PIMOใส่เกียร์ปั๊มกำลังผลิต

ทันหุ้น – “วสันต์ อิทธิโรจนกุล” บอสใหญ่ PIMO ลั่นแผนเดินหน้าธุรกิจผลิต จำหน่ายมอเตอร์อย่างต่อเนื่อง พร้อมปักธงปี2562 ยอดขายโต 5-10% ชี้ส่งออกหนุน-ต้นทุนวัตถุดิบเอื้อ  เตรียมบุกหนักตลาดต่างประเทศ หวังดันสัดส่วนเพิ่มขึ้นแตะ 40% จากปีก่อนที่ 30%

นายวสันต์ อิทธิโรจนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไพโอเนียร์ มอเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ PIMO เปิดเผยว่าในปี 2562 บริษัทตั้งเป้ายอดขายเติบโต 5-10% จากปี 2561 โดยยอดขายที่เติบโตเพิ่มขึ้นจะมาจากการส่งออกต่างประเทศ ทั้งนี้คาดสัดส่วนยอดขายต่างประเทศจะเพิ้มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 40% จากปี 2561 มีสัดส่วนอยู่ราวกว่า 30% ส่วนที่เหลือจะเป็นสัดส่วนยอดขายจากในประเทศ

อีกทั้งบริษัทคาดปี 2562 จะเป็นปีที่ดีสำหรับ PIMO เนื่องจากบริษัทพ้นจุดต่ำสุดในปีที่ผ่านมาแล้ว ประกอบกับราคาวัตถุดิบในปีนี้ อาทิ ราคาทองแดง ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตมอเตอร์จะไม่ผันผวน หรือปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ปัจจัยสงครามการค้าระหว่างอเมริกาและจีนยังเป็นปัจจัยสนับสนุนอีกทางหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท เนื่องจากลูกค้าทางด้านอเมริกาหยุดนำสินค้าเข้าจากจีน ส่งผลให้กลุ่มลูกค้าในประเทศดังกล่าวหันมาสนใจและมีทิศทางจะสั่งซื้อสินค้า (ออเดอร์) จากบริษัทเพิ่มขึ้น

ออเดอร์จ่อเพียบ

และบริษัทอยู่ระหว่างรอออเดอร์จากลูกค้าจากสหรัฐอเมริกาจำนวน 6 ราย คาดว่าจะเห็นความชัดเจน และพร้อมส่งสินค้าและรับรู้ยอดขายได้ภายในไตรมาส 2 หรือ 3/2562 อย่างไรก็ตามยอดขายรวมทั้งปีนี้ บริษัทยังไม่รวมกับลูกค้าใหม่จากอเมริกาทั้ง 6 ราย

ขณะเดียวกันบริษัทวางงบลงทุนปี 2562 ไว้ที่ 60 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงเครื่องจักรให้เป็นระบบออโตเมชั่น และลดจำนวนพนักงาน โดยจะนำพนักงานมาเสริมในกะ 2 เพื่อรองรับการผลิตสินค้า หากลูกค้าใหม่มีออเดอร์เข้ามา ปัจจุบันบริษัทใช้กำลังการผลิตรวมอยู่ที่ 70% และยังเหลืออีก 30% บริษัทคาดกำลังการผลิตที่เหลือจะเพียงพอต่อออเดอร์ หรือลูกค้าใหม่ที่เตรียมสั่งสินค้าเข้ามา อนึ่ง 9 เดือนแรกของปี 2561 บริษัทมียอดขายแล้ว 435.39 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 11.23 ล้านบาท

อย่างไรก็ดีนายวสันต์ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สำหรับแผนการเข้าลงทุนเพื่อขยายธุรกิจในประเทศญี่ปุ่น บริษัทเตรียมเจรจากับพันธมิตรอีกครั้งในช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ และจะพยายามสรุปแผนการลงทุนให้ได้ภายในปี 2562 หากเป็นไปตามแผนคาดการเข้าลงทุนดังกล่าวจะช่วยผลักดันยอดขายของบริษัทให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น เนื่องจากบริษัทดังกล่าวมีผลกำไรที่ดี และเติบโตต่อเนื่องทุกปี อีกทั้งมอเตอร์ของบริษัทจะเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตสินค้าให้กับบริษัทในประเทศญี่ปุ่น