การลงทุนที่ไม่มีต้นทุนทางการเงิน….

ได้ลุ้นกันต่อกับตลาดหุ้นไทย ดัชนีระดับ 1,600 จุด จะสามารถทะลุผ่านและยืนได้ เปลี่ยนจากแนวต้านให้เป็นแนวรับได้หรือไม่ หรือจะมีหลอกให้ฝันค้างกันอีกครั้ง ต้องติดตาม อย่างไรก็ดี วันนี้ตลาดหุ้นไทยก็ยังดูดีด้วยปัจจัยหนุนเชิงบวก จากภายในเรื่องผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่เติบโต เศรษฐกิจขยายตัว ฐานะการเงินระหว่างประเทศแข็งแกร่ง อีกทั้งความเชื่อมั่นของนักลงทุนเริ่มมีมากขึ้นตามวอลุ่มการซื้อขายในแต่ละวันที่หนาแน่นและคึกคักกว่าช่วงก่อนหน้านี้ จึงเป็นโอกาสดีของนักลงทุนที่จะเข้าทยอยเลือกเก็บสะสมหุ้นดีๆ พื้นฐานแข็งแกร่ง ราคาลดลงต่ำกว่าพื้นฐานที่ควรจะเป็น เข้าเอาไว้ในพอร์ตเพื่อหวังผลกำไรที่งดงามในอนาคตได้นะครับ

นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ที่สามารถทำกำไรและสามารถสร้างความมั่งคั่งร่ำรวยได้อย่างมหาศาลจากการลงทุนนั้น มีสิ่งที่เหมือนและคล้ายๆกันที่จะมีมุมมองแนวคิด หลักคิดที่ให้ความสำคัญกับตัวเองมากที่สุด เพราะมองว่าการลงทุนกับตัวเองเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดไม่ต้องมีต้นทุนทางการเงินเลย และตัวของเราเองถือเป็นสินทรัพย์ที่มีค่ามากที่สุด ต้องดูแลร่างกายสุขภาพ จิตใจให้ดีอยู่สม่ำเสมอ ให้พร้อมต่อการต่อสู้ในสนามหุ้นที่ต้องพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจที่แข็งแกร่ง หากเราไม่ดูแลร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงปล่อยให้อ่อนแอและเปราะบางลงย่อมทำให้การลงทุนของเราเป็นไปอย่างไม่มีความสุข ขาดพลัง ลองทำจิตใจให้ผ่องใสคิดบวกฝึกให้ชินจนเป็นนิสัย แล้วจะสามารถสร้างความสำเร็จจากพลังของร่างกายและจิตใจของเราอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

ที่สำคัญที่นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จคิดและปฏิบัติเหมือนกันคือ เรื่องของการเรียนรู้ อย่าหยุดที่จะเรียนรู้ เพราะความไม่รู้จะทำให้เราเสียเปรียบ ที่สำคัญเราไม่มีวันที่จะเรียนรู้ได้ครบทุกอย่าง บนโลกใบนี้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเร็วมากเกินกว่าที่เราคาดคิด ดังนั้นเราจึงต้องหมั่นศึกษาหาความรู้อยู่ตลอดเวลา ดูข่าวสาร อ่านหนังสือ เข้าอบรมสัมมนาเพิ่มพูนความรู้ให้กับตนเองอยู่ตลอดเวลา

การพบปะพูดคุยกับคนทั่วไปก็ถือเป็นการเรียนรู้ด้วยเช่นกันครับอย่าหยุดนิ่ง หรือปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยเราไม่ได้เก็บเกี่ยวความรู้ใส่ตัว พยายามอยู่กับคนเก่งๆที่ประสบความสำเร็จ เมื่อตัวเราล้อมรอบไปด้วยคนเก่งๆ เราก็จะได้แง่คิด มุมคิดหลักคิด ที่ทำให้คนเหล่านั้นประสบความสำเร็จ อย่างน้อยที่สุดการที่เราได้ใกล้ชิดคนเก่งๆนานๆ เราก็จะเรียนรู้สิ่งเหล่านั้นมาโดยที่เราไม่รู้ตัว ในการลงทุนก็เช่นกันก็ต้องหากลุ่มที่ชอบพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องการลงทุนและแนวทางการลงทุนที่เราชื่นชอบ สิ่งเหล่านี้อาจต้องใช้เวลาแต่ก็คุ้มค่าที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จอย่างที่คาดหวังและมีความสุขครับ

จากประสบการณ์ของผมที่ได้เข้ามาเป็นนักลงทุนนั้นได้มีโอกาสอยู่ใกล้ชิดคนเก่ง มากประสบการณ์และประสบความสำเร็จในตลาดทุนแห่งนี้อย่างมาก อีกทั้งยังเป็นผู้ที่ชื่นชอบถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ให้กับคนรอบข้าง ทำให้ผมได้เรียนรู้ แนวคิด ในการลงทุนในหลายๆแง่มุม ในหลายมิติ และกลยุทธ์ที่จะนำไปใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของตลาดที่เกิดขึ้น นั่นคือสิ่งที่นักลงทุนต้องพยายามนำตัวเองให้มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับคนที่เก่ง มีความสามารถและซึมซับความรู้ที่ได้มา ปรับใช้ให้เหมาะสมกับแนวทางการลงทุนตัวเอง นอกจากเรื่องของการลงทุนแล้วยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงาน การทำธุรกิจต่างๆ ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ด้วยเช่นกันครับ

การลงทุนกับตัวเอง ด้วยการเพิ่มพูนความรู้ และการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ของคนเก่งๆที่ประสบความสำเร็จมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการลงทุนของเรามากที่สุด เป็นสิ่งที่เราสามารถนำไปปฏิบัติ และฝึกให้เป็นนิสัยได้โดยที่ไม่ต้องรอ ไม่มีต้นทุนทางการเงินใดๆ และจะเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวเดินไปอย่างมั่นคงในเส้นทางสายการลงทุนที่ถูกต้อง ถูกทิศ ไม่หลงทาง แล้วเราก็จะเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนอีกคนหนึ่งเหมือนกันครับ