เคาะ KBANK

เคาะไป คุยไป By ASL วันนี้พบกับหุ้นในกลุ่มธนาคารอย่าง KBANK ที่ในวันนี้มีการปรับตัวลงของราคาหุ้นกว่า 6 บาท หรือ 3.23% รวมถึงเป็นอันดับ1ของ Negative impact เราจะไปดูกันว่าเหตุใดราคาถึงปรับลงมากขนาดนี้กันครับ

ด้านแนวโน้มผลประกอบการ 4Q61 เราคาดการณ์กำไรสุทธิอยู่ที่ 8.8 พันล้านบาท หดตัวลง 10%QoQ แต่ยังขยายตัวกว่า 54%YoYโดยปัจจัยบวกมาจากรายได้ดอกเบี้ยได้รับผลบวกจากสินเชื่อที่เติบโตดี ส่วนธุรกิจประกันอาจฟื้นตัวจากที่มีสำรองในไตรมาสก่อน ทำให้รายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยเติบโตเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามเราคาดว่ารายได้ดอกเบี้ยและ NIM จะทรงตัวจากไตรมาสก่อน ส่วนปัจจัยกดดันเป็นในเรื่องของค่าใช้จ่าย OPEX ที่เพิ่มขึ้นตามปัจจัยฤดูกาล

ทิศทางการเติบโตของปี 2562  KBANK จะได้รับประโยชน์จากวัฏจักรอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น โดยเราคาดการณ์สินเชื่อจะเติบโตได้ต่อเนื่อง 5%YoY รวมถึงการเร่งการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่มากขึ้น อย่างไรก็ตามเรา surprise มากที่ KBANKปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ ส่งผลต่อ NIM ที่อาจจะปรับตัวลงในระยะสั้นรวมถึงประเด็นการบริหารหนี้เองแทนการ write-off ที่ส่งผลให้ NPL ratio ของธนาคารปรับตัวขึ้นตาม เราจึงเชื่อว่าทั้งสองปัจจัยลบดังกล่าวอาจสะท้อนผ่านราคาหุ้นที่ปรับตัวลงได้แต่อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าเราคาที่ปรับลงมาต่อเนื่องได้สะท้อนปัจจัยนี้ไปแล้วบางส่วน

แนะนำ “เคาะ” ครับ ทางด้านปัจจัยเทคนิค แท่งเทียนปรับตัวลงมาหลุดขอบล่าง Bollinger band แต่กลับขึ้นมายืนเหนือได้สะท้อนแรงซื้อที่เริ่มกลับเข้ามา ระยะสั้นเน้นยืน 178.00 – 177.00 เป็นจุดพิจารณาหลักไม่ควรต่ำกว่า หากปรับตัวหลุดลงมาจะเป็นสัญญาณลบ แนวต้าน 183.00 / 185.00 ตัดขาดทุนหากราคาปรับตัวลงต่ำกว่า 177.00 บาท