SKNรุกปั๊มออเดอร์ต่างแดน อัพปริมาณขายทะยาน50%

ทันหุ้น – SKN เดินเกมบุกต่างแดนเต็มสูบ หวังอัพฐานส่งออกพุ่งแตะ 95% บิ๊ก “หาญศิริ แสงวงศ์กิจ” ตั้งเป้าปริมาณขายปี 2552 ทะยาน 50% รับกำลำลังผลิตไลน์ 2 แถมอัดฉีดงบ 300 ล้านบาท ปั้นโรงงานผลิตกาว หวังต่อยอดเพิ่มแวลู่ไม้ MDF เพิ่ม คาดเปิดผลิตได้ปีหน้า ด้านโบรกแนะ “ซื้อ” เป้าหมาย 6.80 บาท ประเมินกำไรปี 2561 อลังการ รับกำลังผลิตใหม่หนุน

นายหาญศิริ แสงวงศ์กิจ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ส. กิจชัย เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SKN เปิดเผยว่า ในปี 2562 เบื้องต้นแนวทางการบริหารงานของบริษัทนั้นยังมุ่งให้ความสำคัญกับการขยายฐานลูกค้าในต่างประเทศให้มากขึ้นทั้งในประเทศเดิมที่ธุรกิจเข้าไปทำตลาดแล้วในช่วงที่ผ่านมา ขณะเดียวกันยังมองหาโอกาสในการเข้าไปทำตลาดในประเทศใหม่ๆ เพิ่มเติม เพื่อเสริมรายรับของธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้น่าจะช่วยสนับสนุนตัวเลขรายได้ต่างประเทศขยับเพิ่มเป็นราว 95% ในปี 2562

ทั้งนี้ ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของ SKN แบ่งเป็น การผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์แผ่นไม้เอ็มดีเอฟ (MDF) ไปยังต่างประเทศคิดเป็นตัวเลขกว่า 90% และที่เหลือนั้นเป็นการจัดจำหน่ายให้กับลูกค้าในประเทศไทย

*ขยายฐานเพิ่มรายได้โต

สำหรับผลประกอบการปี 2562 บริษัทประเมินรายได้คงเติบโตต่อเนื่องจากปี 2561 ผลมาจากธุรกิจมีการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนให้ยอดขายของธุรกิจขยายตัว ประกอบกับธุรกิจมีการกำลังผลิตใหม่ไลน์ที่ 2 เข้าเพิ่มเติมในช่วงปลายปี 2561 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ความสามารถในการผลิตไม้ MDF รวมขยับเพิ่มเป็น 5 แสนลูกบาศ์กเมตรต่อปี จากเดิมที่ราว 2.4 แสนลูกบาศ์กเมตรต่อปี ซึ่งจากปัจจัยเหล่านี้ ทำให้ทาง SKN ประมาณการว่าปริมาณขายรวมปีนี้มีโอกาสจะเติบโต 50% เมื่อเทียบกับปี 2560

นอกจากนี้ ทางบริษัททุ่มเงินลงทุนราว 300 ล้านบาท เพื่อเพื่อดำเนินโครงการโรงผลิตกาว สำหรับเป็นแหล่งวิจัยและพัฒนาสูตรกาวต่างๆ จำหน่ายให้แก่บริษัทและจำหน่ายให้บุคคลภายนอก คาดโรงงานดังกล่าวน่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในช่วงปี 2563 ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้การลงทุนครั้งนี้คงจะช่วยเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ไม้ MDF ของบริษัทให้ดียิ่งขึ้น และสนับสนุนการเติบโตในระยะยาวอีกทางหนึ่ง

*เพิ่มการผลิตดันกำไร

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์มีมุมมองเป็นบวกต่อหุ้น SKN หลังบริษัทจะรายงานกำไรสุทธิใน 3/2561 ฟื้นตัวขึ้นดีกว่าที่คาดฝ่ายวิเคราะห์ไว้มาอยู่ที่ 63 ล้านบาท เติบโต 17% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ผลจากปริมาณขายที่เพิ่มขึ้นและผลของฤดูกาล ประกอบกับทิศทางค่าเงินบาทอ่อนตัว

ส่วนทิศทางผลงานในไตรมาส 4/2561 ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินน่าจะเติบโตต่อเนื่องจากในไตรมาส 3/2561 โดยการเร่งตัวดังกล่าวผลมาจากการที่เครื่องจักรไลน์ 2 ได้เริ่มผลิตและส่งมอบทำให้ SKN มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจาก 2.4 แสนลูกบาศ์กเมตรต่อปี เป็น 5.0 แสนลูกบาศ์กเมตรต่อปี

ดังนั้น จากปัจจัยดังกล่าว ทำให้ทางฝ่ายวิเคราะห์คาดกำไรสุทธิปี 2561 เติบโต 108% จากปีก่อน เป็น 420 ล้านบาท อีกทั้งจากปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจที่แข็งแกร่ง จึงมองเป็นโอกาสในการเข้าลงทุน รวมทั้งให้คำแนะนำ “ซื้อ” หุ้น SKN ให้ราคาเป้าหมาย 6.80 บาท