EA พร้อมขายไฟหนุมาน จ่อรับเงินปีละ 8 พันล้าน

ทันหุ้น –EA ติดเครื่องลุยขายไฟตามแผน 260 เมกะวัตต์ ภายในเดือนก.พ.นี้ ดันกำลังการผลิตในมือเพิ่มเป็น 664 เมกะวัตต์ หนุนผลงานปีนี้โตก้าวกระโดด สร้างกระเงินสดเข้ากว่า 8 พันล้านบาท จ่อปิดดีลลงทุนเวียดนามไตรมาส 1/2562 พร้อมมองโอกาสธุรกิจในเอเชียเพิ่ม เดินหน้าสร้างโรงงานแบตเตอรี่ เผยมีลูกค้าป้อนออเดอร์แล้ว เร่งติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าปีนี้ครบ 1,000 แห่ง

นางสาวออมสิน ศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า คาดผลประกอบการปี 2562 จะทำสถิติสูงสุดใหม่ ต่อเนื่องจากปี 2561 เนื่องจากบริษัทมีโครงการพลังงานที่จะจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) คือโครงการหนุมาน จังหวัดชัยภูมิ ขนาดกำลังการผลิตรวม 260 เมกะวัตต์ ทั้งนี้โครงการดังกล่าวอาจจะมีความล่าช้าไปเล็กน้อย จากกำหนดการเดิมที่จะจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา เนื่องจากติดปัญหาทางด้านเทคนิค แต่คาดว่าจะจ่ายไฟฟ้าครบทุกโครงการไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ 2562 นี้

ทำให้ปี 2562 จะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าทั้งในส่วนของโซลาร์ฟาร์มและวินด์ฟาร์มเพิ่มขึ้นเป็น 664 เมกะวัตต์ จากเดิมที่มีกำลังการผลิตไฟฟ้าที่ 404 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นโครงการพลังงานแสงอาทิตย์  278 เมกะวัตต์ และโครงการพลังงานลม 126 เมกะวัตต์ โดยลังจากที่โครงการทั้งหมด COD ตามแผนจะทำให้บริษัทมีกระแสเงินสด (Cash flow) รวมจากทุกโครงการเข้ามาในบริษัทเพิ่มปีละ 8 พันล้านบาท

*ลูกค้าป้อนออเดอร์แบตเอตรี่

สำหรับสัดส่วนรายได้ในปี 2562 นี้จะมากจากโครงการพลังงานราว 75-80% หากพิจารณาทางด้านสัดส่วนกำไรสุทธิจะมาจากพลังงานกว่า 95% พร้อมกันนี้บริษัทจะพิจารณาการลงทุนโครงการพลังงานใหม่ๆ ต่อเนื่อง ปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจาเข้าลงทุนโครงการพลังงานในประเทศเวียดนามร่วมกันพันธมิตรท้องถิ่น ขนาดไม่เกิน 100 เมกะวัตต์ โดยเป็นการลงทุนประเภท Greenfield ทั้งนี้อยู่ระหว่างการเจรจาโครงสร้างการลงทุนทั้งหมด คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในไตรมาส 1/2562 ทั้งนี้หากได้ข้อสรุปจะเริ่มลงทุนทันที อีกทั้งยังพิจารณาโครงการพลังงานใหม่ๆ ในกลุ่มประเทศในเอเชีย

ส่วนการลงทุนด้านอื่นบริษัทยังเดินหน้าตามแผนทั้งกา ก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่เฟสที่ 1 กิกะวัตต์ (GWh) มูลค่าลงทุน 4 พันล้านบาท และคาดว่าจะแล้วเสร็จและเริ่มดำเนินการผลิตได้ในปี 2562 สำหรับแบตเตอรี่ในรุ่นแรกนี้จะเน้นการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่ ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง และมีศักยภาพในการเติบโตได้อีกมากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีการเจรากับลูกค้าบ้างแล้วส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าต่างประเทศ

*ลุยติดตั้งสถานีชาจน์รถไฟฟ้า

อีกทั้งยังเดินหน้าในการติดตั้งสถานีชาร์จรถไฟฟ้า คาดว่าปีนี้จะติดตั้งได้ 1,000 สถานี โดยปัจจุบันติดตั้งได้แล้ว 300 สถานี เพื่อรองรับการจำหน่ายรถไฟฟ้า ซึ่งปีนี้บริษัทจะเริ่มจำหน่ายรถไฟฟ้าในช่วงไตรมาส 4/2561 โดยจะเริ่มเปิดขาย 3 รุ่น

ขณะเดียวกันเดินหน้าในการลงทุนในโรงงานผลิตและจำหน่ายไบโอดีเซลและกรีนดีเซลรวมถึง PCM (สารแปรสภาพ) ซึ่งธุรกิจดังกล่าวมีดีมานด์จำนวนมาก และมีมาร์จิ้นในระดับที่สูง คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในไตรมาส 3/2562 นี้ สำหรับการลงทุนทั้งหมดของบริษัทจะใช้งบลงทุนรวมที่ตั้งไว้ 2 ปี (2561-2562) บริษัทจะใช้เงินลงทุนราว 2.66 หมื่นล้านบาท