BBL หุ้นดีที่ต้องมี

ทิศทางการแกว่งตัวของตลาดหุ้นไทยยังคงคล้ายๆกับช่วงปลายปีที่ผ่านมา ที่ดัชนีผันผวนระหว่างวันค่อนข้างมาก แต่ด้วยวอลุ่มการซื้อขายที่เบาบาง จึงยังไม่เห็นแนวโน้มชัดเจนว่าตลาดจะเลือกทางขึ้นหรือลง อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นไทยก็ยังดูดีกว่าตลาดหุ้นเพื่อนบ้านในภูมิภาคที่หลังปีใหม่ส่วนใหญ่ปรับตัวลดลง แต่บ้านเราบวกสวนได้ ชนิดที่ลุ้นกันเหนื่อยเหมือนกันครับ

จะว่าไปแล้วตลาดหุ้นไทย ตอนนี้หุ้นหลายตัว โดยเฉพาะหุ้นขนาดใหญ่ ขนาดกลางพื้นฐานดี ผลการดำเนินงานมีแนวโน้มเติบโต แต่ราคามีการปรับตัวลดลงจากภาวะของตลาดในภาพรวม ที่ไม่ได้มาจากปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจ ในขณะที่บางธุรกิจกลับมีปัจจัยบวกเสียด้วยซ้ำ อย่างกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ที่มองอย่างไรก็น่าสนใจมาโดยตลอด แนวโน้มดอกเบี้ยที่เป็นขาขึ้นก็ดี การขยายตัวของสินเชื่อก็ดี พีอีไม่สูง ปันผลตอบแทนคุ้มค่า และที่สำคัญเป็นหุ้นที่ทั้งกองทุนในประเทศและนักลงทุนต่างชาติต้องมีไว้ในพอร์ตเสมอ

ด้วยมุมมองของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ที่คาดว่ากลุ่มแบงก์ มีความน่าสนใจต่างแนะนำให้เข้าลงทุน จากแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น ขณะที่ ภาพรวมสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ในปี 2562 จะยังคงเติบโตจากสินเชื่อรายใหญ่เป็นหลัก โดยเฉพาะโครงการที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐและที่ดูโดดเด่นน่าสนใจสุด ขอมองไปที่ ธนาคารกรุงเทพ หรือ BBL เนื่องจาก เป็นแบงก์ที่จะได้ประโยชน์จาก โครงการลงทุนภาครัฐ ที่จะกระตุ้นความต้องการสินเชื่อให้ขยายตัว แนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น  โดย BBL มีพอร์ตสินเชื่อที่อิงกับดอกเบี้ยลอยตัวเป็นสัดส่วนถึง 80% ของสินเชื่อรวม

ในขณะที่ความเสี่ยงจากหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) จากกลุ่มสินเชื่อรายย่อยและ SME ค่อนข้างจำกัด เพราะมีสัดส่วนรวมกันเพียง 20% ของพอร์ตสินเชื่อรวมเท่านั้น ส่วนผลกระทบจากการฟรีค่าธรรมเนียมธุรกรรมออนไลน์ ที่ทำให้รายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยลดลง ก็ได้รับการชดเชยจากความร่วมมือกับ AIA ในการขยายผลิตภัณฑ์ประกันผ่าน เคาท์เตอร์ของธนาคารทั่วประเทศ โดยสามารถรับรู้รายได้ ทั้งจาก ค่าคอมมิชชั่น และส่วนแบ่งกำไร ที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย

จากราคาหุ้นที่ยังต่ำกว่ามูลค่าพื้นฐาน พีอีระดับ 10 เท่า ให้ปันผลตอบแทน 3.30% ยิ่งต้องจับตามอง ถือเป็นหุ้นที่มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ แนวโน้มผลการดำเนินงานที่เติบโต หากจะบอกว่า BBL เป็นหุ้นที่ปลอดภัย เหมาะแก่การเข้าสะสมลงทุน อย่างที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ที่แนะนำให้เข้าลงทุน ในยามที่ตลาดยังขาดปัจจัยใหม่ มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวเรื่องดอกเบี้ยที่กำลังเป็นขาขึ้น สินเชื่อมีการขยายตัวตามภาวะเศรษฐกิจของประเทศที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง การควบคุมบริหารคุณภาพสินเชื่อได้ดีขึ้น ส่งผลให้การตั้งสำรองหนี้ลดลง ล้วนเป็นปัจจัยบวกต่อผลการดำเนินงานของ BBL ในอนาคต ซึ่งนักลงทุนเองก็สามารถพิจารณาประเมินถึงมูลค่าที่แท้จริงของ BBL ได้ว่าอยู่ตรงไหน

การเลือกลงทุนในหุ้นตัวใดก็ตาม นักลงทุนต้องพิจารณาถึงมูลค่าที่แท้จริง ที่เหมาะสมของหุ้น รวมถึงคาดการณ์แนวโน้มอนาคตได้อย่างใกล้เคียงความเป็นจริงให้มากที่สุด จะทำให้เราไม่พลาดโอกาสที่ดีในการลงทุน อย่าง BBL ที่วันนี้น่าจะเป็นโอกาสมากกว่าความเสี่ยงที่จะเข้าลงทุน ที่หวังผลตอบแทนที่ดีได้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

ด้วยทิศทางแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่เป็นขาขึ้น ประกอบกับภาวะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่กำลังดีวันดีคืน ที่มักจะเป็นไปทิศทางเดียวกัน หากเศรษฐกิจดีผลประกอบการแบงก์ก็จะดีตามไปด้วยทั้งแบงก์เล็กแบงก์ใหญ่ จึงเป็นความท้าทายให้ผู้ประกอบการสถาบันการเงินทั้งหลาย ที่จะปรับตัวให้สามารถสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนได้หรือไม่

หลังจากนี้ ผลประกอบการกลุ่มแบงก์ที่จะทยอยประกาศกันออกมาเป็นกลุ่มแรก ก็คงต้องมาลุ้นกันว่าแบงก์ งบฯจะออกมาเป็นอย่างไรดีหรือไม่ดีแค่ไหน จะทำให้เราสามารถคาดการณ์ทิศทางแนวโน้มของตลาดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งสุดท้ายแล้วผลการดำเนินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเองนี่แหล่ะจะเป็นตัวที่จะแสดงให้เห็นแนวโน้มทิศทางของตลาดหุ้นไทยที่ควรจะเป็นตามพื้นฐานที่แท้จริง เป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องติดตามเฝ้าดูตลอดจนประเมินได้ถึงทิศทางของตลาดหุ้นได้อย่างถูกต้อง ก็จะทำให้การลงทุนของเราประสบความสำเร็จได้ดังหวังครับ