ถอดรหัสหุ้นรพ.สุดแกร่ง BDMS-BCH จูงมือติดโผ

ทันหุ้น – กูรูส่องภาพรวมอุตสาหกรรม Healthcare ยังเติบโตดี แม้ต้องเผชิญข่าวคุมราคา เชื่อเทรนรักสุขภาพเอื้อคนตรวจเช็คร่างกายถี่ขึ้น แบไต๋กลุ่มโรงพยาบาล BDMS – BCH ติดโผพื้นฐานแข็งแกร่ง – กำไรสุทธิหรู ปูพรมรอบุ๊ครายได้จากการขยายโรงพยาบาลสาขาใหม่ และการเพิ่มโควตาประกันสังคม ดันยอดการเข้าใช้บริการเพิ่มมากขึ้น

การเตรียมเข้าควบคุมค่ารักษาพยาบาล ยาและเวชภัณฑ์ นับเป็นปัจจัยหนึ่งที่ต้องติดตามสำหรับหุ้นกลุ่มโรงพยาบาล แต่นักวิเคราะห์หลายรายก็ยังเชื่อว่าหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลจะเป็นดาวเด่นในปี 2562

นายปริญทร์ กิจจาทรพิทักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ประเมินภาพรวมอุตสาหกรรม Healthcare ในปี 2562 ยังคงมีการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง ปัจจัยหลักมาจากเทรนเรื่องของการรักสุขภาพและการตรวจเช็คสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการเกิดโรคร้ายแรง ตลอดจนการทยอยรับรู้ผลกำไรการลงทุนขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นกลุ่มหุ้นที่มีปัจจัยทางพื้นฐานเศรษฐกิจที่ดี ส่วนความผันผวนในธุรกิจกลุ่มนี้จะอิงไปตามภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศเป็นหลัก

*BDMSกำไรปี62โต12%

ทั้งนี้ ทางฝ่ายค่อนข้างชื่นชอบกลุ่มโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ได้แก่ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS จากปัจจัยการเปิดโรงพยาบาลแห่งใหม่ คือ Chiva Transitional Care Hospital เป็นโรงพยาบาลศูนย์ฟื้นฟูขนาด 52 เตียง ไว้พักฟื้นร่างกายหลังผ่าตัด อีกทั้ง BDMS ยังได้มีการจับมือกับพันธมิตรประเทศจีน PAGD (Ping An Good Doctor) และความร่วมมือกับ Movenpick เพื่อบริหาร “Movenpick BDMS Wellness Resort Bangkok” ที่ปาร์คนายเลิศ ตลอดจนจำนวนผู้ป่วยชาวไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องผ่านโครงการประกันสุขภาพแบบ exclusive สำหรับ BDMS อาทิ วิริยะประกันภัย เป็นต้น

โดยทางฝ่ายคิดว่าความคืบหน้าในเรื่องต่างๆ ข้างต้นจะเป็นปัจจัยที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตในปี 2562 ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากจะทำให้บริษัทสามารถขยายตลาดใหม่ๆ ได้ โดยใช้ platform ในปัจจุบันและไม่ต้องลงทุนมาก ทั้งนี้ PAGD มีสมาชิกทั้ง online และ offline รวมกันถึง 228 ล้านคน โดยมีผู้ใช้บริการที่ active เดือนละ 48.6 ล้านคน ซึ่งจะเป็นโอกาสดีของ BDMS ที่จะเพิ่มจำนวนผู้ป่วยชาวจีนผ่านระบบส่งต่อผู้ป่วยในระยะยาว ประเมินกำไรสุทธิปี 2562 ไว้ที่ 10,904 ล้านบาท เติบโต 12% จากปี 2561 คาดการณ์ไว้ที่ 9,740 ล้านบา%