STA – TRUBB ควงคู่บวกสดใสรับราคายางขยับขึ้น

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า STA บวกสดใส 0.40 บาท แตะ 14.80 บาท ขานรับราคายางในตลาดโลกขยับขึ้น โบรกเคาะเป้าสั้น 15.50 บาท

ทีมกลยุทธ์และเทคนิค บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ฝ่ายวิเคราะห์แนะนำ “ถือ” หุ้น “บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA” เป้าทำกำไรระยะสั้น 15.50 บาท ผลพวงจากพายุปาบึกเข้าภาคใต้จะส่งผลบวกทางจิตวิทยาเพราะกังวลว่าผลผลิตเสียหาย

ก่อนหน้านี้แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เผยว่า STA ประกอบธุรกิจผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์ยางพาราครบวงจร ทั้งยางธรรมชาติ ยางแผ่นรมควัน (RSS) ยางแท่ง (TSR) และน้ำยางข้น (concentrated latex) รวมถึงธุรกิจต่อเนื่อง เช่น ผลิตผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากยาง จัดจำหน่ายสินค้า และธุรกิจบริการ แนวโน้มราคายางในไตรมาส 4/2561 ปรับตัวลงต่ำกว่าไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นไปตามกลไกราคาของตลาดโลก ประกอบกับเป็นช่วงที่เก็บน้ำยางในประเทศได้ค่อนข้างมาก ส่งผลให้ผลผลิตล้นเกินความต้องการของตลาด นับเป็นอีกปัจจัยที่กดดันราคายางให้ต่ำลง

โดย STA เดินหน้ากลยุทธ์เพิ่มความสามารถในการทำกำไร โดยเน้นไปที่ธุรกิจการผลิตถุงมือยาง ซึ่งบริษัทเป็นผู้ผลิตต้นน้ำอยู่แล้ว ทำให้สามารถบริหารจัดการต้นทุนการผลิตได้อย่างดี ส่งผลให้มีมาร์จิ้นจากธุรกิจผลิตถุงมือยางในระดับสูง ดังนั้นมั่นใจว่าปี 2561 ผลการดำเนินงานจะสามารถพลิกกลับเป็นบวกได้ จากปีก่อนที่มีผลขาดทุนอยู่ที่ 1.44 พันล้านบาท หลัง 6 เดือนแรก บริษัทมีกำไรแล้วกว่า 1.42 พันล้านบาท

สำหรับกฎระเบียบใหม่ด้านสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกาซึ่งจะเริ่มใช้ปลายปี 2562 นั้น มองว่าจะช่วยเพิ่มปริมาณและความต้องการใช้ถุงมือยางได้ ซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อบริษัท อย่างไรก็ดี อาจมีการปรับเปลี่ยนความหนาหรือขนาดของถุงมือยางให้สอดคล้องกับกฎเกณฑ์ดังกล่าว ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า

ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าขายยางธรรมชาติ 1.4 ล้านตัน หรือเติบโต 6% จากปีก่อน ขณะที่ธุรกิจผลิตถุงมือยาง คาดว่าจะมียอดจำหน่ายราว 2 หมื่นล้านชิ้นต่อปี หรือเติบโต 25% จากปีก่อนที่ 1.6 หมื่นล้านชิ้นต่อปี โดยปัจจุบันสัดส่วนรายได้กว่า 84% มาจากต่างประเทศ แบ่งเป็น จีน 42%, เอเชีย 24%, สหรัฐและยุโรป 8% ส่วนที่เหลือเป็นรายได้จากอื่นๆ ขณะที่ภายในประเทศบริษัทมีสัดส่วนรายได้ราว 20%

นอกจากนี้ บริษัทยังเดินหน้าเพิ่มกำลังผลิตถุงมือยางเพื่อรองรับความต้องการในตลาดโลกที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปลายปีนี้จะมีกำลังการผลิตเพิ่มอีก 3.2 พันล้านชิ้นต่อปี ทำให้สิ้นปี 2561 บริษัทจะมีกำลังการผลิต 1.72 หมื่นล้านชิ้นต่อปี อีกทั้งล่าสุดที่บริษัทเข้าลงทุนในบริษัท ไทยกอง จำกัด (“TK”) ซึ่งประกอบธุรกิจผลิตถุงมือยาง ผ่านการถือหุ้นของบริษัท ไทยกอง กรุ๊ป จำกัด (TKG) โดยไทยกองมีกำลังการผลิตถุงมือยางที่ 4 พันล้านชิ้นต่อปี โดยคาดว่ากำลังการผลิตดังกล่าวจะเข้ามาในบริษัทช่วงไตรมาส 2/2562 ทำให้ในปี 2562 บริษัทจะมีกำลังการผลิตถุงมือราว 2.1 หมื่นล้านชิ้นต่อปี

อย่างไรก็ดี STA วางงบลงทุนไว้ราว 3 พันล้านบาท ใช้ในการขยายกำลังการผลิตถุงมือยาง 1.2 พันล้านบาท และลงทุนยางแท่ง 1.2 พันล้านบาท ส่วนที่เหลือจะเป็นการปรับปรุงคุณภาพการผลิตและการลงทุนในสวนยาง

รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com