ผ่ากลยุทธ์ปีกุน 2เซียนหุ้น ถึงเวลาถือยาวหุ้นพื้นฐาน

ทันหุ้น — เปิดกลยุทธ์ตลาดหุ้นไทยปี 62 ของ 2 นักลงทุนรายใหญ่ “เสี่ยป๋อง-วัชระ” ชี้หมดยุคเดย์เทรด มองปัจจัยบวกกลับมา เน้นเล่นยาวตามกองทุน-ฝรั่งซื้อขาย หลังถือเงินสดรอจังหวะ “โจ ลูกอีสาน” ใส่เต็มหุ้น 100% แนะเลือกหุ้นพื้นฐานแกร่งไม่แกว่งตามตลาด เน้นปันผลยั่งยืน

นายวัชระ แก้วสว่าง หรือ เสี่ยป๋อง นักลงทุนรายใหญ่ เปิดเผยถึงตลาดหุ้นไทยปี 2562 ต้องมีการปรับกลยุทธ์ในการลงทุน หรือเรียกว่าเป็นการตั้งหลักใหม่ หลังจากปี 2561 ที่ผ่านมาประสบผลขาดทุน ขณะที่กลยุทธ์เดิม การซื้อขายรายวันใช้ไม่ได้ผล โดยปีนี้จะหันมาปรับจังหวะในการซื้อให้เหมาะสม สอดคล้องกับภาวะตลาดในปัจจุบันที่มีเครื่องมือหลากหลายและเทคโนโลยีใหม่เข้ามาช่วยในการเทรดหุ้น และต้องยอมรับว่าปัจจุบันนี้นักลทุนซื้อขายหุ้นกันเก่งมากขึ้นด้วย

*ถือเงินสดรอจังหวะ

อย่างไรก็ปัจจัยปีหน้ามองว่ามีปัจจัยบวกเยอะกว่าปัจจัยลบ โดยปัจจัยลบก็จะเป็นในเรื่องของสงครามการค้าเป็นหลัก แต่ก็ยอมรับว่าความท้าทายของการลงทุนในปีหน้ายังมีสูง ดังนั้นควรลงทุนระยะยาว หรือ selective buy หุ้นรายตัว ขณะที่ภาพตลาดในระยะกลาง อาจจะเห็นการปรับตัวลงของดัชนีบ้าง แต่ในระยะยาวมองว่ายังเป็นขาขึ้น อีกทั้งยังต้องติดตามนักลงทุนสถาบันทั้งในประเทศและต่างประเทศรวมไปถึงนักลงทุนต่างชาติ จะมีทิศทางการลงทุนอย่างไร เพราะเป็นส่วนหนึ่งในการชี้นำดัชนี   โดยเน้นการถือเงินสดรอจังหวะที่เหมาะสม ปัจจุบันมีสัดส่วนการลงทุนในหุ้น 20% และอีก 80% ถือเงินสด

“ยอมรับว่าภาพตลาดประเมินยากมาก ส่วนตัวมองว่าหมดยุคของเดย์เทรด เป็นการเล่นยาวมากกว่า โดยจะคัดหุ้นที่มัปจจัยเฉพาะตัวไป เพราะภาพระยะยาวยังเป็นขาขึ้น แต่ระยะกลางอาจจะต้องเห็นการปรับตัวของตลาดบ้าง ซึ่งเราก็ต้องมีการปรับกลยุทธ์การลงทุน เพราะสิ่งที่ยืดถือมาตลอดนั้น มันเริ่มไม่ได้ผล ต้องปรับตัว ตั้งหลักใหม่ให้ได้ และถือเงินสดไว้รอจังหวะที่เหมาะสม”เสี่ยป๋อง กล่าว

*เน้นลงทุนหุ้นปันผลสูง

ด้านนาย อนุรักษ์ บุญแสวง หรือ โจ ลูกอีสาน นักลงทุนเน้นคุณค่า หรือ VI เปิดเผยว่า ยังมีมุมมองที่ค่อนข้างเป็นบวกมากกว่าเชิงลบในปีนี้ ที่ผ่านมานักลงทุนอาจจะรับสารในทิศทางเดียวกัน ส่%