‘BJCHI’จ่อซิวงาน200ล้าน แบ็กล็อกแน่นดันรายได้พุ่ง

ทันหุ้น BJCHI จ่อคว้างานต่างประเทศเพิ่ม 200 ล้านบาท ลุ้นเซ็นเร็วๆนี้ ดันแบ๊กล๊อกแตะ 2 พันล้านบาท เดินเกมสอยโครงการใหม่อีก 1.3 หมื่นล้านบาท วางเป้ารายได้ทั้งปีทะยาน 50%

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม กล่าวว่า บริษัท บีเจซี เฮฟวี่ อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ BJCHI มีโอกาสได้รับงานประเภทโครงเหล็กในโปรเจ็กต์ทางด้านพลังงานของต่างประเทศเข้ามาเพิ่มเติม คิดเป็นมูลค่าราว 200 ล้านบาท หลังเป็นผู้ชนะการยื่นซองประกวดราคาได้เหนือคู่แข่งรายอื่นๆ คาดน่าจะมีการเซ็นสัญญาในเร็วๆนี้

ยิ้มรับงานก้อนโต

ภายหลังการรับงานดังกล่าวทำให้ BJCHI จะมีงานในมือ (Backlog) เพิ่มขึ้นราว 2 พันล้านบาท จากเดิมมีอยู่ราว 1.8 พันล้านบาท จากโครงการต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งน่าจะสามารถส่งมอบและทยอยรับรู้รายได้ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงสิ้นไตรมาส 4/2562 ซึ่งหากจำแนกสัดส่วนรายได้ของบริษัทในปัจจุบันนั้นมาจากโครงการในต่างประเทศทั้งหมด 100%

วางเป้าทั้งปีโต50%

นายสุทธิ ทั่งศรี ผู้จัดการฝ่ายสัญญาโครงการ บริษัท บีเจซี เฮฟวี่ อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ BJCHI เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนเข้ายื่นประกวดราคาโครงการทั้งด้านพลังงานทั้งในและต่างประเทศเพิ่มเติม คิดเป็นมูลค่าราว 1.3 หมื่นล้านบาท โดยธุรกิจหวังได้รับการคัดเลือกจากผู้ประกอบการราว 20-30% เพื่อเสริมรายรับของธุรกิจในอนาคต

สำหรับผลประกอบการปี 2562 บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโต 50% เมื่อเทียบกับปี 2561 ที่ประมาณการไว้ราว 1 พันล้านบาท เนื่องจากธุรกิจมีงานในมือ (Backlog) ที่รอส่งมอบเป็นจำนวนมาก ประกอบกับยังอาจมีรายรับการโครงการใหม่ๆ ที่เข้าประมูลเพิ่มเติม ดังนั้นจากปัจจัยดังกล่าว อีกทั้งประเมินตัวเลขงบการเงินรวมปีนี้จะมีโอกาสสามารถพลิกกลับเป็นบวกได้

ส่วนประเด็นเกี่ยวกับการเจรจากับพาร์ตเนอร์ในประเทศแคนาดา จำนวน 2 ราย เพื่อร่วมมือกันเข้าประมูลงานโครงการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมก๊าซธรรมชาติ (LNG) ในประเทศดังกล่าวเพิ่มเติม หลังมีแนวโน้มการลงทุนใหม่ๆ ด้านพลังงานในประเทศแคนาดาเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก คิดเป็นมูลค่าราว 1 แสนล้านบาท ทำให้บริษัทจึงมองเป็นโอกาสในการขยายฐานลูกค้าและเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ของบริษัทในอนาคต คาดน่าจะได้เห็นความชัดเจนเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆในปี 2562

ลุยชิงเค้กทั่วทิศ

ภาพรวมอุตสาหกรรมปี 2562 บริษัทมองตลาดในประเทศคงมีการแข่งขันที่ค่อนข้างรุนแรง เพราะมีโครงการลงทุนทางด้านพลังงานไม่มาก แต่เชื่อด้วยศักยภาพของ BJCHI น่าจะสามารถแข่งขันได้ ส่วนในแง่ตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะในบราซิลนั้นบริษัทไม่ได้มีความกังวลต่อการแข่งขันมากนัก เพราะเป็นตลาดหลักของบริษัทประกอบกับยังถือเป็นธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญ ทำให้เชื่อน่าจะมีโอกาสได้รับคัดเลือกอยู่ในระดับที่สูง

ปัจจุบัน BJCHI ดำเนินธุรกิจวิศวกรรมด้านการรับจ้างผลิต และการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในกระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมตามแบบและขนาดที่ลูกค้ากำหนด โดยบริษัทสามารถผลิตสินค้าและบริการรองรับการใช้งานของลูกค้าได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น พลังงาน โรงกลั่นน้ำมัน โรงไฟฟ้า ก๊าซธรรมชาติ ปิโตรเคมี และเหมืองแร่ เป็นต้น โดยแบ่งลักษณะผลิตภัณฑ์ได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่ งานแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล็ก (Fabrication), งานแปรรูปและประกอบกลุ่มชิ้นงานขนาดใหญ่ (Modularization), งานติดตั้งนอกสถานที่ (Site Erection) และงานหล่อชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast Concrete)