำไรขั้นต้นในครึ่งหลังปีนี้ดีจะปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน

อีกทั้ง ทิศทางของอุตสาหกรรมที่มีการขยายตัวดีอย่างต่อเนื่องทำให้มองว่าผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเพาเวอร์อิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะยอดขายในกลุ่มเพาเวอร์ซัพพลายมาตรฐานสำหรับอุตสาหกรรม (Standard Industrial Power Supplies หรือ IPS) รองลงมาคือเพาเวอร์ซัพพลายที่ใช้สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle Solutions) เป็นต้น ยังคงเป็นกลุ่มที่สร้างยอดขายและกำไรให้กับบริษัทเป็นหลักอยู่

ส่วนความคืบหน้า ส่วนการสร้างโรงงานแห่งใหม่ในนิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ขนาด 5,732 ตารางเมตร (โรงงาน 7) มูลค่าประมาณ 939 ล้านบาท เพื่อขยายกำลังการผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต ปัจจุบันอยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่โรงงานเดิมและทำการสั่งซื้อเครื่องจักร เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถเดินเครื่องเชิงพานิชย์ (COD) ได้ไม่เกินไตรมาส 2/2561 เป็นต้นไป

*แนะ”ซื้อ”เคาะเป้า79บ.

บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ทางฝ่ายคาดการณ์กำไรในไตรมาส 4/2561 ของ DELTA จะอ่อนลงเพราะเป็นช่วงเปลี่ยนโมเดลในธุรกิจยานยนต์ โดยรวมกำไรสุทธิปี 2561 อาจยังไม่ดีนัก เนื่องจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน และปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบในไตรมาส 1/2561 เป็นต้น แต่เมื่อเทียบช่วงเดียวกันกับปีก่อนกำไรยังเติบโตได้ เพราะรายได้ที่ขยายตัวดี

ส่วนในปี 2562 การเติบโตมาจากลุ่มลูกค้าธุรกิจยานยนต์, Data Center และ loT ฮาร์ดแวร์ โดยธุรกิจ loT Solution มีมาร์จิ้นที่สูงกว่า EMS อย่างมาก (EMS มีอัตรากำไรขั้นต้น 8 – 10% และอัตรากำไรสุทธิ 3 – 5%) ส่วน ธุรกิจในประเทศอินเดียคาดว่าจะมีกำไรปี 2561 ลดลงเมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนเพราะค่าเงินรูปีอ่อนค่า และมีการย้ายโรงงานทำให้มีปิดดำเนินการชั่วคราวในไตรมาส 1/2562

สำหรับประเด็น DELTA ไต้หวันยังไม่ได้ยื่นเอกสารให้กับ ก.ล.ต.ไทย การทำเทนเดอร์จึงยังไม่เริ่ม และยังไม่สรุปราคาเทนเดอร์ที่แน่นอน มีเพียงราคาเบื้องต้นที่ 71 บาทต่อหุ้น เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ด้วยราคาหุ้นที่ปรับตัวลงค่อนขางมากในช่วงก่อนหน้า ซึ่งราคาหุ้น ณ ปัจจุบันยังไม่สะท้อนต่อผลการดำเนินงานมากนัก และมองว่าราคาหุ้นยังดูมี Upside ส่งผลให้ทางฝ่ายยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” โดยให้ราคาพื้นฐานที่ 79 บาทต่อหุ้น