SKYติดปีกธุรกิจไอทีเต็มสูบ

ทันหุ้น – SKY กางกลยุทธ์ปีหมูทอง เจาะธุรกิจไอทีเต็มสูบ ทั้งสมาร์มซีเคียวลิตี้ วิทยุสื่อสาร ดิจิตอลแพลตฟอร์ม มองศักยภาพรับงานสูง ด้านผู้บริหารลั่นรายได้ปี 2562 โตก้าวกระโดด อวดแบ็กล็อกล้นมือเกือบ 5 พันล้านบาท จ่อบุ๊กทันที 3.5 พันล้านบาท ลุ้นชิงงานใหม่ไม่ต่ำกว่า 3 งาน มูลค่ารวม 500 ล้านบาท คาดรู้ผล Q1/2562

นายสิทธิเดช มัยลาภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สกายไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY เปิดเผยว่า ในปี 2562 บริษัทจะเน้นกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจทางด้านไอที โดยจะโฟกัสงานใหม่ ซึ่งแตกไลน์ไอทีออกเป็น 3 สายงาน ได้แก่ 1.งานสมาร์ท ซีเคียวลิตี้ ซึ่งเป็น 1 ในการเติบโตของบริษัท หรือการติดตั้งระบบไอทีเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัย กล้อง CCTV และการเข้าลงทุนต่างๆ ทั้งนี้บริษัทจะนำ AI เข้ามาสนับสนุนการดำเนินธุรกิจกลุ่มนี้มากขึ้น เพื่อต่อยอดและขยายฐานลูกค้าจากภาครัฐไปสู่กลุ่มลูกค้าเอกชน

ลุยงานไอทีเต็มสูบ

2.งานด้านวิทยุสื่อสาร โดยที่ผ่านมาบริษัทได้ชนะการเสนอราคาและได้ดำเนินการลงนามในสัญญาโครงการจัดหาและติดตั้งระบบวิทยุสื่อสารดิจิตอล ระยะที่ 2 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มูลค่าโครงการรวมภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 4,340 ล้านบาท โดยมีระยะเวลาดำเนินการ 580 วัน นับถัดจากวันที่ลงนามในสัญญา นอกจากนี้บริษัทจะพัฒนาการใช้วิทยุสื่อสารให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงการขยายระบบวิทยุสื่อสารเฟส 2 และเพิ่มสเตชั่นระบบสื่อสารออกไปในต่างจังหวัด หรือหัวเมืองใหญ่ บริษัทก็พร้อมจะให้บริการในธุรกิจดังกล่าว

และ3.งานดิจิตอลแพลตฟอร์ม จากปี 2561 บริษัทได้งานบริการจากท่าอากาศยาน ปัจจุบันอยู่ระหว่างพัฒนาระบบแอพลลิเคชั่นและพร้อมจะให้บริการในช่วงเดือนเมษายนนี้ รวมถึงการให้บริการ wifi ภายในอาคารท่าอากาศยาน 6 แห่งสำหรับระบบดังกล่าวจะเปิดให้ผู้โดยสาร และผู้ใช้บริการได้ใช้ระบบ รวมถึงบริการทั้งหมด 9 บริการ

รายได้โตกระโดด

ขณะที่ในปี 2562 บริษัทคาดรายได้จากธุรกิจ 3 กลุ่มจะมีรายได้อยู่ในหลักพันล้านบาท และยังไม่รวมกับการเติบโตของบริษัท ทั้งนี้บริษัทคาดจะมีรายได้ที่รับรู้จากงานในมือ (Backlog) ณ สิ้นปี 2561 ที่มีอยู่เกือบ 5,000 ล้านบาท โดยจะรับรู้เข้ามาในปีนี้ประมาณ 3,500 ล้านบาท หากประเมินภาพรวมรายได้ในปีนี้ บริษัทคาดจะมีรายได้เติบโตแบบก้าวกระโดยเมื่อเทียบกับปี 2561 อนึ่ง 9 เดือนแรกบริษัทมีรายได้แล้ว 885.17 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 112.60 ล้านบาท

นอกจากธุรกิจปกติแล้ว บริษัทยังมองว่าโอกาสในการขยายธุรกิจอื่นๆที่เกี่ยวข้อง หรือใกล้เคียงกับบริษัทอีกด้วย โดยบริษัทไม่ปิดกั้นโอกาสการลงทุน หรือขยายธุรกิจไปในส่วนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาแผนเข้าลงทุนเพิ่มเติม แต่ยังไม่มีข้อสรุป

อย่างไรก็ดีนายสิทธิเดช กล่าวว่าบริษัทประเมินทิศทางธุรกิจไอทีในปี 2562 ว่าจะมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะภายหลังการเลือกตั้ง คาดจะมีโครงการออกมาอย่างเนื่อง โดยเฉพาะงานไอที เน็ตเวิร์ค และงานซีเคียวลิตี้ และบริษัทมีความพร้อมที่จะเข้าประมูลใหม่ เพื่อหารายได้เข้ามาเพิ่มเติม ทั้งนี้บริษัทอยู่ระหว่างประมูลงานใหม่ไม่ต่ำกว่า 3 โครงการ มูลค่ารวมราว 500 ล้านบาท คาดจะรู้ผลภายในไตรมาส 1/2562 นี้