Merry X’mas and Happy New Year 2019

ก่อนอื่นเลย ปัวร์ขอสวัสดีปีใหม่ 2019 รวมถึง Merry X’masที่ผ่านมากับนักลงทุนทุกท่านนะคะ

ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ ตลาดหุ้นครึ่งปีแรกกับครึ่งปีหลัง เหมือนหนังคนละม้วนกันเลย ต้นปีหลายคนยังมองจะทะลุ 1800 จุดไปแบบสบายๆมองเป้าหมายกัน 2000 จุดเลย แต่พอ SET ไม่สามารถผ่าน 1850 จุดขึ้นไปได้และปิดต่ำกว่า 1750 จุดช่วงต้นเดือนเมษายน 2018

คนที่ใช้เทคนิคอลดูกราฟเป็นหลัก ก็เห็นแล้วว่าเกิดสัญญาณอ่อนกำลังในทางขึ้น พอลงมาถึงบริเวณ 1600 จุด แล้วมีการรีบาวน์ขึ้นไปทดสอบแนว 1750 จุดที่หลุดลงมา ซึ่งหน้าที่เป็นแนวต้านไปแล้ว ก็ไม่สามารถผ่านขึ้นไปได้ และลงมาทดสอบแนว 1600 จุดอีกถึง 3 ครั้งแล้ก็หลุดลงมาปิดปี 2018 ที่ระดับ 1563.88 จุด โดยทำจุดต่ำสุดของปีที่ 1546.62 จุด

ปัวร์ลองวิเคราะห์จากกราฟก็คงต้องบอกว่าปี 2019 น่าจะเหนื่อยยากกันทีเดียวค่ะ แนวรับใหญ่ๆปัวร์ก็มองไว้ที่ 1500 จุด ถ้าต่ำกว่านี้ก็ไม่อยากจะนึกภาพตามเลยค่ะ ราคาหุ้นในกระดานตอนนี้หุ้นพื้นฐานหลายตัวก็ลงมาเยอะพอสมควร ก็เป็นโอกาสอันดีของนักลงทุนที่สะสมหุ้นดีเน้นรับปันผลจะได้เก็บของกัน แต่ถูกแล้วจะมีถูกกว่าอีกไหม ปัวร์ก็ตอบไม่ได้ ก็คงต้องวางแผนให้เหมาะสมกับพอร์ทลงทุนของแต่ละท่านนะคะ แต่ก็มีหุ้นหลายตัวที่แข็งแกร่งทำ all time high กัน ก็ลองพิจารณา ศึกษาคามน่าสนใจกันดูนะคะ

ในบทความที่แล้วปัวร์พูดถึงเรื่อง Anchoring หรือการยึดติด ผูกติด หลายท่านน่าจะได้อ่านแล้ว สำคัญมากนะคะ กับตลาดที่มีความผันผวนไม่แน่นอน อะไรก็เกิดขึ้นได้ ยิ่งกับสภาพเศรษฐกิจของโลกในปัจจุบัน ที่มีความเปราะบาง มีข่าวไม่ดีมากระทบนิดหน่อยก็พร้อมที่จะตกใจ เทขายกันได้ตลอดเวลา

ดูอย่างดัชนี DJI เหวี่ยงกันระดับ 500-1000 จุด มีให้เห็นกันบ่อยมาก ไม่ว่าจะพื้นฐาน กราฟเทคนิค หรือทฤษฎีอะไรก็ตาม ก็สู้การคุมคามเสี่ยงการรู้จักที่จะยอมตัดขาดทุน รักษาเงินต้นให้ปลอดภัยไว้ก่อน ไม่ได้ค่ะ การลงทุนเป็นสิ่งวัดกันด้วยเรื่องของเวลา ถ้าใครมีต้นทุนทางเวลาที่มากก็จะได้เปรียบกว่า รู้จักรอโอกาส วางแผนเตรียมพร้อมไว้ มีวินัยให้มาก ยังไงปลายทางก็สำเร็จค่ะ อีกอย่างที่จะช่วยให้พอร์ทลงทุนของทุกท่านได้ก็เป็นเรื่อง Asset Allocation การกระจายไปลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ เช่นถ้ามองว่ามีโอกาสที่จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ กาจจะแบ่งไปลงทุนในทองคำไว้บางส่วน หรือจะเป็นตราสารในรูปแบบอื่นๆก็ต้องลองศึกษากันค่ะ

สุดท้ายนี้ปัวร์ก็ขออวยพรให้นักลงทุนทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง มีจิตใจแจ่มใส มีสมาธิ และมีวินัย พร้อมที่จะสู้กับเรื่องราวที่จะเข้ามาในปี 2019 นี้ ขอให้นักลงทุนทุกท่านประสบความสำเร็จในการลงทุนนะคะ

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมเรื่องข่าวสารหุ้น การลงทุนหุ้นพื้นฐาน และเล่นหุ้นเทคนิคอล ได้ที่ stock2morrow >>> https://www.stock2morrow.com/article.php