STEC งานล้นมือกับปีทองกลุ่มรับเหมาฯ

เมื่อสถานการณ์ตัวแปรกดดันเริ่มคลี่คลาย ตลาดมีการม้วนตัวกลับจะขึ้นไปทดสอบ 1,600 จุด ทั้งการเริ่มกระบวนการเจรจาข้อไขข้อพิพาทการค้าสหรัฐฯกับจีน โดยเจ้าหน้าของทั้งสองประเทศ แม้จะเป็นเพียงการเริ่มต้นแต่ก็เป็นสัญญาณเชิงบวก อย่างน้อยเรื่องสงครามการค้าคงจะผ่อนคลายลงบ้าง ราคาน้ำมันในตลาดโลกเริ่มฟื้นตัวหลังกลุ่มโอเปกและพันธมิตรเริ่มลดกำลังการผลิตน้ำมันลงตามข้อตกลงแล้ว อีกทั้งสัญญาณล่าสุดจากธนาคารกกลางสหรัฐที่อาจจะชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ยลงในปีนี้ ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ตลาดดูผ่อนคลายความกังวลลง

ดังนั้นเมื่อเป็นเช่นนี้ประกอบกับที่นักวิเคราะห์ได้ประเมินกัน โอกาสที่ดัชนีจะเดินหน้าได้ หุ้นที่อยู่บนกระดานในขณะนี้จึงน่าสนใจเข้าเก็บสะสมเหมือนกันครับ  ซึ่งแน่นอนหุ้นที่น่าเก็บสะสมต้องเป็นหุ้นที่พื้นฐานดี มีการเติบโต  มีพีอีที่ต่ำ และมีปันผลตอบแทนที่สูงด้วยนั่นเอง ส่วนหุ้นตัวใดที่มีเรื่องราวที่ดี มีสตอรี่ที่งดงาม มีทิศทางการทำธุรกิจในเชิงบวกได้อย่างก้าวกระโดด หุ้นเหล่านั้นก็น่าสนใจอย่างมากเช่นกัน เพราะจะคุ้มกับการลงทุนที่ลงไป หากบริษัท หรือกิจการนั้นสามารถดำเนินงานตามที่บอกกล่าวได้อย่างแท้จริงแล้วก็น่าจะให้ผลตอบแทนที่ดี

วันนี้เราคงต้องค้นหาหุ้น ต้องเลือกเฟ้นหุ้นที่พร้อมจะเข้าลงทุน อย่าให้พอร์ตลงทุนในหุ้นว่าง อย่ากำเงินสดไว้ในมือให้มากกว่าหุ้นในช่วงที่หุ้นกำลังมีแนวโน้มที่ดีเช่นนี้ พยายามกอดหุ้นไว้แน่น ๆ อย่าเล่นหุ้นเร็ว ขายช้า ๆ  Let Profit Run เรื่อยๆจนกว่าสถานการณ์เปลี่ยน แล้วคุณจะสามารถกอบโกยประโยชน์จากตลาดหุ้นได้อย่างเต็มที่ครับ

อย่างไรก็ตามการลงทุนในตลาดหุ้นย่อมมีความเสี่ยง ถึงแม้แนวโน้มตลาดจะดูดี และแม้จะมีคนบอกว่าเวลาหุ้นขึ้นเล่นตัวไหนก็รวยกันทุกคน อาจจะถูกแต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะสุดท้ายแล้วราคาหุ้นก็ต้องสะท้อนถึงพื้นฐานที่แท้จริงของตัวธุรกิจที่จะมีความสามารถในการสร้างรายได้และกำไรให้เติบโตได้ตามราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นได้หรือไม่ หากหุ้นที่เราเข้าไปพัวพันด้วยหรือเป็นหุ้นที่มีการเก็งกำไรสูงและขาดปัจจัยพื้นฐานรองรับ มีเพียงกระแสข่าวสร้าง ข่าวลือให้ได้บริโภคกัน และเรายังด้อยประสบการณ์ ขาดกลยุทธ์และเครื่องไม้เครื่องมือที่จะไปสู้รบปรบมือกับเขาได้ ก็ย่อมมีโอกาสที่จะเกิดความเสียหายต่อพอร์ตการลงทุนของเรา ถึงจะเป็นตลาดขาขึ้นก็ตาม

ส่วนหุ้นที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มีมุมมองเชิงบวกเป็นพิเศษก็น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน อย่างกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง ที่จะได้ประโยชน์จาการเติบโตภายในประเทศ จากการเร่งใช้จ่ายงบประมาณการเปิดประมูลโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ ทั้งก่อนการเลือกตั้งและหลังการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น และคาดว่าในปี 2562 จะมีโครงการภาครัฐออกมาประมูลกันสูงถึง 8 แสนล้านบาทเลยทีเดียว

หุ้น STEC หรือ บริษัท ชิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นหุ้นที่นักวิเคราะห์ให้น้ำหนักในการลงทุนมากที่สุด จากงานในมือ (Backlog) ที่มีสูงเป็นประวัติการณ์กว่า 1.2 แสนล้านบาท เพียงพอรับรู้รายได้ไปอย่างน้อยๆ 2-3 ปีโดยไม่ต้องประมูลงานเพิ่มเข้ามาใหม่ ซึ่งจะเป็นเรื่องราวที่จะสนับสนุนการเติบโตของรายได้และกำไรที่มั่นคงอย่างต่อเนื่องของ STEC

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่นักวิเคราะห์แทบจะทุกค่ายต่างแนะนำให้เลือกลงทุนในหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง โดยเฉพาะ STEC นั้นมีชื่ออยู่ในคำแนะนำซื้อลงทุนอันดับต้นๆของ บทวิเคราะห์เหล่านั้น  นับได้ว่าจะเป็นปีทองของหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างที่จะกลับมาโดดเด่นหลังจากเงียบเหงามาหลายปี จากภาวะเศรษฐกิจของประเทศที่ถดถอย การลงทุนโครงการใหญ่ๆไม่ค่อยมี ทำให้หุ้นกลุ่มนี้ทำได้เพียงประคองตัวให้ผ่านจุดที่ยากลำบากมาให้ได้ แต่วันนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป ประเทศไทยกำลังจะกลับมาเดินหน้าอย่างเต็มรูปแบบ แสงทองที่จะพาดส่องมายังหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างให้เป็นประกายสุกสกาวเลยทีเดียว และที่สำคัญนักลงทุนมือใหญ่ทั้งกองทุนและต่างชาติคงต้องหันมามองหุ้นกลุ่มนี้ตาเป็นมันเช่นเดียวกัน สุดท้ายก่อนตัดสินใจลงทุนต้องค้นคว้า ศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม ประกอบการตัดสินใจลงทุนด้วยตนเองทุกครั้งนะครับ