ลงทุนง่ายๆ แบบหมูๆ

สวัสดีปีใหม่ครับ เนื่องจากปีนี้เป็นปีหมู เลยอยากเริ่มบทความแรกของปีเกี่ยวกับเรื่องหมู ๆ เผื่อว่าปีนี้การลงทุนของทุกคนจะได้ง่ายหมู ๆ กันทุกคนครับ โดยจะเอาเรื่องเกี่ยวกับลักษณะของหมู สำนวนเกี่ยวกับหมู คำพูดทั้งหลายของเจ้าหมูน้อย มาโยงเข้ากับการลงทุน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านเรื่องหมู ๆ กันเลยครับ

1.กินเก่งเหมือนหมู

หมูเป็นสัตว์ชอบกิน อะไรอยู่ตรงหน้ากินได้หมดทั้งพืชและเนื้อ กินเก่ง กินได้ตลอดเวลา ไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อยกับเรื่องของกิน นักลงทุนก็เช่นกัน ถ้าเห็นข้อมูลข่าวสารอยู่ตรงหน้า ก็ควรอ่านควรศึกษาให้หมด อย่าเพิ่งเลือกว่าเรื่องนี้ดูไม่เห็นเกี่ยวกับหุ้นหรือบริษัทที่เราสนใจเลย เรื่องนี้เป็นของสายเทคนิคอลไม่สนใจเราเป็นสายพื้นฐาน อย่าเพิ่งคิดแบบนั้นครับ ลองเปิดรับข้อมูลที่หลากหลายดู เพราะบางทีอาจจะพบว่าทุกอย่างมันเชื่อมโยงกันไปหมด

2.ขี้สงสัย กระตือรือร้น

หมูเป็นสัตว์ขี้สงสัย เห็นอะไรอยู่ตรงหน้าก็จะไปขุดไปคุ้ย เห็นอะไรแปลก ๆ ฝังอยู่ก็จะไปดมไปดูให้หายสงสัย ไม่รู้เพราะคิดว่าเป็นของกินหรือเปล่านะ นักลงทุนก็ควรจะทำการบ้านขุดคุ้ยให้ลึกถึงข้อมูลของหุ้นที่เราสนใจ อย่าเพียงแต่ดูว่ารายได้โต เท่านั้น กำไรโตเท่านี้ แต่ต้องไปหาคำตอบถึงที่มาเพิ่มเติมด้วยว่าเพราะอะไร คือ อย่าดูแค่ Fact แต่ต้องเข้าใจ Finding เบื้องหลังที่เป็นคำตอบนั้นด้วยนะครับ

3.ชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม

เรามักไม่ค่อยเห็นหมูอยู่ตัวเดียว แต่มักอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่ม หรืออยู่ติดกับพ่อแม่พี่น้อง เดินด้วยกัน เล่นด้วยกัน กินด้วยกันตลอด นักลงทุนอย่างเราก็เช่นกัน ถ้าศึกษาหุ้นตัวคนเดียวมักจะไปได้ช้า การที่รวมกลุ่มคนที่มีแนวคิดเหมือนกัน จริตตรงกัน ช่วยกันหาข้อมูลมาถกกัน ช่วยกันมองหาจุดอ่อนที่บางทีเรามองไม่เห็น ก็จะทำให้เรามีพัฒนาการในการลงทุนที่ดีและคมมากขึ้น

4.ง่ายหมู ๆ

เป็นสำนวนที่คนชอบพูดกันว่า เรื่องหมู ๆ ง่ายหมู ๆ เอาไว้ใช้เปรียบเทียบเวลาทำอะไรที่ง่าย ๆ สบาย ๆ ไม่ต้องใช้ความรู้หรือความสามารถเชิงลึกมากมายก็สำเร็จได้ การลงทุนเองก็เหมือนกัน เราไม่จำเป็นต้องใช้ท่ายาก เพราะไม่มีคะแนนสำหรับความสวยงามหรือสูตรคณิตศาสตร์ชั้นสูง เราสามารถใช้ท่าอะไรก็ได้ ท่าง่าย ๆ บ้าน ๆ ก็ได้ ที่เราถนัดและเข้าใจเป็นอย่างดีที่สามารถทำกำไรให้กับเราได้ครั้งแล้วครั้งเล่า

5.อย่าขายหมู

ข้อนี้เป็นข้อเตือนใจ เพราะการที่เราจะได้กำไรในระยะยาว แบบเป็นกอบเป็นกำ เราต้องไม่รีบขายหุ้น หรือที่เรียกกันว่า “ขายหมู” แต่ต้องปล่อยให้ราคาวิ่งไปจนสุดทางของมูลค่า บางทีเรามีความกังวลที่เห็นหุ้นเหวี่ยงขึ้นลงในแต่ละวัน เรากลัวว่าจะขาดทุนเลยขายออกไป สุดท้ายมันวิ่งต่อไปไกล เรื่องนี้คงต้องใช้ทั้งประสบการณ์ และการค้นคว้าหาข้อมูลเป็นอย่างดีมาประกอบเข้าด้วยกัน เพื่อที่ว่าจะทำให้เรามั่นใจได้ว่ามูลค่าของหุ้นที่เราได้ประเมินไว้ถูกต้อง เราก็จะกล้าถือหุ้นไปจนสุดทาง

สุดท้ายนี้ ขอให้ปีนี้ไม่ใช่หมูหินหรือหมูไฟ แต่เป็นปีหมูทองสำหรับนักลงทุนทุกคน ที่สำคัญอยากให้ทุกคนมี “สติ” อยู่กับตัวรู้ว่ากำลังสั่งซื้อหุ้นอยู่ รู้ว่ากำลังสั่งขายหุ้นอยู่ และให้มีแต่ความสุขความเจริญ ใครมีความพยายามมาก ก็ขอให้ประสบความสำเร็จกันมากตามไปด้วยทุกคนครับ

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมเรื่องข่าวสารหุ้น การลงทุนหุ้นพื้นฐาน และเล่นหุ้นเทคนิคอล ได้ที่ stock2morrow >>> https://www.stock2morrow.com/article.php